Thế giới

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa, các địa điểm du lịch đã mở cửa trở lại

Thu Việt
ANTĐ - Mặc dù chính phủ Mỹ vẫn chưa hoạt động trở lại, một số địa điểm du lịch thuộc sự quản lý của nhà nước đã mở cửa đón khách tham quan.

Theo thông báo mới nhất từ 2 bang New York và Arizona, hai biểu tượng du lịch của nước Mỹ là tượng Nữ thần Tự do và Công viên quốc gia Grand Canyon, được mở cửa trở lại, sau khi phải ngừng hoạt động kể từ ngày chính phủ Mỹ đóng cửa.

Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa, các địa điểm du lịch đã mở cửa trở lại ảnh 1
Công viên quốc gia Grand Canyon, bang Arizona, đã mở cửa trở lại

Các thông báo này được đưa ra cùng ngày thứ sáu 12/10 theo giờ địa phương từ thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo và ông Jan Brewer, là thống đốc bang Arizona. Cùng ngày, chính quyền bang Utah và Colorado tuyên bố sẽ sử dụng tiền của bang để mở cửa trở lại các địa điểm du lịch.

Chính quyền New York đã đạt được một thoả thuận với bộ nội vụ để chi ra 369.000 USD để mở cửa và duy trì hoạt động địa danh du lịch trong thời gian từ ngày 12 đến 17/10. Ông Cuomo phát biểu: “Do chính phủ vẫn đang đóng cửa, chúng tôi không thể để mất hàng nghìn lượt du khách đến thăm các khu công viên mỗi ngày. Vì thế, trong khi trục trặc vẫn tiếp diễn tại Washington D.C, không thể sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, New York đang phải tự đứng lên nhận trách nhiệm cho vấn đề này.”
Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa, các địa điểm du lịch đã mở cửa trở lại ảnh 2
Tượng Nữ thần Tự do - một trong những địa danh thu hút du khách tại New York, Mỹ

Tại bang Arizona, khu Công viên quốc gia Grand Canyon đã mở cửa vào ngày thứ bảy 12/10 vừa qua theo giờ địa phương, dưới sự thoả thuận giữa thống đốc Jan Brewer cùng các viên chức liên bang. Bang Arizona sẽ chi trả khoản tiền 651.000 USD – chi phí cho một tuần đầu tiên khu Công viên hoạt động trở lại. Số tiền này đến từ ngân quỹ bang, cùng với các quỹ hỗ trợ từ các doanh nghiệp khác.

Chính quyền bang South Dakota cũng cho biết, vào ngày thứ sáu vừa qua rằng đã vận động hơn 12 doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân quyên góp để có đủ chi phí 15.200 USD mỗi ngày, cho việc mở cửa và hoạt động địa danh Khu tưởng niệm quốc gia Núi Rushmore – một trong những biểu tượng lịch sử nước Mỹ. Dự kiến địa danh này sẽ mở cửa trở lại vào thứ hai tuần sau, 14/10.

Đại diện bang Colorado cho biết sẽ chi một khoản 360.000 USD để mở cửa trở lại khu Công viên Quốc gia Rocky Mountain vào khoảng 20/10. Trong vòng 10 ngày đầu chính phủ Mỹ đóng cửa, các địa danh du lịch ngừng hoạt động, thống kê có hơn 80.000 du khách đã bị từ chối vào tham quan khu Công viên Quốc gia Rocky Mountain, và nền kinh tế đã bị mất khoảng 4,8 triệu USD cho việc này. Bang Colorado sẽ chi ra khoảng 40.000 USD mỗi ngày, để đảm bảo hoạt động cho khu công viên Rocky Mountain. Tháng trước, ngành du lịch tại Colorado cũng đã gặp phải nhiều rắc rối do những trận bão lũ nghiêm trọng xảy ra tại đây. Thống đốc bang Colorado, ông John Hickenlooper, cho biết việc mở cửa trở lại khu công viên là vô cùng quan trọng trong việc hồi phục nền kinh tế sau trận bão lũ tháng trước.

Quyết định của chính quyền các bang được đưa ra, sau khi có quyết định từ ông Obama vào ngày thứ năm 10/10 cho phép các bang được mở cửa hoạt động trở lại 401 công viên, địa danh du lịch quốc gia thuộc sở hữu của Nhà nước.

Bang Utah là bang đầu tiên thực hiện mở cửa các địa danh du lịch nổi tiếng trong vùng. Bang Utah phải chi một khoản không nhỏ - 1,67 triệu USD – cho việc đưa năm khu công viên quốc gia (bao gồm Capitol Reef, Arches, Canyonlands, Zion và Bryce Canyon) cùng 3 khu Tưởng niệm vào hoạt động trở lại. Dự kiến những địa danh này sẽ mang lại cho nền kinh tế của Utah một khoản lên tới 100 triệu USD trong tháng 10. Tháng 10 là một mùa du lịch quan trọng tại Mỹ, nếu bỏ lỡ thời điểm này thì “cũng giống như bỏ lỡ kỳ nghỉ Giáng sinh”, theo lời ông Gary Herbert, Thống đốc bang Utah.

Ông Herbert cũng cho biết bang Utah đã sẵn sàng để tiếp tục chi trả kinh phí nếu như việc đóng cửa chính phủ kéo dài thêm. Ông cũng bày tỏ hy vọng số tiền mà bang phải chi trả sẽ được chính phủ bồi thường – giống như đợt chính phủ Mỹ đóng cửa vào năm 1995, những bang mở cửa hoạt động các khu địa danh du lịch quốc gia đã được chính phủ hoàn tiền. 
Chính phủ Mỹ vẫn đóng cửa, các địa điểm du lịch đã mở cửa trở lại ảnh 3
Du khách đã được vào đứng bên ngoài cổng Công viên Quốc gia Zion, ngày 9/10 (Ảnh: AP)


Việc chính phủ Mỹ đóng cửa dẫn đến một loạt các địa danh du lịch phải ngừng hoạt động, đã và đang gây ra thiệt hại không nhỏ cho nền du lịch nước này. Rất nhiều du khách trong và ngoài nước đã không có được một kỳ nghỉ như mong muốn, đồng thời nhiều người dân bị mất việc làm do các khu du lịch đóng cửa, đặc biệt là vào mùa du lịch này.

Theo USA Today

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC