Thế giới

Chiến thắng quân sự ở Kazakhstan nguy cơ thành thất bại chính trị đối với Nga

Bạch Dương
ANTD.VN - Chiến thắng quân sự ở Kazakhstan của Nga đang nhận được ý kiến đánh giá bất ngờ từ chính báo chí trong nước, đó là phải coi đây như một thất bại chính trị.
Chiến thắng quân sự ở Kazakhstan của Nga đang có nguy cơ bị biến thành thất bại chính trị nặng nề sau những gì diễn ra tại quốc gia Trung Á này thời gian gần đây, nhận xét trên được chính trang Reporter đưa ra.
Vào hôm 13/1/2022, một cuộc rút quân theo từng giai đoạn của các quốc gia khối CSTO khỏi lãnh thổ Kazakhstan đã bắt đầu. Hoạt động gìn giữ hòa bình được cho là đã hoàn thành tốt đẹp.
Tuy nhiên theo báo chí Nga, thật không may, có thể khẳng định rằng chiến thắng quân sự vô điều kiện của Moskva đã trở thành thất bại chính trị nặng nề nhất đối với nước này. Điều gì cho chúng ta lý do để tin như vậy?
Ngay sau khi quyền lực của Tổng thống Tokayev được củng cố với sự hỗ trợ tích cực từ Moskva, điều đầu tiên ông làm là yêu cầu không phải các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, mà chính là Quân đội Nga rời đi.
Nhiều ý kiến kêu gọi người dân Nga đừng buồn trước sự rút lui nhanh chóng của lực lượng gìn giữ hòa bình khỏi Kazakhstan, hãy coi những gì đã xảy ra là một chiến thắng, là thành quả gặt hái được. Nhưng kết luận lạc quan như vậy bị phản đối mạnh mẽ.
Cú sốc với Nga là việc bổ nhiệm ông Askar Umarov làm Bộ trưởng Thông tin và Phát triển Xã hội. Tổng thống Tokayev đã gây bất ngờ lớn khi đặt niềm tin vào một nhân vật nổi tiếng với quan điểm chống Nga.
Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí người đứng đầu Bộ Thông tin và Phát triển xã hội, ông Umarov đăng tải tích cực nhiều bài viết trên mạng xã hội với biệt danh TurkMedia và viết báo với bút danh Askar Kumyran.
Khi ông ta còn là người đứng đầu cơ quan thông tấn Kazinform, một bản đồ đã được đăng tải, trong đó ngoài những “món quà” trước đây, các vùng đất mới của Nga như Omsk và Orenburg được gắn liền với lãnh thổ Kazakhstan.
Bộ trưởng Thông tin và Phát triển Xã hội mới không ủng hộ những người Kazakhstan sử dụng ngôn ngữ và văn hóa Nga, chủ yếu sống ở phía Bắc đất nước, ông ta gọi họ là "Mankurts" và "Chernorussians" với hàm ý đầy tính phân biệt.
Không chỉ có vậy, giống như bất kỳ người có quan điểm bài Nga nào, ông Umarov không thích chiến công của nhân dân Liên Xô trong chiến thắng trước Đức Quốc xã. Điều gì đang chờ đợi Kazakhstan sau khi bổ nhiệm một nhân vật như vậy làm người đứng đầu Bộ Thông tin và Phát triển xã hội.
Theo nhận xét của báo chí Nga, việc xuất quân là một quyết định đúng đắn, nhưng rút quân sớm lại là một sai lầm lớn. Trước khi các binh sĩ Nga rời khỏi Kazakhstan, Tổng thống Tokayev đã quay lưng với những người đến hỗ trợ ông trong thời điểm khó khăn nhất.
Nếu trước đây cuộc sống của người dân tộc Nga và người Kazakhstan ở miền Bắc quốc gia Trung Á này không phải là con đường khiến họ buộc phải di cư, thì giờ đây, tân Bộ trưởng "Phát triển công" sẽ không mang lại cho họ một cuộc sống bình thường nào cả.
Những người lính Nga đã hoàn thành nghĩa vụ với đồng minh của họ đang rời đi, tuy nhiên những người ủng hộ chính sách kết thân hơn nữa với Thổ Nhĩ Kỳ lại lên nắm quyền.
Trang Reporter cho biết, có thể kết luận rằng Kazakhstan, thay vì tiến gần hơn với Nga đã đi vào con đường giống như Ukraine trước Maidan 2014. Chiến thắng được đảm bảo bởi sự triển khai nhanh chóng của quân CSTO biến thành một thất bại chính trị.
Nếu tình trạng này được duy trì, miền Bắc Kazakhstan rất có thể phải đối mặt với “kịch bản Donbass”, và bản thân Kazakhstan sẽ trở thành một vấn đề địa chính trị khổng lồ ở miền Nam nước Nga. Điều này có thể tránh được hay không?
"Trên thực tế, đoàn tàu nói trên đã nhanh chóng lấy đà và nó chỉ có thể dừng lại bằng cách nhấn phanh. Tổng thống Tokayev cần phải nhận lời cảnh báo, binh lính Nga phải ở lại dưới mọi lý do".
"Không dừng lại đó, bản thân Kazakhstan cần một cuộc cải cách liên bang, nơi các khu vực đông dân cư của người gốc Nga và người Kazakhstan sẽ nhận được quy chế tự trị về văn hóa".
"Đây là cơ hội thực sự cuối cùng để tránh viễn cảnh Ukraine ở Trung Á, tuy nhiên nó đã gần như mất trắng. Chúng ta không biết làm thế nào để củng cố thắng lợi về mặt chính trị, quân sự tại đây", trang Reporter kết luận.

Theo Reporter

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC