Quân sự

Chiến sự Nga-Ukraine: 2.500 quân Ukraine kẹt trong “nồi hầm” Severodonetsk

Toàn Thắng
ANTD.VN - Theo giới chức Nga, có tới hơn 2.500 tay súng Ukraine đang kẹt trong nhà máy hóa chất Azot ở khu công nghiệp Severodonetsk.
Trong vài ngày qua, Nga đã sử dụng tên lửa hành trình để tấn công rộng khắp các cơ sở quân sự của Ukraine. Cụ thể, tên lửa chính xác cao của Nga đã tấn công các mục tiêu quân sự của Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) gần Avdeevka, lân cận Zhelannoe và Ochertino.
Đặc biệt là Nga cũng tập trung đánh vào các cơ sở hậu cần quân sự của AFU. Trong 2 ngày qua, tên lửa hành trình Nga đã tấn công một kho nhiên liệu AFU ở Kremenchug, một kho ở Lisichansk.
Đồng thời, Lực lượng Nga và DPR (Cộng hòa Nhân dân Donetsk), LPR (Cộng hòa Nhân dân Lugansk), đã giành quyền kiểm soát làng Mazanivka, trong khi cũng đẩy lùi các cuộc tấn công của AFU trong khu vực rừng phía tây Izyum.
Bên cạnh đó, các cuộc đụng độ giữa AFU với lực lượng Nga tiếp tục diễn ra tại nhà máy Azot ở thành phố Severodonetsk, ở thị trấn Zolote, Krasnopillya và phía bắc Svitlodarsk.
Nguồn tin của Bộ Quốc phòng Nga cho biết, trong 2 ngày qua đã có tới gần 200 thành viên AFU thiệt mạng và gần 20 phương tiện quân sự của Ukraine cũng đã bị quân Nga phá hủy.
Các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 8 máy bay không người lái của Ukraine gần Borovenka ở Lugansk, Chernobaivka ở vùng Kherson, Sukhaya Kamenka, Malaya Kamyshevakha, Zabavnoe ở vùng Kharkov và Gulyaipole ở vùng Zaporozhye
Các hệ thống phòng không của Nga đã bắn hạ 24 tên lửa phóng loạt BM-27 Uragan của AFU gần thành phố Donetsk và các khu vực Yasynuvataya, Verhnetoretskoe, Luganskoe, Novoaleksandrovka ở vùng Donetsk; khu vực Zolotoe, Popasnaya ở Lugansk; Izium, Russkie Tishki và Malye Prokhody ở Khu vực Kharkov.
Đặc biệt, chiến sự đang có bước ngoặt mới ở thành phố Severodonetsk - mục tiêu trọng tâm ở vùng Donbass. Theo Bộ Quốc phòng Nga, hệ thống phòng thủ của đơn vị đồn trú của Kiev bị mắc kẹt trong khu vực công nghiệp của Severodonetsk đang sụp đổ trước các cuộc tấn công của lực lượng Nga.
Trung tâm truyền thông của lực lượng vũ trang LPR báo cáo rằng, một bộ phận của các đơn vị của Kiev ở đó đã bắt đầu đầu hàng vào ngày 17/6. Tuy nhiên, số lượng những người đã đầu hàng và đơn vị ra hàng vẫn chưa được tiết lộ để đảm bảo an ninh cho họ.
Đại diện của LPR cho biết, biệt đội chặn đường rút lui của Ukraine đang hoạt động rất tích cực trên lãnh thổ của khu công nghiệp Severodonetsk. Nếu tiết lộ danh tính của cá nhân và các đơn vị này, thân nhân của những người đầu hàng ở hậu phương trong lãnh thổ Ukraine có thể bị đàn áp.
Các báo cáo ước tính quân số của lực lượng Kiev tại khu công nghiệp Severodonetsk, đặc biệt là nhà máy hóa chất Azot có thể lên tới 2.500 tay súng và một số lượng lớn trong số họ được cho là lính đánh thuê nước ngoài.
Trước đó, Trợ lý Bộ trưởng Nội vụ Cộng hòa Nhân dân Lugansk là ông Vitaly Kiselyov cho biết, có tới 1.200 dân thường bị lực lượng của Kiev bắt làm con tin ở Severodonetsk. Hiện họ đang ở trên lãnh thổ của nhà máy hóa chất Azot, một cứ điểm mạnh của AFU.
Tình hình của các lực lượng của Kiev được triển khai trong khu vực Severodonetsk và Lysichansk đã trở nên nghiêm trọng sau khi Nga bắt đầu cuộc tiến công xung quanh Popasnaya, nằm ở phía nam của khu vực.
Vào ngày 15/6, quân đội Nga giải phóng hoàn toàn thị trấn Vrubovka và lấy đó làm bàn đạp đánh lên Lysichansk từ phía nam.
Các cuộc đụng độ cũng đang diễn ra dọc theo tuyến Soledar-Belgorovka-Berestovoe. Quân đội Nga đã tiến đến con đường Bahmut-Soledar-Lysichansk và hiện đang mở rộng quyền kiểm soát của họ dọc theo con đường đó.
Cuộc tiến công của Nga vào Soledar thậm chí còn làm suy yếu thêm các vị trí phòng thủ của AFU trong khu vực xung quanh Lysichansk. Đồng thời, khả năng lực lượng Kiev rút lui khỏi Soledar sẽ cho phép quân Nga tràn ra thị trấn then chốt Bahmut từ các hướng đông và đông bắc.
Trong khi đó, giao tranh được báo cáo ở Zolotoe, nằm về phía đông bắc của Popasnaya. Số phận của lực lượng trung thành với chính quyền Kiev ở đó đã được định trước vì trên thực tế, họ đang nằm trong vòng vây chiến thuật của quân Nga.
Tình hình phía nam Izum và phía bắc Slavyansk vẫn không có thay đổi đáng kể. Người Nga đã ổn định chỗ đứng của mình ở phía nam Izum và đang dần phát triển tiến về Slovyansk từ hướng này.
Trong khi đó, nhóm quân Nga triển khai ở Lyman hiện có nhiệm vụ mở rộng khu vực kiểm soát xung quanh thị trấn này và khuếch trương chiến quả để bao vây Slovyansk từ phía đông, đông bắc và bắc.
Ngoài ra, có khả năng Nga sẽ bao vây cả thành phố Slavyansk và thị trấn Kramatorks nằm gần đó, sau khi tiêu diệt hoàn toàn các đơn vị đồn trú của Kiev trong khu vực Lysichansk và Severodonetsk.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC