Pháp luật

Chiêu trò chiếm đoạt gần 2 tỷ đồng của giám đốc công ty TOP Việt Nam

H.Q
ANTD.VN -  Nguyễn Quang Chiến đưa ra thông tin gian dối để giao dịch, ký hợp đồng thuê gần 100 tấm tôn trải đường với các doanh nghiệp rồi mang đi bán, chiếm đoạt gần 1,8 tỷ đồng.

CQĐT CATP Hà Nội ngày 5-10 cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Quang Chiến (SN 1985, nơi cư trú phường Liên Mạc, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) là giám đốc Công ty CPĐT và xây dựng TOP Việt Nam về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra bước đầu xác định: Từ tháng 3 đến tháng 5-2019, Nguyễn Quang Chiến thông qua mạng Internet đã tìm kiếm thông tin, số điện thoại của các doanh nghiệp có tôn trải đường cho thuê và các cơ sở thu mua sắt vụn.

Đối với các doanh nghiệp cho thuê tôn trải đường, Chiến đưa ra thông tin gian dối là anh ta đang thi công các công trình xây dựng nên cần tôn trải đường cho xe tải trọng lớn ra vào công trường để giao dịch, ký hợp đồng thuê tôn với các doanh nghiệp.

Bằng chiêu trò đó, Chiến đã ký 5 hợp đồng với 5 công ty, và chủ động đặt cọc trước tiền theo thỏa thuận để nhận tôn. Sau đó, Chiến lập tức mang bán cho các cơ sở thu mua sắt vụn với giá từ 7.500 đồng đến 9.500 đồng/1kg, tùy theo chất lượng. Tổng số tôn Chiến đã nhận được là 93 tấm, và sau khi bán đã hưởng lợi bất chính trên 500 triệu đồng.

Các doanh nghiệp bị hại cung cấp cho CQĐT 4 bản Hợp đồng thuê tôn và 17 Biên bản giao nhận vật tư, thiết bị (tôn tấm trải đường) có đề chữ viết, chữ ký của Nguyễn Quang Chiến, Nguyễn Quang Nam, Nguyễn Văn Nam (do Chiến ký mạo nhận tên người khác lúc nhận tôn) và của Nguyễn Văn Tấn (tức Tuấn) ký mạo tên Trịnh Văn Kiên; Nguyễn Mạnh Kiên theo chỉ đạo của Chiến khi ký biên bản giao nhận tôn thay cho Chiến và đề nghị Cơ quan điều tra xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật đối với hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của Chiến và truy tìm tài sản bị chiếm đoạt (93 tấm tôn trải đường) trả lại cho chủ sở hữu hợp pháp.

Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự - Sở Tài chính TP Hà Nội kết luận định giá trị tài sản là 93 tấm tôn trải đường bị Nguyễn Quang Chiến chiếm đoạt của 5 doanh nghiệp có tổng giá trị gần 1,8 tỷ đồng.

Đáng chú ý quá trình điều tra, cơ quan Công an làm rõ ngày 28-10-2019, Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm (Hà Nội) đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Quang Chiến 8 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng Chiến đang… thi hành án tại Trại tạm giam số 2 – CATP Hà Nội.

Tội phạm của Nguyễn Quang Chiến được Tòa án nhân dân huyện Gia Lâm xác định như sau: Chiến đã có hành vi đưa ra thông tin gian dối, ký hợp đồng thuê 230 cây kim loại sắt (cừ) U200 giá trị hơn 280 triệu đồng của 1 Công ty TNHH, sau đó mang bán lấy tiền chi tiêu cá nhân.

Để tiếp tục điều tra, mở rộng vụ án, CQĐT CATP Hà Nội đề nghị ai là bị hại của Nguyễn Quang Chiến, đến Phòng Cảnh sát kinh tế trình báo, cung cấp thông tin. Liên hệ Điều tra viên Cao Thanh Huyền - số điện thoại: 0914856788.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC