Chính trị - Xã hội

Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam:

“Chính phủ kiên quyết làm trong sạch hệ thống ngân hàng”

Tiến Hưng (Ghi)
ANTĐ - Chính phủ đang tiến hành các biện pháp theo hướng thực hiện tốt việc tái cơ cấu chuyển đổi mô hình doanh nghiệp. Có ba đề án tái cơ cấu trọng tâm là về đầu tư, tài chính ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước. Trong tái cơ cấu tài chính ngân hàng có việc sắp xếp theo đúng quy định của pháp luật các ngân hàng thương mại cổ phần yếu kém, gắn với đó là xử lý nghiêm các vi phạm trong lĩnh vực ngân hàng nói chung, đặc biệt là các vi phạm liên quan tới các hành vi nhằm thâu tóm các ngân hàng trái pháp luật.

- PV: Ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ KH&ĐT nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Á châu ACB vừa bị khởi tố. Có ý kiến cho rằng các quan chức cấp cao khi nghỉ hưu không nên tham gia vào hoạt động của các doanh nghiệp lớn vì nếu họ cố ý làm trái quy định của Nhà nước sẽ gây hậu quả nghiêm trọng. Quan điểm của Chính phủ về vấn đề này như thế nào?

- Ông Vũ Đức Đam  - Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ: Bộ trưởng hay một quan chức cấp cao nào khác thì trước hết cũng là một công dân. Ở nước ngoài quan niệm này hết sức cởi mở, có thể nay làm quan chức nhưng mai lại làm kinh doanh hay bất cứ một công việc nào khác phù hợp với sở trường, khả năng của mình, điều này là hết sức bình thường. Quan điểm của cá nhân tôi cho rằng, ai cũng có quyền tham gia làm kinh tế bình đẳng như nhau, vấn đề là phải tôn trọng và tuân theo pháp luật.  

- PV: Ông Trần Xuân Giá và 3 bị can khác nguyên là lãnh đạo Ngân hàng ACB bị khởi tố. Phải chăng đây là một vụ thâu tóm ngân hàng? 

- Có nhiều thủ đoạn nhằm thâu tóm ngân hàng. Các cơ quan chức năng và Ngân hàng Nhà nước, qua hoạt động thực tiễn đã tìm hiểu, nhận diện các hoạt động trái phép thâu tóm các ngân hàng và đã báo cáo Chính phủ. Chính phủ đã chỉ đạo các cơ quan liên quan bằng các nghiệp vụ kiên quyết đấu tranh để xử lý nghiêm vi phạm trong lĩnh vực này, nhằm làm trong sạch hệ thống ngân hàng.

Với vụ việc cụ thể nói trên, Ngân hàng ACB gửi số tiền hơn 718 tỷ đồng vào 29 ngân hàng khác thì cũng không có nghĩa lãnh đạo 29 ngân hàng nhận tiền gửi này đều sai ngay. Sai tới đâu sẽ chấn chỉnh tới đó, vi phạm pháp luật sẽ xử lý nghiêm, chứ không phải sẽ xử lý ngay giám đốc 29 ngân hàng này.

- PV: Việc khởi tố đối với nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng ACB này, cũng giống như liên tiếp vụ khởi tố quan chức trong lĩnh vực Ngân hàng thời gian gần đây khiến cho người gửi tiền vào Ngân hàng không tránh khỏi lo lắng. Chính phủ có lường trước diễn biến này?

- Cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố với ông Trần Xuân Giá và một số bị can khác nguyên là cán bộ cấp cao của Ngân hàng ACB. Tuy nhiên, tôi nhấn mạnh rằng, ở đây không phải là quyết định khởi tố một Chủ tịch HĐQT của Ngân hàng ACB, bởi trước đó ông Trần Xuân Giá đã từ nhiệm. Và cũng giống như trường hợp của “bầu Kiên”, ông Trần Xuân Giá không còn giữ bất cứ chức vụ nào trong Ngân hàng ACB. Hiện mọi hoạt động của ngân hàng ACB vẫn diễn ra bình thường, không bị ảnh hưởng từ việc khởi tố này. Người gửi tiền không có gì phải lo lắng. Chính phủ, các cơ quan chức năng cũng đang phối hợp chặt chẽ, lường mọi khả năng để đảm bảo hệ thống Ngân hàng hoạt động ổn định, đảm bảo quyền hợp pháp của người gửi tiền.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC