Thế giới

Chính phủ Ukraine bị kiện vì thu giữ rượu vodka Chernobyl

Hải Yến
ANTD.VN - Một nhóm các nhà khoa học Anh và Ukraine đang đấu tranh với chính phủ Ukraine tại tòa án nhằm đòi lại 1.500 chai rượu làm từ táo "phóng xạ" trồng gần nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Loại rượu Atomik (nghĩa là Nguyên tử) là một phần kết quả thử nghiệm suốt 4 năm để xem liệu có thể sản xuất một sản phẩm an toàn từ cây trồng ở khu vực bị ô nhiễm phóng xạ quanh nhà máy gặp thảm họa hạt nhân năm 1986 hay không.

Nhóm nghiên cứu sản xuất rượu từ táo trồng ở khu vực bên ngoài nhà máy, nơi có khoảng 10.000 người đang sinh sống. Các nhà khoa học hy vọng rằng việc trồng trọt vốn bị cấm chính thức giờ đây có thể tiếp tục vì đã đủ an toàn.

Chai rượu đầu tiên được sản xuất vào năm 2019 và các nhà khoa học đã sử dụng hạt lúa mạch đen và nước từ “Khu vực phải tránh xa”. Năm nay, các nhà khoa học hy vọng sẽ vận chuyển lô hàng đầu tiên đến Vương quốc Anh, với lợi nhuận dự định sẽ được chuyển đến cộng đồng địa phương gần Chernobyl.

Nhưng vào tháng 3, Cơ quan an ninh của Ukraine đã thu giữ các chai rượu tại một nhà máy chưng cất ở miền Tây Ukraine. Theo các công tố viên Ukraine, lý do không phải do phóng xạ mà là do vấn đề về thủ tục hải quan. Cụ thể, tem trên chai thành phẩn không giống với bản mẫu đã đăng ký với cơ quan chức năng.

Chính phủ Ukraine bị kiện vì thu giữ rượu vodka Chernobyl ảnh 1

Vườn rau của người dân ở vùng 2 – “Khu vực phải tránh xa”, nơi người dân được lệnh phải rời đi sau thảm họa nhưng hàng nghìn người hiện vẫn đang sinh sống

Táo được sử dụng trong rượu cho thấy mức độ phóng xạ hơi cao nhưng dưới mức giới hạn được coi là an toàn để tiêu thụ theo luật pháp Ukraine. Các nhà khoa học đã gửi mẫu đến Đại học Southampton để phân tích vào năm 2019 và không tìm thấy dấu hiệu của bức xạ bất thường.

Atomik dự kiến ​​sẽ được bán với giá khoảng 50 USD ở Anh. Nhóm nghiên cứu đã nhận được sự quan tâm của nhiều người trên thế giới như Australia, Mỹ, Canada, Pháp, họ viết thư hỏi “Chúng tôi có thể mua một ít ở đâu?”.

Theo ABCNews

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC