Chính trị - Xã hội

Chính phủ hành động, liêm chính: Không còn là khẩu hiệu

Hùng Anh
ANTD.VN - Khẳng định kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 đã diễn ra đầm ấm, vui tươi, lành mạnh, an toàn, ngay trong công điện đầu tiên của năm mới, Thủ tướng Chính phủ cũng đồng thời nhấn mạnh yêu cầu khẩn trương tập trung giải quyết, xử lý công việc ngay sau những ngày nghỉ Tết. 

Qua đó tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động sản xuất, kinh doanh, đầu tư của doanh nghiệp và nhu cầu giao dịch của nhân dân, không để việc du xuân, chúc Tết, liên hoan… ảnh hưởng đến thời gian và hiệu quả làm việc. 

Theo đó, từng cấp, từng ngành, với từng đầu việc cụ thể đã được chỉ ra một cách rõ ràng. Từng vị trí trong bộ máy Nhà nước đều được đốc thúc để chuyển động một cách nỗ lực nhất, tích cực nhất ngay từ những ngày làm việc đầu tiên. Việc đôn đốc một cách kịp thời là hết sức cần thiết bởi sau một kỳ nghỉ dài thì sức ỳ là rất lớn, thiếu đi tác động này thì bộ máy sẽ phải mất thêm nhiều thời gian để lấy được đà chuyển động, nhất là khi tâm lý “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” vẫn khá nặng nề.

Mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và thu ngân sách Nhà nước năm 2017 cũng được công điện này nhắc đến với yêu cầu các bộ, ngành, địa phương, các tập đoàn, tổng công ty Nhà nước phải đề cao trách nhiệm, nêu cao quyết tâm, phấn đấu tổ chức thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch. Đây được xem là mục tiêu lớn khi những khó khăn, thách thức đối với nền kinh tế đang chờ đón. Đặc biệt là trong bối cảnh tình hình kinh tế, chính trị trên thế giới có nhiều biến động có thể gây ra các tác động tiêu cực và khó lường thì việc phấn đấu từ đầu năm là giải pháp quan trọng để có thể hoàn thành những kế hoạch đã đề ra. 

Có thể nói, không chỉ  với yêu cầu thúc đẩy bộ máy hoạt động ngay từ đầu năm, những cam kết  trước đó của Chính phủ cũng đã được chuyển hóa mạnh mẽ thành hành động trong thời gian vừa qua. Đơn cử như yêu cầu mà Thủ tướng đưa ra trước thềm năm mới 2017 là đề nghị tất cả hệ thống hành chính không chúc Tết lãnh đạo, không biếu xén, không phong bì, không chúc Tết Thủ tướng, lãnh đạo Chính phủ, lãnh đạo các bộ, ngành… các tỉnh không về Hà Nội chúc Tết đã được thực hiện hiệu quả. Người phát ngôn của Chính phủ cho biết, việc các tỉnh về Hà Nội chúc Tết ước tính đã giảm tới 70% so với năm trước.

Hay như Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Trương Minh Tuấn - một thành viên của Chính phủ cũng thẳng thắn chia sẻ rằng, có nhiều người xin gặp để chúc Tết nhưng ông đã thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và không tiếp. Vị bộ trưởng này không ngần ngại khẳng định: “Tết này tôi không nhận bất kỳ quà nào của bất kỳ ai đem đến tặng”. 

Cùng với công điện đốc thúc bộ máy chuyển động ngay từ những ngày đầu năm, thông điệp nêu rõ quyết tâm thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, liêm chính, hành động mạnh mẽ, phục vụ người dân và doanh nghiệp một lần nữa được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ngay trong cuộc họp Chính phủ thường kỳ tháng 1. 

Từ những điều nêu trên, có thể thấy quyết tâm xây dựng một Chính phủ kiến tạo, liêm chính đã không còn là khẩu hiệu mà đã trở thành hành động hết sức cụ thể. Đây được xem là tín hiệu tích cực góp phần để người dân tiếp tục đặt niềm tin vào những cam kết của Chính phủ. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC