Quân sự

Chiến trường Ukraine khiến UAV Bayraktar TB2 ngày càng đáng sợ hơn

Bạch Dương
ANTD.VN - Máy bay không người lái tấn công Bayraktar TB2 đã gây ra nhiều thiệt hại nặng nề cho quân đội Nga trên chiến trường Ukaine.
Trong cuộc tấn công vào Đảo Rắn mới đây, binh sĩ Ukraine đã sử dụng UAV Bayraktar TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất để phá hủy 1 tàu đổ bộ lớp Serna và 2 tàu tuần tra lớp Raptor, cùng hệ thống tên lửa phòng không Tor và Strela-10 của Nga.
Bộ Tư lệnh Tác chiến Ukraine ước tính vụ tấn công nói trên đã khiến 46 binh sĩ đối phương thương vong
Những chiếc UAV Bayraktar TB2 nói trên dự báo còn đáng sợ hơn nữa khi Mỹ đã cam kết sẽ giúp Ukraine tiếp tục thực hiện thành công các cuộc không kích như vậy trong tương lai.
Trong gói viện trợ trị giá 300 triệu USD vừa thông qua, Mỹ cam kết sẽ có thêm nhiều tên lửa dẫn đường có thể kết hợp với phi đội máy bay không người lái Bayraktar TB2 của Ukraine và được sử dụng trong các cuộc tấn công nhằm vào tàu, thiết giáp và cơ sở hạ tầng quân sự của Nga.
Câu hỏi đặt ra là Ukraine còn lại chính xác bao nhiêu chiếc TB2? Trong những tuần gần đây, Nga tuyên bố đã phá hủy tới 37 chiếc máy bay không người lái loại này bất chấp số lượng mà Ukraine sở hữu chỉ là 35, điều này nghĩa là Moskva đã tiêu diệt trên 100% lực lượng địch.
Cần nhắc lại Bayraktar TB2 là một máy bay không người lái có thời gian hoạt động trung bình do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất, nó được điều khiển từ xa và được sử dụng để trinh sát chiến trường cũng như thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa thông minh.
Ra mắt từ năm 2014, chiếc UAV này trở thành vũ khí thay đổi cuộc chơi trong chiến tranh Nagorno-Karabakh giữa Armenia và Azerbaijan vào năm 2020. Và việc Ukraine sử dụng đã mang lại cho UAV Bayraktar TB2 một danh hiệu cao hơn nhiều.
Phẳng, màu xám và được cung cấp năng lượng bởi một cánh quạt gắn phía sau, những chiếc UAV loại nhỏ này sử dụng tên lửa dẫn đường bằng laser về cơ bản rẻ hơn đáng kể so với các loại tương đương được sản xuất tại Mỹ.
Chiếc máy bay không người lái do Thổ Nhĩ Kỳ chế tạo đã đáp ứng một cách hoàn hảo kỳ vọng của Ukraine, cũng như trong các cuộc xung đột tại khu vực Kavkaz, Trung Đông và châu Phi.
Mặc dù bay chậm và độ cao tương đối thấp, song khả năng mang tên lửa dẫn đường của Bayraktar TB2 đã giúp Lực lượng vũ trang Ukraine dễ dàng tấn công các mục tiêu quân sự của Nga với độ chính xác cao.
Phát biểu với tờ New Yorker, cựu quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ - ông Rich Outzen cho biết, máy bay không người lái “đã tạo ra một cuộc cách mạng khá quan trọng trong cách tiến hành những cuộc chiến tranh hiện đại".
Ông Outzen khẳng định: “Phương tiện tác chiến tạo ra bước ngoặt trên chiến trường như vậy có lẽ chỉ xảy ra một lần sau mỗi 30 hoặc 40 năm".
Các hệ thống phòng không và tác chiến điện tử của Nga cho đến nay hầu như không thể gây nhiễu những chiếc Bayraktar TB2, mang lại lợi thế lớn cho Ukraine trong việc ngăn cản Quân đội Nga cố gắng kiểm soát hoàn toàn khu vực Donbass.
Thời gian tới, nhiều khả năng máy bay không người lái Bayraktar TB2 sẽ được lắp ráp ngay tại Ukraine, khiến Kyiv có thể tung ra nhiều hơn phương tiện tác chiến giúp "thay đổi cuộc chơi" này.

Theo New Yorker

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC