Quân sự

Chiến xa bộ binh BMP-1AM Basurmanin bật tung tháp pháo như xe tăng T-72B3 khi bị trúng đạn

Bạch Dương
ANTD.VN - Hình ảnh một chiếc chiến xa bộ binh BMP-1AM Basurmanin của Nga thiệt hại nặng sau khi trúng đạn chống tăng của Ukraine vừa được đăng tải.
Chiến xa bộ binh BMP-1AM Basurmanin của Nga mặc dù đã trải qua quá trình hiện đại hóa, nhưng vẫn không thể chống chịu trước những vũ khí chống tăng hiện đại mà Quân đội Ukraine có trong biên chế.
Lực lượng xung kích của Quân đội Ukraine đã tiêu diệt cùng lúc hai chiếc BMP-1AM Basurmanin của quân Nga. Một trong số đó bị bật tung tháp pháo sau khi trúng đạn, chiếc còn lại cũng bị đốt cháy hoàn toàn.
Theo thống kê, từ khi được tung vào chiến trường Ukraine từ đầu tháng 5 cho tới nay, đã có tổng cộng 9 xe chiến đấu bộ binh BMP-1AM Barsumanin hiện đại hóa của Quân đội Nga bị phá hủy.
Có một điều đáng lưu tâm đó là mặc dù không mang đạn pháo lớn cỡ 125 mm như xe tăng T-72B3 mà chỉ là đạn 30 mm cỡ nhỏ nhưng khi trúng đạn thì nhiều chiếc BMP-1AM cũng bị "thổi bay" tháp pháo đi rất xa.
Điều này được giải thích là bởi trọng lượng tháp pháo của những chiếc BMP-1AM Barsumanin này rất nhẹ, bởi vậy kể cả khi đạn 30 mm trong khoang phát nổ thì cũng tạo ra đủ áp lực khiến tháp pháo bị bật tung.
Bên cạnh đó, lớp giáp mỏng của chiếc chiến xa bộ binh này khôing đủ sức cản luồng xuyên từ đạn chống tăng, làm chúng dễ bị "bật nắp".
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1AM Basurmanin là phiên bản hiện đại hóa độc đáo do Nga thực hiện dành cho dòng thiết giáp bị đánh giá đã lạc hậu, giúp nó đáp ứng tốt hơn yêu cầu chiến tranh hiện đại.
Vào năm 2018, Quân đội Nga đã chính thức thông qua gói nâng cấp mang tên Barsumanin để triển khai trên hàng loạt xe chiến đấu bộ binh BMP-1 của nước này, chúng mang định danh mới là BMP-1AM.
Xe chiến đấu bộ binh (IFV) BMP-1 bắt đầu phục vụ trong Quân đội Liên Xô từ thập niên 1960, đến nay Quân đội Nga vẫn còn khoảng 1.000 chiếc trong thành phần trực chiến và hơn 7.000 xe được niêm cất trong các kho bảo quản.
Yêu cầu nâng cấp hỏa lực cho các xe BMP-1 này được đặt ra rất cấp thiết, bởi vì khẩu pháo 2A28 cỡ 73 mm (phiên bản sửa đổi từ SPG-9) của nó tỏ ra đã quá lạc hậu khi tầm bắn ngắn, tốc độ tác xạ chậm.
Đã có đề xuất hiện đại hóa BMP-1 bằng tháp pháo của BMP-2 gắn pháo 2A42 cỡ 30 mm, tuy nhiên tháp pháo này có kích thước lớn hơn loại cũ, sẽ phải yêu cầu thay đổi kết cấu khung gầm BMP-1.
Chính vì vậy sau một số nghiên cứu thử nghiệm, Quân đội Nga đã chính thức thông qua một gói nâng cấp có tên Barsumanin để hiện đại hóa toàn bộ các chiến xa bộ binh BMP-1 còn trong biên chế.
Xe chiến đấu bộ binh BMP-1AM đã tháo bỏ tháp pháo cũ để thay bằng tháp pháo nhỏ và nhẹ hơn vẫn được nhìn thấy trên thiết giáp bánh lốp BTR-82A, trên đó vẫn gắn pháo 30 mm, tuy nhiên đây là loại 2A72 chứ không phải 2A42.
Phương án nâng cấp trên của Nga ngoài việc tận dụng trang bị của BTR-82A, tạo ra sự đồng bộ cho công tác hậu cần kỹ thuật thì còn được cho là đã xem xét kinh nghiệm của Trung Quốc khi họ nâng cấp chiếc Type 86 (bản sao của BMP-1) thành Type 86G với cấu hình gần giống.
Nga đã lên kế hoạch nâng cấp khoảng 1.000 chiếc BMP-1 trong các kho dự trữ lên chuẩn BMP-1AM Barsumanin, tuy nhiên hiện tại chưa rõ có bao nhiêu chiếc đã hoàn thành quá trình hiện đại hóa.

Theo Defense Express

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC