Chính trị - Xã hội

Chính phủ đề nghị miễn giảm thuế: DN, người dân đều được lợi

Thành Nam
ANTĐ - Ngày 13-7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về đề nghị miễn, giảm, giãn thuế trong năm 2011 của Chính phủ. Đề xuất này sẽ được trình Quốc hội xem xét, chính thức thông qua tại kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XIII, khai mạc ngày 21-7 tới đây.

 Chính phủ đề nghị miễn giảm thuế: DN, người dân đều được lợi ảnh 1
Miễn giảm thuế giúp giảm bớt gánh nặng cho người dân, doanh nghiệp

Diện miễn giảm thuế khá rộng

Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh, Chính phủ đề xuất tiếp tục mở rộng đối tượng được gia hạn nộp thuế đối với những doanh nghiệp (DN) sử dụng nhiều lao động hoạt động sản xuất, gia công, chế biến nông, lâm, thủy hải sản, dệt may, da giày... Bên cạnh đó, Chính phủ đề nghị cho phép giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) phải nộp năm 2011 đối với các DN thuộc đối tượng được gia hạn nộp thuế TNDN năm 2011 nêu trên; giảm 50% mức thuế GTGT, thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và thuế TNDN từ quý III năm 2011 đến hết 2011 đối với các cá nhân, hộ kinh doanh nhà trọ, phòng trọ cho thuê đối với công nhân, sinh viên, học sinh; hộ, cá nhân chăm sóc trông giữ trẻ; cung ứng suất ăn ca... với điều kiện phải giữ ổn định mức giá như cuối năm 2010.

Chính phủ cũng đề nghị, miễn thuế TNCN từ ngày 1-8-2011 đến hết 31-12-2012 đối với cổ tức được chia cho cá nhân (trừ cổ tức của các ngân hàng cổ phần, các quỹ đầu tư tài chính, các tổ chức tín dụng) từ hoạt động đầu tư vào thị trường chứng khoán... Đặc biệt, Chính phủ đề xuất miễn thuế TNCN từ ngày 1-8 đến hết 31-12-2011 đối với cá nhân có thu nhập tính thuế từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh đến mức phải chịu thuế TNCN ở bậc 1 của Biểu thuế lũy tiến từng phần quy định tại Luật Thuế TNCN. Cụ thể, các cá nhân thuộc diện được miễn thuế bao gồm: cá nhân không có người phụ thuộc có thu nhập từ trên 4 triệu đồng đến 9 triệu đồng/tháng; cá nhân có 1 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 5,6 triệu đồng đến 10,6 triệu đồng/tháng; cá nhân có 2 người phụ thuộc có thu nhập từ trên 7,2 triệu đồng đến 12,2 triệu đồng/tháng.

Theo tính toán của Bộ Tài chính, tổng số thuế giãn năm 2011 là 6.900 tỷ đồng (sẽ thu vào năm 2012); tổng số thuế miễn, giảm năm 2011 khoảng 4.200 tỷ đồng; tổng số thuế miễn, giảm năm 2012  khoảng 2.200 tỷ đồng. Tổng số miễn, giảm, giãn thuế năm 2011 sẽ là 11.100 tỷ đồng, còn nếu áp dụng hết năm 2012 là 13.300 tỷ đồng.

Hỗ trợ phải đúng đối tượng

Hầu hết ý kiến trong UBTVQH đều đồng tình với đề xuất miễn, giảm thuế để giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và nhân dân song vẫn bày tỏ băn khoăn. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách Phùng Quốc Hiển cho rằng, mức miễn thuế áp dụng với các khoản thu nhập nằm trong bậc 1 của biểu thuế (dưới 10 triệu đồng) là quá thấp chỉ mang tính động viên. Đại bộ phận người làm công ăn lương, lao động nghèo hiện không nằm trong diện đóng thuế TNCN.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Hà Văn Hiền cho biết, 6 tháng đầu năm, khảo sát cho thấy, DN nhìn chung rất khó khăn. Các DN trụ được là do còn dự trữ từ năm trước. Dự báo 6 tháng cuối năm 2011, tình hình còn khó khăn hơn. Tuy nhiên, ông Hà Văn Hiền băn khoăn về chính sách khoan sức dân này nếu không kiểm tra, kiểm soát để chính sách hỗ trợ này vào đúng đối tượng thì sẽ mất công bằng. Đồng tình, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội Ksor Phước đề nghị cần có biện pháp hạn chế sự trục lợi.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vũ Văn Ninh lý giải, đề xuất miễn, giảm, giãn thuế chỉ là biện pháp tình thế. Giải đáp lo ngại của UBTVQH về chính sách hỗ trợ bị lợi dụng và “rơi” vào túi người giàu, Bộ trưởng Vũ Văn Ninh nói, năm 2009, kết quả kiểm toán gói kích thích kinh tế cho thấy, việc miễn giảm thuế đã được thực hiện tương đối tốt, tỷ lệ sai sót chỉ khoảng 1%. Diện DN được miễn giảm cũng chỉ có 5-7 trường hợp không đúng nhưng nguyên nhân là do cách hiểu chưa thống nhất.

 Giải trình về lo ngại thiếu hụt nguồn thu dẫn đến bội chi lớn, ông Vũ Văn Ninh cho biết, kết quả thu ngân sách 6 tháng qua được 55,1%. Một số nguồn thu từ nay đến cuối năm sẽ tăng như dầu thô, điều chỉnh thuế nhập khẩu ô tô từ 9 chỗ trở xuống, thuế tài nguyên... Cùng với việc quyết liệt chống thất thu thuế, chống chuyển giá...  sẽ bù đắp cho khoản hụt thu ngân sách từ miễn, giảm, giãn thuế.

Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng, dù còn ý kiến khác nhau, nhưng UBTVQH cơ bản ủng hộ Chính phủ về chủ trương trình Quốc hội xem xét miễn, giảm, giãn một số loại thuế. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Kiên đặc biệt lưu ý Chính phủ nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, thanh tra để đảm bảo sự ưu đãi của nhà nước đến đúng địa chỉ được thụ hưởng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC