Quân sự

Chiến sự Nga-Ukraine ở Donbass: Nga cắt rời Severodonetsk-Lisichansk

Toàn Thắng
ANTD.VN - Chiến sự Nga-Ukraine ngày 22/5 có diễn biến mới khi Nga đang cắt đứt sự liên hệ của lực lượng Ukraine ở hai cứ điểm Severodonetsk và Lisichansk ở Lugansk.
Ngày 22/5, trong khi các binh sĩ Ukraine tiếp tục ra hàng trong nhà máy thép Azovstal ở Mariupol, các lực lượng do Nga dẫn đầu vẫn tiếp tục tiến lên giành những thắng lợi trên các chiến tuyến chính ở lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR).
Tại khu vực Kharkiv (Kharkov), các đơn vị Nga đang chiến đấu giành vùng đệm dọc biên giới Nga và giành quyền kiểm soát hoàn toàn khu vực tả ngạn sông Seversky Donets trong khu vực Stary Saltov. Không có tiến bộ đáng kể nào của Lực lượng vũ trang Ukraine được báo cáo gần đây.
Lực lượng vũ trang Nga đã tiến hành một cuộc phản công vào làng Ternovaya, còn giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực Staritsa. Các đơn vị Ukraine đang củng cố các vị trí của họ trong khu vực Cossack Lopan và Stary Saltov. Về phía nam, giới tuyến không thay đổi trong khu vực Chuguev và Balakleya.
Tại khu vực Izyum, các lực lượng do Nga dẫn đầu lại tiếp tục tiến về phía tây. Sau khi củng cố vững chắc vị trí của mình ở thị trấn Velikaya Kamishevaha, quân Nga tiếp tục tiến về làng Grushevaha.
Các cuộc đụng độ tiếp tục diễn ra ở phía nam Izyum và phía đông Oskol, một số tiến bộ của lực lượng Nga đã được báo cáo trong khu vực phía nam Yampol. Theo báo cáo của truyền thông địa phương, quân Nga đã tiến về làng Ozernoe nằm gần Yampol.
Trong khu vực Liman, các đơn vị của lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần như bị bao vây hoàn toàn. Sau khi quân đội Ukraine cho nổ một con đập chắn ngang sông Seversky Donets, họ đã cắt đường rút lui của chính các đơn vị của mình ở Liman.
Ở ngoại ô thành phố Severodonetsk, các cuộc pháo kích lớn vào các vị trí của quân đội Ukraine vẫn tiếp tục diễn ra. Khu vực rừng ở ngoại ô phía đông bắc của thành phố cũng bị tấn công dữ dội.
Các lực lượng do Nga dẫn đầu đã giành quyền kiểm soát các làng Schedrischevo ở phía bắc và Sirotino ở phía nam thành phố. Giao tranh vẫn tiếp diễn trong khu vực Voronovo ở phía đông nam thành phố.
Các đơn vị LPR có khả năng đang cố gắng chia cắt các nhóm quân của AFU ở Severodonetsk, vốn có khoảng 3-4 trăm binh sĩ chính quy, với các đồng đội của họ được triển khai ở Lisichansk. Tại Lisichansk, có hơn 10.000 quân Ukraine, gồm các nhóm khác nhau.
Các cuộc đụng độ tiếp diễn dọc theo con đường dẫn đến Lisichansk từ hướng đông nam. Các lực lượng hỗn hợp do Nga dẫn đầu đã giành quyền kiểm soát một nửa làng Toshkovka. Các trận chiến ác liệt tiếp tục diễn ra trong khu vực giữa Orekhovo và Gorskoe.
Tại khu vực Popasnaya, tuyến phòng thủ của Lực lượng vũ trang Ukraine đã bị phá vỡ theo ba hướng cùng một lúc, các lực lượng do Nga dẫn đầu đang bao vây AFU trong nhiều khu định cư khác nhau.
Các làng Troitskoye ở phía nam, Tripillya và Vladimirovka về phía tây, ga đường sắt Kamyshevakha và Vladimirovka ở phía bắc đã nằm dưới sự kiểm soát của binh sĩ Cộng hòa Nhân dân Donetsk.
Giao tranh hiện đang diễn ra quyết liệt ở Kamyshevakha và Vrubovka. Các nhóm quân AFU ở Gorskoe và Zolotoye gần như bị bao vây một nửa. Cuộc chiến cũng đang diễn ra ở Novaya Kamenka, trong khi quân Nga đã tiến đến ngoại ô Soledar.
Diễn biến cùng thời điểm tại thành phố Mariupol, khoảng 2.000 dân quân Ukraine đã đầu hàng tại nhà máy Azovstal. Ngoài ra, còn có 20 quân nhân của lữ đoàn đổ bộ đường không số 95 của AFU đã đầu hàng DPR trên tiền tuyến tại Cộng hòa Nhân dân Donetsk.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC