Chính trị - Xã hội

Chiều trên phá Tam Giang

Vũ Thanh
ANTĐ - Cách thành phố Huế 15km về phía Bắc, phá Tam Giang là nơi hội tụ của 3 con sông lớn là sông Ô Lâu, sông Hương và sông Bồ trước khi đổ ra biển qua cửa Thuận An. 

Chiều trên phá Tam Giang ảnh 1

Đầm phá Tam Giang có 22 nghìn hecta mặt nước. Đây là khu vực đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á. Từ cầu Tràng Tiền, chỉ chạy xe chừng 15km xuôi theo bên bờ con sông Ô Lâu, qua khu phố cổ Bao Vinh tới bến đò Vĩnh Tu. Từ đây, xuống đò rồi lựa theo những con sóng bồng bềnh, len lỏi qua những dãy hàng rào cọc tre buộc lưới, theo con đường của những người dân chài làng Thái Dương Hạ mà khám phá vẻ đẹp của vùng đầm phá mênh mông. Chiều trên phá Tam Giang đẹp đến xiêu lòng, khiến cho trái tim đập loạn nhịp như  đứng trước một cô gái đẹp. Phá rộng mênh mang, con đò mỏng manh đưa khách len qua những hàng cọc lưới tiến về phía hoàng hôn đang dần hạ xuống, có lẽ sẽ rất khó có thể tìm thấy ở Việt Nam một nơi giống ở đây, nơi buổi sáng có thể đón bình minh và chiều lại đón hoàng hôn ở cùng một chỗ. 

Trong bóng chiều thẫm tím ấy, những chiếc nón nổi lên trên làn nước trong xanh đẹp một cách lạ lùng khiến cho ánh mắt tò mò của chúng tôi như dính vào mặt sóng mà khám phá. Những chóp nón trắng nhấp nhô khiến người ta dễ liên tưởng tới những Kim Tự Tháp mọc lên trên mặt nước. Để rồi khi đò đến đủ gần mới ngỡ ngàng nhận ra bên dưới những bóng nón bồng bềnh trôi ấy là những ngư dân đang cặm cụi với cuộc sống thường ngày, với nghề cào nghêu trên phá. Chiều trên phá Tam Giang tràn ngập hình ảnh những chiếc thuyền con rẽ thành nhiều ngả rồi lặng lẽ khuất dần vào giữa mê cung cọc tre lòng vòng, vẽ những con đường trên nước, trả lại cho đầm phá tiếng ì oạp của những con sóng vỗ bờ. Những người làm du lịch đã ví phá Tam Giang - Đầm Cầu Hai như là “kho vàng” chưa mở của du lịch Huế. 

Sau một hồi đi thuyền dọc ngang con phá, không gì thú bằng ghé lại một quán ăn ngay đầu bến đò ngang, thưởng thức những đặc sản quý hiếm mà chỉ ở đầm phá mới có. Cá, mực, tôm, ghẹ tươi roi rói và nhảy tanh tách, thịt thơm ngọt. Món cá hấp đã ngon, ngao cũng không kém phần thơm ngọt. Ghẹ đặc biệt nhỏ chỉ bằng 3 ngón tay, nhưng ngọt và chắc. Gió chiều lồng lộng, cuộc sống thanh bình, chiều tà buông rủ mênh mông sông nước đẹp xao lòng khiến du khách ngẩn ngơ mong có dịp quay trở lại nơi đây.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC