Pháp luật

Chiêu trò đối phó cho khách Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê trọ

M.M
ANTD.VN -  Đối tượng Quang khai nhận, khi giao dịch cho khách thuê trọ, ông ta thường “ưu tiên” không khai báo tạm trú đối với người Trung Quốc.

Cơ quan An ninh điều tra – CATP Hải Phòng vừa ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Nguyễn Đức Quang (SN 1957, trú ở xã An Đồng, huyện An Dương, Hải Phòng), để điều tra về hành vi Tổ chức cho người khác ở lại Việt Nam trái phép, theo Khoản 1 Điều 348-Bộ luật Hình sự.

Chiêu trò đối phó cho khách Trung Quốc nhập cảnh trái phép thuê trọ ảnh 1

Bị can Nguyễn Đức Quang

Theo điều tra, ngày 10-9-2021, Cơ quan An ninh điều tra CATP Hải Phòng tiếp nhận thông tin từ Phòng Quản lý xuất nhập cảnh CATP về việc 5 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam và cư trú tại thôn Vĩnh Khê, xã An Đồng, huyện An Dương. Tiến hành điều tra, xác minh, Cơ quan An ninh điều tra làm rõ chủ sở hữu ngôi nhà tại địa chỉ trên là Nguyễn Đức Quang.

Cuối tháng 1-2020, Quang cho một đối tượng người Trung Quốc thuê căn nhà trên để ở với giá 6,5 triệu đồng/tháng. Nhưng chỉ sau 1 tuần, người Trung Quốc này đã về nước.

Do dịch bệnh Covid-19, người Trung Quốc đó không sang Việt Nam nữa nhưng vẫn muốn giữ chỗ thuê ở, nên nhờ người chuyển tiền cho Quang. Cuối tháng 7-2020, do vị khách người Trung Quốc không sang nữa, Quang cho một người khác, cũng quốc tịch Trung Quốc thuê ở với giá 5 triệu đồng/tháng, thời gian từ tháng 8-2020 đến hết tháng 5-2021.

Tháng 6-2021, vị khách mới này dừng thuê nhà, lập tức có khách tìm đến Quang đặt vấn đề thuê ở. Người này cũng mang quốc tịch Trung Quốc.

Một tháng sau, qua môi giới, Quang được thông báo hiện có 2 người Trung Quốc đang thuê nhà ông ta để ở, nên đã tăng tiền thuê từ 5 triệu đồng lên 6,5 triệu đồng/tháng.

Thực tế, khi Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh CATP phối hợp với Công an huyện An Dương tổ chức kiểm tra nhà của Nguyễn Đức Quang, mới biết có 5 người Trung Quốc đang ở.

Kết quả xác minh cho thấy, 5 người Trung Quốc nói trên không có thông tin nhập cảnh vào Việt Nam; 3 người có hộ chiếu, 1 người có giấy chứng minh nhân thân, 1 người không có giấy tờ tùy thân.

Tại Cơ quan điều tra, Quang khai nhận: đối với người Việt Nam thuê nhà để ở, ông ta đều làm hợp đồng do những người này có đầy đủ giấy tờ cá nhân hợp pháp; còn đối với người Trung Quốc thuê nhà thì ông ta không làm hợp đồng, thậm chí không khai báo đăng ký cư trú.

Từ tháng 2-2020 đến tháng 9-2021, Quang đã nhận được 88 triệu đồng từ việc cho người Trung Quốc thuê nhà ở. Vụ án đang được điều tra mở rộng.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC