Chính trị - Xã hội

Chính phủ rất quan tâm đến an toàn hàng không

Ngọc Khánh
ANTĐ - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ rất quan tâm đến an ninh, an toàn hàng không. Đặc biệt là sau những vụ tai nạn hàng không trên thế giới liên tiếp xảy ra gần đây.

Chiều 31-7, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên đã chủ trì phiên họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 6-2014.

Trả lời câu hỏi của P.V Báo An ninh Thủ đô về an ninh, an toàn hàng không dân dụng của Việt Nam sau hàng loạt vụ tai nạn thảm khốc xảy ra trên thế giới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Nên cho biết: “Chính phủ rất quan tâm vấn đề này. Ngay từ những vụ việc đầu tiên xảy ra, Chính phủ đã có chỉ đạo. Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã có cuộc họp để chỉ đạo về an ninh, an toàn hàng không với các cơ quan liên quan. Chính phủ xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng khi lĩnh vực này trên thế giới có những tín hiệu đáng buồn như vậy. Bộ GTVT cũng đã chỉ đạo rất quyết liệt. Bộ trưởng Bộ GTVT đã phân công 1 thứ trưởng trực tiếp cùng đoàn kiểm tra các khâu cụ thể để có giải pháp chấn chỉnh ngay, không để tình trạng vi phạm an toàn hàng không xảy ra như thời gian qua”.

Liên quan đến chủ trương tổ chức một kỳ thi chung quốc gia (thi tốt nghiệp THPT và thi đại học), Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên cho biết, Chính phủ chỉ đạo Bộ GD-ĐT cẩn trọng trong các bước đổi mới, song phải làm thế nào để phát huy hết được trí tuệ của học sinh, nhất là kỹ năng sống chứ không phải chỉ học thuộc lòng. 

Ông nói: “Theo lộ trình, chúng ta mong muốn là tới năm 2015, sẽ đổi mới kỳ thi quốc gia này thành hai trong một. Nhưng đây là vấn đề khó, rất lớn, cần lắng nghe nhiều chiều, nhiều hướng, nên Bộ GD-ĐT đang tiếp tục lắng nghe, trước khi trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định”.

Chính phủ rất quan tâm đến an toàn hàng không ảnh 1
Chính phủ đặc biệt quan tâm chấn chỉnh để đảm bảo an ninh an toàn hàng không

Về khả năng khởi kiện Trung Quốc ngay cả sau khi họ rút giàn khoan Hải Dương 981, Bộ trưởng nói: “Chính phủ không bàn nội dung đó tại kỳ họp này. Còn những công viêc đã và đang làm vẫn tiếp tục. Tại kỳ họp trước, Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan chức năng chuẩn bị công việc cần thiết liên quan tới hồ sơ pháp lý. Hiện nay, chúng ta vẫn tiếp tục nghiên cứu biện pháp pháp lý và sẽ chọn thời điểm cần thiết, hợp lý. Việc này sẽ do cấp có thẩm quyền quyết định”.

Bình luận về sự cố vỡ đường ống nước sông Đà tại Hà Nội, Bộ trưởng chia sẻ: “Vỡ ống nước 9 lần là rất đáng tiếc, ảnh hưởng tới cuộc sống rất nhiều người dân. Chính phủ rất quan tâm và đã chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc xem xét vấn đề này. Các cơ quan có thẩm quyền xử lý việc này cần phối hợp với UBND TP Hà Nội để làm rõ. Vừa ra, vì có dấu hiệu vi phạm nên cơ quan điều tra đã vào cuộc. Khi có thông tin mới, chúng tôi sẽ truyền tải tới báo chí".

Trước câu hỏi liệu có lập cầu hàng không khẩn cấp để đưa lao động Việt Nam tại Libya về nước hay không, Bộ trưởng đáp: “Chính phủ rất quan tâm việc này. Khi tình hình chiến sự xảy ra, Chính phủ đã có chỉ đạo ngay. Có một số nơi đã chuẩn bị đưa lao động về nước. Nơi chưa có chiến sự cũng đã tính toán phương án sơ tán. Đường dây nóng kết nối 24/24. Trong mọi tình huống, không để xảy ra thiệt hại đối với lao động Việt Nam”.

Trả lời câu hỏi về biện pháp hỗ trợ thanh khoản cho Ngân hàng Xây dựng bởi sau khi lãnh đạo Tập đoàn Thiên Thanh bị bắt, có hiện tượng người dân tới rút tiền, Phó Thống đốc Nguyễn Đồng Tiến cho biết: “Ngân hàng Nhà nước đã có giải pháp dự phòng hỗ trợ thanh khoản với ngân hàng này. Tôi khẳng định khoản tiền gửi của người dân luôn được đảm bảo. Chúng tôi khuyến cáo người dân tin tưởng vào giải pháp của Ngân hàng Nhà nước, không vội vã rút tiền để ảnh hưởng tới quyền lợi của chính mình”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC