Văn hóa - Giải trí

Chiều ngày 8-3, đồng loạt các di tích của Hà Nội mở cửa trở lại

Thanh Xuân
ANTD.VN - Vào chiều nay (8-3), đồng loạt các di tích của Hà Nội đã mở cửa trở lại đón khách, sau thời gian đóng cửa vì dịch Covid-19. Tuy nhiên, lượng khách còn thưa thớt. 

Dù trước đó, Sở VH-TT Hà Nội đã có công văn về về việc mở cửa hoạt động trở lại, đón khách tham quan từ ngày 8/3 của các di tích và danh thắng trên địa bàn TP. Nhưng theo ghi nhận của PV ANTĐ trong sáng ngày 8-3, những di tích trọng điểm của Hà Nội như đền Ngọc Sơn, Văn Miếu-Quốc Tử Giám vẫn "cửa đóng then cài". Một nhân viên ở đền Ngọc Sơn cho biết, đơn vị này đang chờ chỉ đạo của cấp trên.

Trong khi ấy, cũng trong sáng 8-3, Hoàng thành Thăng Long đã mở cửa từ sớm, đón khách tới du xuân. Và vì mở cửa vào đúng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3 nên lượng khách đến với di sản thế giới này chủ yếu là các bà, các chị, thướt tha trong tà áo dài, chụp ảnh "check in' trong khung cảnh cổ kính của hoàng thành xưa.

Chiều ngày 8-3, đồng loạt các di tích của Hà Nội mở cửa trở lại ảnh 1

Khung cảnh vắng vẻ của phủ Tây Hồ ở ngày đầu mở cửa di tích

Tiến sĩ Nguyễn Doãn Văn, Trưởng ban Quản lý di tích - danh thắng Hà Nội (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) cho biết, sự khác nhau là tùy vào sự chủ động của mỗi đơn vị.

Thế nhưng, đến chiều ngày 8-3, đồng loạt các di tích trên địa bàn Hà Nội đã mở cửa. TS Lê Xuân Kiêu, Giám đốc Trung tâm Hoạt động VHKH Văn Miếu-Quốc Tử Giám cho biết, lý do đến chiều, đơn vị này mới mở cửa hoạt động trở lại là do chờ văn bản của Sở VHTT gửi tới. Ngay khi nhận được công văn, Văn Miếu-Quốc Tử Giám đã lập tức bán vé và chào đón du khách.

Chiều ngày 8-3, đồng loạt các di tích của Hà Nội mở cửa trở lại ảnh 2

Phủ Tây Hồ

Ông Lê Xuân Kiêu cho biết thêm, sự thận trọng là cần thiết bởi vì sức khỏe của nhân dân. Trước đó, di tích này đã phun khử khuẩn, chuẩn bị công tác phòng dịch tốt nhất, sẵn sàng mở cửa đón khách.

"Chúng tôi đã vệ sinh khử khuẩn toàn bộ di tích, chuẩn bị khẩu trang, đo thân nhiệt, nước sát khuẩn cho du khách. Đồng thời, Văn Miếu - Quốc Tử Giám tiếp tục triển khai hệ thống pa nô, phát thanh tuyên truyền sẵn sáng mở cửa đón khách tham quan", ông Kiêu nói.

Chiều ngày 8-3, đồng loạt các di tích của Hà Nội mở cửa trở lại ảnh 3

Hoàng thành Thăng Long đón các bà, các bà tới chụp ảnh "check in"

Theo ghi nhận của phóng viên, tại phủ Tây Hồ, Văn Miếu Quốc Tử Giám hay một số di tích khác như đền Quán Thánh, chùa Trấn Quốc... lượng khách trong ngày đầu mở cửa khá vắng vẻ, thưa thớt. Nhưng điều đó lại cần thiết để đảm bảo khoảng cách an toàn cho những người tới tham quan. Đơn vị nào cũng chuẩn bị đầy đủ nước sát khuẩn, khẩu trang và thực hiện biện pháp đo thân nhiệt cho du khách.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC