Thế giới

Chiến sự Donbass: Nga chiếm Lisichansk, kiểm soát toàn bộ lãnh thổ LPR

Toàn Thắng
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, sau khi quân Ukraine rút khỏi Lisichansk, các lực lượng do Nga đứng đầu đã giải phóng toàn bộ lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR).
Vào ngày 05/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đã có cuộc gặp với Tổng thống Nga Vladimir Putin và báo cáo về tiến trình hoạt động quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine. Ông Shoigu đã báo cáo về sự giải phóng hoàn toàn lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR).
Trong vòng hai tuần chiến đấu, 25 khu định cư đã nằm trong tầm kiểm soát của các lực lượng do Nga dẫn đầu, trong đó lớn nhất là Severodonetsk, Zolotoye, Gorskoye, Volcheyarovka, Lisichansk…, với tổng diện tích 670 km2 lãnh thổ LPR đã được "giải phóng" từ tay quân đội Kiev.
Đồng thời, các lực lượng do Nga đứng đầu đã phá hủy 196 xe tăng và xe bọc thép, 12 máy bay chiến đấu và một máy bay trực thăng, 166 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cùng 216 phương tiện phục vụ bọc thép các mục đích khác nhau của Lực lượng vũ trang Ukraine (AFU).
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói thêm rằng, các hoạt động rà phá bom mìn đang được thực hiện ở Lisichansk để nhanh chóng đưa thành phố vào hoạt động bình thường như trước đây.
Vị quan chức quốc phòng Nga cho biết, các lực lượng trên hướng Lugansk có thể được nghỉ ngơi và củng cố, tăng cường khả năng chiến đấu. Còn các đội hình quân sự khác, bao gồm nhóm quân hướng Đông và Tây sẽ tiếp tục thực hiện nhiệm vụ của mình theo kế hoạch đã được phê duyệt trước đó.
Ngược lại, chính quyền Ukraine cũng tuyên bố chiến thắng của mình ở Lisichansk. Các phương tiện truyền thông Kiev loan tin rằng, trên thực tế việc kiểm soát khu vực Severodonetsk-Lisichansk không có tầm quan trọng chiến lược và việc AFU rút quân không phải là một vấn đề.
Cố vấn của người đứng đầu văn phòng Tổng thống Ukraine là ông Alexey Arestovich thậm chí còn gọi việc Lisichansk và Severodonetsk đầu hàng là một “hoạt động thành công” của quân đội Ukraine, tất cả các nhiệm vụ của hoạt động quân sự ở đây “đã được hoàn thành”.
Đáng ngạc nhiên là những tuyên bố này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky tuyên bố rằng "số phận của Ukraine đang được quyết định trong trận chiến giành giật Severodonetsk".
Trong những tuần qua, hầu như tất cả các con đường đến Lisichansk đều bị cắt bởi các lực lượng do Nga dẫn đầu. Tuy nhiên, thành phố không bị bao vây hoàn toàn, trong khi tuyến đường Seversk-Artemovsk (Bakhmut) nằm trong tầm kiểm soát hỏa lực của pháo binh Nga.
Hôm 05/7, Quân đội Nga đã chia sẻ đoạn video quay cảnh tuyến đường Lisichansk-Bakhmut, trong đó xác nhận rằng các đơn vị Ukraine đang rút lui nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng Nga nhưng không bị pháo kích.
Trong những tuần trước đó, các lực lượng Ukraine đã thông báo đang chuẩn bị cho các trận chiến trên đường phố ở Lisichansk. Những bức ảnh được đăng tải cho thấy đã có hàng rào ô tô và xe buýt dân sự trên các đường phố, các chiến hào được đào trong sân của các tòa nhà dân cư.
Một đoạn phim về thành phố Lisichansk đã xác nhận rằng nó không bị thiệt hại như thành phố Mariupol/Donetsk. Không có trận đánh lớn nào được phát động nhằm vào thành phố, giúp nó tránh được thiệt hại nặng nề, cụ thể là các khu dân cư hầu như vẫn còn nguyên vẹn.
Đánh giá theo các báo cáo từ tiền tuyến, có khả năng các bên tham chiến đã đạt được thỏa thuận rằng các đơn vị AFU có thể rút lui khỏi vòng vây của Nga và DPR, LPR một cách an toàn, trở về các khu vực mà lực lượng trung thành với chính quyền Kiev còn kiểm soát.
Sau khi thành phố Lisichansk và toàn bộ lãnh thổ của Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng nằm trong quyền kiểm soát của các lực lượng do Nga dẫn đầu, các đơn vị tiến công của Nga đã tiếp tục di chuyển theo hướng Seversk, một thành trì khác của AFU.
Ngược lại, quân đội Ukraine đã chuẩn bị trước các tuyến phòng thủ mới, không ngừng tăng cường về nhân lực và thiết bị cho hướng này. Các đơn vị vừa rút lui cũng đã đổ dồn về đây, hợp với các nhóm quân khác của AFU được triển khai trước đó trong khu vực hình thành một cứ điểm mới.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC