Văn hóa - Giải trí

Chính phủ Pháp hỗ trợ 14 tỷ đồng thực hiện dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam"

Hương Thủy
ANTD.VN -  Dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỷ đồng trong hai năm (2022-2024) từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung bởi các đối tác khác của Pháp.

Đây là thông tin được công bố tại buổi họp báo về dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" được Bộ Ngoại giao Pháp hỗ trợ. Buổi họp báo do Viện Pháp tại Huế tổ chức.

Dự án hướng đến mục tiêu cụ thể hóa các hoạt động hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa của hai nước, phát huy, gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án có sự tham gia của nhiều đối tác hai nước như các bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người, bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp.

Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỷ đồng trong hai năm (2022-2024) từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung bởi các đối tác khác của Pháp, tập trung vào 3 lĩnh vực chính gồm: Tập huấn về chuyên môn cho đội ngũ cán bộ công tác trong ngành bảo tàng của Việt Nam; Phát triển các chương trình đào tạo về "ngành nghề bảo tàng" tại các trường đại học ở Việt Nam; Hỗ trợ xây dựng, thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại ba miền của Việt Nam gồm cải tạo Trung tâm du khách của Vườn Quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ cho Trung tâm Truyền thông và Giáo dục môi trường của Khu bảo tồn biển Cù lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những "Hộp kể chuyện" di sản cho các bảo tàng (TP. Hồ Chí Minh).

Chính phủ Pháp hỗ trợ 14 tỷ đồng thực hiện dự án "Chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam" ảnh 1

Ảnh minh họa

Tại Thừa Thiên-Huế sẽ có 3 khóa tập huấn nâng cao nghiệp vụ được tổ chức cho cán bộ bảo tàng trên địa bàn tỉnh về các lĩnh vực như đón tiếp công chúng, truyền đạt nội dung và truyền thông, bảo tàng và phát triển bền vững, quản lý và bảo quản bộ sưu tập.

Đồng thời, dự án cũng tổ chức các khóa học trực tuyến vào giữa năm 2023 nhằm củng cố kiến thức của những khóa tập huấn trên và sẽ được chia sẻ rộng rãi đến toàn bộ cán bộ công tác tại các bảo tàng trên địa bàn tỉnh.

Bên cạnh đó, sẽ có 3 cán bộ đang công tác tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Bảo tàng Mỹ thuật Huế và Trung tâm Văn hóa, thông tin và Thể thao TP Huế được mời tham gia chương trình tham quan thực địa trong vòng một tuần tại Pháp.

Chương trình dự kiến tổ chức vào tháng 6/2023 để trao đổi chuyên môn với các bảo tàng lớn của Pháp.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC