Pháp luật

Chiêu lừa tinh quái của 2 người đàn bà ‘dặt dẹo’

H.Q
ANTD.VN -   Không những chiếm đoạt tiền mua hàng, các đối tượng còn tìm cách kiếm thêm được hàng triệu đồng của người bán.

Khoảng cuối năm 2021, qua công tác trinh sát, lực lượng CSHS CAQ Hà Đông, Hà Nội phát giác trên địa bàn xuất hiện tình trạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng hình thức: khi mua hàng hoá, đối tượng lừa sẽ thanh toán bằng hình thức chuyển khoản, hoặc sử dụng ví điện tử, đồng thời thoả thuận với người bán hàng sẽ chuyển thừa tiền để đổi lấy tiền mặt. Sau đó, chúng tạo hình ảnh giả mạo việc đã chuyển tiền thành công để lừa, chiếm đoạt tiền của người bán hàng.

Chiêu lừa tinh quái của 2 người đàn bà ‘dặt dẹo’ ảnh 1

Hai đối tượng chủ mưu các phi vụ lừa

Đội CSHS CAQ Hà Đông tập trung vào cuộc điều tra, xác minh, xác định được nhân thân của nhóm đối tượng có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản nêu trên gồm: Nguyễn Hương Giang (SN 1988, HKTT tại phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội); Lại Thị Hồng Thanh (SN 1991, HKTT tại phường Thịnh Quang, Đống Đa, Hà Nội), và Ngô Ngọc Thành (SN 1972, trú tại phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội).

Lần lượt, CQĐT đã triệu tập được các đối tượng và làm rõ: khoảng 6h ngày 3-12-2021, sau khi bàn bạc, Giang và Thanh đi mua 9 bó hoa ly của chị P.T.H (bán hoa tại chợ Hà Đông). Giang và chị H. thoả thuận mua ố hoa ly trên với giá 2.670.000 đồng, và thanh toán bằng hình thức chuyển khoản. Thấy chủ hàng dễ tính, Giang nói với chị H sẽ chuyển khoản thêm 3 triệu đồng để đổi lấy tiền mặt.

Chị H. đồng ý và thống nhất để Giang chuyển 5.670.000 đồng đến tài khoản ngân hàng BIDV của mình. Lấy lý do điện thoại bị mất mạng Internet, Giang gọi điện với 1 đối tượng tên Đ. (chưa rõ nhân thân) và nhờ Đ. làm một ảnh giả mạo việc đã chuyển số tiền 5.670.000 đồng cho chị H.

Sau đó, Giang đưa chị H. xem và chụp lại màn hình điện thoại thể hiện tiền đã chuyển. Chị H giao 9 bó hoa và 3 triệu đồng cho Giang, Thanh. Phi vụ này, cặp đôi lừa chia Giang 1 triệu đồng, Thanh 2 triệu đồng; còn Thanh mang hoa đi bán được 1 triệu đồng sử dụng để ăn tiêu chung.

Hơn 1 tuần sau, chập tối, Giang cùng Ngô Ngọc Thành điều khiển xe máy đến cửa hàng hải sản trên đường Tăng Thiết Giáp, phường Cổ Nhuế 2, Bắc Từ Liêm, Hà Nội; mua 3,5kg cua và 2,5kg tôm sú của chị Q.T.H.

Giang và chị H thoả thuận giá mua số hải sản trên là 2.360.000 đồng và thanh toán bằng hình thức chuyển khoản ngân hàng. Giang gạ chị H sẽ chuyển thêm 2 triệu đồng để đổi lấy tiền mặt tiêu vặt cho tiện. Chị H đồng ý và thống nhất để Giang chuyển 4.360.000 đồng vào tài khoản ngân hàng của mình. Lần này, Giang sử dụng ví điện tử Momo (không còn tiền trong tài khoản) thực hiện thao tác chuyển tiền để tạo hình ảnh giả mạo việc chuyển tiền thành công cho chị H và gửi ảnh cho chị H xem. Chị H đã giao tôm, cua và 2 triệu đồng cho Giang.

CQĐT CAQ Hà Đông đang tiếp tục điều tra, làm rõ, để xử lý nghiêm các đối tượng theo quy định pháp luật.

TỪ KHÓA:

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC