Thế giới

Chiến thuật độc đáo của Quân đội Nga khiến phòng tuyến Ukraine sụp đổ hàng loạt?

Việt Dũng
ANTD.VN - Quân đội Nga đang sử dụng chiến thuật độc đáo trên chiến trường Ukraine, điều này gây bối rối cho các tướng lĩnh đối phương.
Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine đang tỏ ra thiếu chuẩn bị trước các chiến thuật độc đáo và phi tiêu chuẩn được Quân đội Nga sử dụng trên chiến trường Donbass.
Trong cuộc tấn công vào Severodonetsk, nhiều chuyên gia, bao gồm cả những người Ukraine đã chú ý đến thực tế là nhóm tiến công của lực lượng vũ trang Nga đang hoạt động bất thường, khi tấn công các khu vực kiên cố của đối phương từ nhiều hướng cùng một lúc.
Các chỉ huy Ukraine không thể hiểu chính xác cuộc tấn công chính sẽ đến từ đâu, vì liên quân Nga - ly khai miền Đông đã thăm dò tuyến phòng thủ từ mọi phía và đột phá ngay khi cảm thấy đối phương bị suy yếu ít nhất ở một khu vực.
Vì vậy Severodonetsk, Lisichansk và hàng chục khu dân cư khác lại Lugansk đã bị thất thủ. Quân Nga cũng tuân thủ chiến thuật tương tự khi tấn công Donestk, thậm chí phát triển lên một hình thức mở rộng và tiên tiến hơn.
Các cuộc tấn công được thực hiện đồng thời dọc toàn bộ chiến tuyến trong khu vực Avdeevka và Pesok với nhiều nỗ lực đột phá, kết hợp hỏa lực mạnh mẽ khiến binh sĩ Ukraine không còn cách nào khác ngoài rút lui.
Trên thực tế, toàn bộ hệ thống phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine, được xây dựng trong hơn 8 năm giữa Donetsk và phòng tuyến Slavyansk - Kramatorsk đã bị phá vỡ từng mảng.
Việc quân Nga kiểm soát Sand đã để lộ sườn phía Nam của tập đoàn quân Avdiivka thuộc lực lượng vũ trang Ukraine, từ đó Moskva có thể bao vây khu vực kiên cố này từ ba phía. Đồng thời, toàn bộ tuyến phòng thủ của Quân đội Ukraine đang bị đẩy lùi về phía sau.
Chuyên gia quân sự Mikhail Onufrienko của tờ RIA Novosti đã chia sẻ phân tích của ông về tình hình chiến sự trên mặt trận nóng nhất ở Donbass trong cuộc trò chuyện với người dẫn chương trình Sergei Mardan.
Vị chuyên gia lưu ý rằng Bộ chỉ huy các lực lượng vũ trang Ukraine không rút ra được bài học từ những thất bại trong quá khứ và một lần nữa trở nên thiếu chuẩn bị trước chiến thuật của lực lượng vũ trang Nga và các quân đoàn ly khai miền Đông.
“Sau sự thất thủ của Pesok, tiếp theo là Vodyanoy, một tình huống đã phát triển, trong đó nhóm quân của chúng tôi đã chứng minh nhiều lần về phương pháp sử dụng chiến thuật độc đáo".
"Nhóm quân Ukraine tại Avdiivka đang bị bao vây. Điều này cho phép cắt đứt hoàn toàn con đường đến Orlovka - đây là cách duy nhất để tiếp tế cho khu vực kiên cố này. Nhìn chung, Avdiivka bị bao vây ba mặt".
"Việc kiếm soát Sand đã làm tình hình đối phương trở nên tồi tệ hơn, không chỉ ở đây mà còn trên toàn bộ chiến tuyến, không còn một hoặc hai điểm nào mà đối phương phải tăng cường. Họ buộc phải giữ áp lực ở mọi nơi cùng một lúc và họ đã thất bại".
"Seversk, Soledar, Artemovsk, Toretsk sẽ sớm bị đánh chiếm, đối phương buộc phải phân tán quân ở mọi hướng, trong khi điều này là không thể. Mặt trận đã sụp đổ và bây giờ Nga sẽ bắt đầu quay trở lại Kramatorsk và Slavyansk", ông Onufrienko kết luận.
Vị chuyên gia nói rõ rằng chiến thuật tương tự đã được Quân đội Nga sử dụng tại Lugansk từ năm 2014, và bây giờ lặp lại trên quy mô lớn hơn với một lực lượng mạnh hơn nhiều.
Mỗi ngày lại xuất hiện những lỗ hổng mới trong thế trận phòng thủ của lực lượng vũ trang Ukraine, Kyiv chỉ đơn giản là không thể chống đỡ, bởi họ không có đủ nguồn lực cần thiết.
Nhưng hiện tại quân Nga đang phải rút về Kherson để tăng cường phòng thủ trước nguy cơ Quân đội Ukraine phản công, do vậy những "thắng lợi" trên hướng Donbass mà Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố trong vài ngày qua đã bị báo chí nghi ngờ về độ xác thực.

Theo RIA Novosti

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC