Văn hóa - Giải trí

Chiếu trực tuyến 10 phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam

ANTĐ , Như Ý

ANTD.VN -  Đó là kết quả của chương trình hợp tác giữa Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam (VFDA) và Trung tâm sản xuất & phát triển nội dung số (VTV Digital).

Theo đó, hai bên sẽ hợp tác xây dựng kho dữ liệu điện ảnh Việt Nam và thực hiện các hoạt động tuyên truyền, quảng bá, xúc tiến, phát triển điện ảnh Việt Nam trên các hạ tầng truyền dẫn của VTV Digital.

Chương trình hợp tác của Hiệp hội VFDA và VTV Digital xuất phát từ bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài và diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới tất cả các hoạt động của xã hội, trong đó có ngành điện ảnh. Cụ thể, trong suốt thời gian vừa qua, doanh thu của các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực này đều sụt giảm, sản xuất đình trệ, các hoạt động quảng bá, kết nối, khuếch trương điện ảnh thường niên như tổ chức các tuần phim, liên hoan phim, hội chợ phim…cũng bị hoãn, hủy hoặc không thể tổ chức theo cách truyền thống mà phải chuyển sang hình thức trực tuyến.

Vì vậy, sự hợp tác giữa VFDA và VTV Digital được kỳ vọng góp phần tạo ra những chương trình, hoạt động thiết thực, với chất lượng nội dung phong phú, có chất lượng cao, cách thức tổ chức chuyên nghiệp góp phần tôn vinh, quảng bá điện ảnh Việt Nam tới công chúng trong nước và quốc tế.

Chiếu trực tuyến 10 phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam ảnh 1

"Chị Tư Hậu" sẽ được trình chiếu trong Tuần phim

Một trong số những điểm nhấn đầu tiên của sự hợp tác kể trên là việc VFDA và VTV Digital sẽ tổ chức “Tuần phim Việt trên VTV Go” vào tháng 12 tới. Đây là hoạt động nhằm mục đích quảng bá cho phim Việt, tôn vinh các giá trị tốt đẹp của điện ảnh, kết nối khán giả với người làm phim, các nghệ sỹ làm điện ảnh, phù hợp với tình hình đại dịch Covid-19 vẫn đang tiếp diễn khó lường. Không chỉ mang tính chất thời cuộc, ứng biến vì đại dịch, “Tuần phim Việt trên VTV Go” được tiết lộ sẽ là sự khởi đầu mang tới cho khán giả trải nghiệm cách xem phim với một phương thức hoàn toàn mới. Theo đó, toàn bộ những tác phẩm được trình chiếu trong Tuần phim cũng sẽ được chiếu trực tuyến trên toàn hệ thống VTV Go, được đảm bảo về công nghệ, bản quyền, mang đến cho khán giả một trải nghiệm thưởng thức phim trọn vẹn nhất.

Theo kế hoạch, Tuần phim sẽ lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Tại đây, khán giả yêu phim sẽ được thưởng thức 10 tác phẩm đặc sắc được chuyển thể từ văn học là: Vợ chồng A Phủ, Chị Tư Hậu, Mẹ vắng nhà, Làng Vũ Đại ngày ấy, Bến không chồng, Thời xa vắng, Chuyện của Pao, Đừng đốt, Cánh đồng bất tận, Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh. Đây chỉ là một phần nhỏ trong số các tác phẩm điện ảnh Việt được phát triển từ văn chương nhưng đều là những bộ phim hay, in đậm trong tâm trí khán giả. Các phim sẽ được chiếu vào các khung giờ khác nhau trong Tuần phim. Dự kiến sự kiện Tuần phim đặc sắc này sẽ được tổ chức mỗi quý 1 lần, mỗi lần một chủ đề riêng.

Chiếu trực tuyến 10 phim đặc sắc của điện ảnh Việt Nam ảnh 2

"Tôi thấy hao vàng trên cỏ xanh" được chọn trình chiếu mở đầu Tuần phim

Ngoài việc thưởng thức những bộ phim xuất sắc của điện ảnh Việt dựa trên những tác phẩm văn học đình đám thì trong khuôn khổ Tuần phim cũng sẽ diễn ra các cuộc talkshow trò chuyện với khách mời là các nghệ sỹ điện ảnh, các nhà sản xuất, nhà văn nổi tiếng với mong muốn góp tiếng nói tìm ra “lời giải” chất lượng cho điện ảnh Việt Nam hiện nay giữa bối cảnh tràn ngập phim “remake” và khan hiếm kịch bản hay. Trong Tuần phim đầu tiên, 2 cuộc trò chuyện dự kiến sẽ xoay quanh chủ đề “Phim chuyển thể từ văn học: Dễ và khó!” và “Điện ảnh Việt – Nở rộ, Remake & câu chuyện khan hiếm kịch bản” với sự tham gia của các vị khách mời nổi tiếng trong giới điện ảnh và văn học.

Đại diện Hiệp hội VFDA cho biết, chương trình khai mạc sẽ được tổ chức vào ngày 12-12 tới tại TP. HCM với sự tham gia của các nghệ sỹ, các nhà sản xuất phim, các đoàn làm phim. Tại lễ khai mạc, bộ phim “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” – tác phẩm điện ảnh đánh dấu sự hợp tác thành công giữa Nhà nước và tư nhân. Phim do đạo diễn Victor Vũ dàn dựng dựa trên tiểu thuyết ăn khách cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Đây cũng là bộ phim nằm trong chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học” mà Tuần phim hướng tới.

Nhà báo Lê Quang Minh – Giám đốc VTV Digital cho biết, “Tuần phim Việt trên VTV Go” là sự kiện quan trọng đầu tiên trong nhiều dự án hợp tác của VTV Digital với Hiệp hội VFDA như: phối hợp cùng sản xuất và phát sóng các phóng sự về các hoạt động, sự kiện điện ảnh trong nước và quốc tế; quảng bá du lịch thông qua phim ảnh, giới thiệu bối cảnh quay phim và các dịch vụ hỗ trợ cho việc sản xuất phim tới các tổ chức, đối tác trong nước và quốc tế; tổ chức các sự kiện điện ảnh định kỳ hàng năm; tiến tới khai thác các sản phẩm điện ảnh mà VFDA được ủy quyền đại diện trên các nền tảng số…

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC