Thế giới

Chiến sự Donbass: Nga thông báo ‘400 quân Ukraine đã thiệt mạng trong một đòn đánh’

Toàn Thắng
ANTD.VN - Lực lượng Nga hôm 4/8 đã tấn công điểm tập trung quân Ukraine ở vùng Donetsk, thông báo tiêu diệt 400 tay súng đối phương, phá hủy 20 trang bị, khí tài khác nhau. Phía Ukraine chưa có phản hồi về thông tin này.
Vào ngày 5/8, đại diện chính thức của Bộ Quốc phòng Nga, Trung tướng Igor Konashenkov thông báo, trước đó một ngày, Nga đã tấn công điểm triển khai tạm thời của Lực lượng vũ trang Ukraine ở Konstantinovka, thuộc tỉnh Donetsk. Kết quả là có tới 400 binh sĩ Ukraine bị thiệt mạng.
Theo dữ liệu được công bố, vụ tấn công vào làng Konstantinovka nhằm vào trung tâm triển khai tạm thời của các đơn vị thuộc Lữ đoàn đổ bộ đường không số 95 của AFU. Ngoài số binh sĩ thiệt mạng, Ukraine cũng bị cho là mất thêm 20 đơn vị khí tài khác nhau.
Các hệ thống phòng không của Nga trong ngày 4/8 cũng đã bắn hạ 4 máy bay không người lái của Ukraine ở Andreevka, Druzhnoye thuộc vùng Donetsk và Izyum, Dmitrovka thuộc vùng Kharkov.
Các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga đồng thời phản pháo quyết liệt, tiêu diệt 3 trung đội Ukraine trang bị hệ thống tên lửa phóng loạt BM-21 Grad, 4 trung đội Gvozdika và 3 trung đội pháo D-30 ở Donetsk.
Về phần mình, Ukraine chưa phản hồi thông tin trên. Cũng hôm 5/8, Tư lệnh Bộ chỉ huy Chiến dịch phía Nam của quân đội Ukraine là tướng Andrei Kovalchuk nói rằng, quân đội nước này không thiếu nhân lực và nếu cần thiết, họ có thể huy động thêm nửa triệu công dân nhập ngũ.
Với tuyên bố mới nhất của vị đại diện Lực lượng Vũ trang Ukraine (AFU) trên tạp chí “Fokus”, nếu huy động thêm 500 nghìn quân nữa thì tổng số binh sĩ của quân đội Ukraine sẽ tăng lên tới 1 triệu quân.
Ông Kovalchuk cũng lưu ý rằng, quân đội Ukraine cần thêm các loại vũ khí hạng nặng từ phương Tây để có thể mở được các đợt phản công giành lại những khu vực mà Nga đang chiếm đóng.
Vị quan chức quân sự này cũng tuyên bố rằng, quân đội Ukraine chưa bị tổn thất Hệ thống Pháo phản lực Cơ động cao M142 HIMARS nào, những tuyên truyền của Nga về việc phá hủy hàng chục hệ thống HIMARS đều là những thông tin thất thiệt.
Theo phát ngôn viên của Tổng cục tình báo Bộ Quốc phòng Ukraine Vadim Skibitsky, trước khi tiến hành tấn công bằng HIMARS, Kiev vẫn tham khảo ý kiến của Lầu Năm Góc để có thể hủy bỏ các cuộc tấn công nếu phía Mỹ “không hài lòng với mục tiêu đã định”.
Các quan chức tình báo của cả hai quốc gia có sự liên hệ, tham vấn trong quá trình chuẩn bị phóng tên lửa, điều này sẽ cho phép Washington dừng bất kỳ cuộc tấn công nào sắp thực hiện nào nếu người Mỹ không hài lòng với mục tiêu dự kiến.
Ông Skibitsky cho biết trong cuộc phỏng vấn với báo Telegraph rằng, khi sử dụng HIMARS người Ukraine được hướng dẫn bằng "thông tin nhận được theo chế độ thời gian thực", nhưng phủ nhận việc vệ tinh Mỹ, Anh cung cấp thông tin trực tiếp để nhắm bắn mục tiêu.
Ngày 4/8, Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine Mikhail Fedorov cũng cho biết, nước này đã huy động được ngân sách khoảng 20 triệu USD cho máy bay không người lái do thám trong khuôn khổ dự án “Army of Drone”. Hôm 2/8, lô UAV đa năng đầu tiên đã ra mặt trận,

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC