Thế giới

Chính phủ Mỹ lại đối mặt nguy cơ phải ngừng hoạt động

Mai Phương
ANTD.VN -  Chính phủ Mỹ đang đối mặt với nguy cơ phải ngừng hoạt động do hạn chót về mức trần nợ liên bang đang tới gần.
Chính phủ Mỹ lại đối mặt nguy cơ phải ngừng hoạt động ảnh 1

Lịch sử Mỹ từng ghi nhận Chính phủ đã phải ngừng hoạt động vài lần

Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ cảnh báo, nếu không có các biện pháp đặc biệt nào thì chính phủ có thể sẽ hết tiền, sớm nhất là vào tháng 10-2021.

Luật của Mỹ quy định phải đặt ra mức trần đối với số tiền mà Bộ Tài chính Mỹ có thể huy động thêm bằng cách phát hành trái phiếu.

Năm 2019, các nhà lãnh đạo Quốc hội đã nhất trí ngưng đề ra mức trần nhằm tăng chi tiêu công. Tuy nhiên, việc này sẽ hết hiệu lực vào cuối tháng 7-2021. Theo đó, mức trần nợ liên bang sẽ được tự động khôi phục vào ngày 1-8 tới.

Cảnh báo của Văn phòng Ngân sách Quốc hội đã khiến bà Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ yêu cầu Quốc hội phải hành động. Tuy nhiên các đảng trong Quốc hội nước này đang chia rẽ.

Cụ thể, các nghị sĩ đảng Cộng hòa phản đối kế hoạch chi tiêu đầy tham vọng của Tổng thống Mỹ Joe Biden trong bối cảnh đại dịch Covid-19, đồng thời kêu gọi phải có nguyên tắc tài chính.

Hiện chưa rõ liệu các nghị sĩ đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ có thể sớm thu hẹp được bất đồng hay không.

Nguy cơ Chính phủ phải ngừng hoạt động đã trở thành nỗi ám ảnh trong các cuộc thương lượng về ngân sách tại Quốc hội Mỹ. Lịch sử Mỹ từng ghi nhận Chính phủ đã phải ngừng hoạt động vài lần.

Gần đây nhất là đợt đóng cửa chính phủ 35 ngày (22-12-2018/25-1-2019) trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Donald Trump. Đây được xem là đợt đóng cửa lâu nhất trong lịch sử Mỹ do bất đồng từ phía đảng Dân chủ trong việc chấp thuận gây quỹ xây bức tường biên giới Mỹ-Mexico.

Theo NHK

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC