Thế giới

Chiến lược “Vaccine+5K” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Đỗ Công Định
ANTD.VN - Đang có những tín hiệu tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19 khi số người mắc mới và tử vong trên toàn cầu cũng như ở nước ta đang giảm mạnh trong khi việc tiêm vaccine được đẩy nhanh, song không phải vì thế mà có thể lơ là, chủ quan, mất cảnh giác trước đại dịch này.
Chiến lược “Vaccine+5K” trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ảnh 1

Lô vaccine đầu tiên với hơn 117 nghìn liều đã về tới Việt Nam để tiêm cho những đối tượng ưu tiên mở ra bước ngoặt quan trọng trong cuộc chiến chống Covid-19 ở nước ta

Tín hiệu tích cực trên toàn cầu

Theo số liệu mới nhất, tính tới hết ngày 24-2 (theo giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận tổng cộng khoảng 112,8 triệu ca bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra (Covid-19), trong đó có khoảng 2,5 triệu người tử vong. Hiện, trên thế giới có khoảng 88,3 triệu người mắc Covid-19 đã phục hồi, trong khi vẫn còn hơn 21,9 triệu bệnh nhân đang tiếp tục điều trị tại bệnh viện với hơn 92,2 nghìn người trong tình trạng nguy kịch.

Đại dịch Covid-19 được cho tiếp tục hoành hành tại nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, song đã ghi nhận những tín hiệu khả quan rất đáng chú ý. Đặc biệt là số ca mắc mới và tử vong vì Covid-19 trên toàn cầu đang có xu hướng giảm mạnh và việc tiêm vaccine ngừa Covid-19 đang được đẩy nhanh, nhất là tại các quốc gia phát triển giàu có.

Trong tuyên bố đưa ra ngày 23-2, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, số người tử vong do dịch bệnh Covid-19 toàn cầu đã giảm 20% so tới tuần trước, trong khi số ca nhiễm mới trên toàn thế giới cũng giảm liên tiếp trong nhiều tuần. Theo đó, số ca mắc Covid-19 mới toàn cầu tiếp tục giảm trong tuần thứ sáu liên tiếp, với 2,4 triệu ca vào tuần trước, giảm 11% so với tuần trước đó. Số người tử vong vì dịch bệnh này cũng giảm liên tục trong ba tuần, với 66.000 ca tử vong trong tuần trước, giảm 20% so với tuần trước đó.

Giới chuyên gia y tế thế giới hiện vẫn đang tìm nguyên nhân khiến số người mắc Covid-19 mới và số người tử vong cùng giảm khá mạnh trên toàn cầu trong thời gian qua. Đó có thể là do những biện pháp phong tỏa, cách ly, truy vết… nghiêm ngặt cùng ý thức dịch bệnh nâng cao trên thế giới với việc người dân tự giác thực hiện giãn cách, đeo khẩu trang nơi công cộng...

Trong khi giới chuyên môn tìm nguyên nhân khiến dịch Covid-19 thuyên giảm, các quốc gia và vùng lãnh thổ đang nỗ lực đẩy nhanh nỗ lực cung cấp và tiêm vaccine ngừa Covid-19 cho người dân. Từ những mũi tiêm đại trà đầu tiên tháng 12-2020 tại Anh tới nay, đã có hơn 200 triệu liều vaccine Covid-19 được tiêm chủng tại ít nhất 107 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tốc độ tiêm chủng sẽ tăng nhanh trong thời gian tới khi nguồn vaccine dồi dào hơn và cung ứng rộng rãi hơn trên toàn cầu.

Điều rất đáng mừng là những kết quả rất tích đầu tiên đã được thấy từ việc tiêm vaccine Covid-19. Cuộc nghiên cứu đầu tiên được tiến hành đối với nhân viên y tế dưới 65 tuổi được tiêm vaccine của Hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) cho thấy, nguy cơ lây nhiễm đã giảm tới hơn 72% sau 3 tuần tiêm mũi đầu tiên và giảm tới 85% sau khi tiêm mũi thứ 2. Theo kết quả nghiên cứu tại Scotland, vaccine Pfizer-BioNTech của trường Đại học Oxford (Anh) và đối tác AstraZeneca (Anh - Thụy Điển) cũng giúp giảm số trường hợp nhập viện sau mũi tiêm đầu tiên giảm từ 85%-94%. Những kết quả trên cho thấy, các loại vaccine đang chứng tỏ là thứ “vũ khí” hiệu quả trong cuộc chiến phòng chống đại dịch Covid-19.

Kết quả tích cực từ việc tiêm vaccine đã khiến nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới lên kế hoạch, lộ trình cho việc nới lỏng hạn chế, giãn cách xã hội và tiến tới khôi phục bình thường các hoạt động kinh tế - xã hội. Trong đó, Anh vốn là quốc gia có bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất bởi đại dịch Covid-19 với khoảng 120 nghìn người tử vong đã vạch lộ trình mở cửa trở lại mọi hoạt động với 4 giai đoạn mà giai đoạn cuối cùng là dỡ bỏ mọi biện pháp hạn chế đời sống xã hội kể từ ngày 21-6-2021 nếu tình hình dịch bệnh được kiểm soát. Tại Thái Lan cũng có kế hoạch dỡ bỏ mọi hạn chế với du khách đã tiêm vaccine ngừa Covid-19.

Không thể lơ là, chủ quan trước “giặc” Covid-19

Tại nước ta cũng đã thấy rõ những tín hiệu tích cực trong phòng, chống dịch Covid-19, nhất là trong việc kiểm soát đợt lây nhiễm thứ ba bắt đầu từ Hải Dương ngày 25-1-2021. Theo báo cáo ngày 24-2 của Bộ Y tế, từ ngày 25-1 đến nay, nước ta ghi nhận 809 trường hợp mắc trong nước tại 13 tỉnh, thành phố. Trong đó tất cả 12 tỉnh, thành phố đều có ca bệnh liên quan đến ổ dịch tại Hải Dương (là người trở về từ Hải Dương hoặc tiếp xúc với F0).

Ngoài 3 tỉnh thành Hải Dương, Quảng Ninh và Hải Phòng, 10 tỉnh, thành phố có ca mắc Covid-19 trong đợt dịch lần thứ ba này đã nhiều ngày qua không nghi nhận trường hợp mắc mới, gồm: Hòa Bình (25 ngày), Điện Biên (20 ngày), Hà Giang (20 ngày), Bình Dương (19 ngày), Hưng Yên (17 ngày), Bắc Giang (15 ngày), Gia Lai (14 ngày), Bắc Ninh (13 ngày), TP.HCM (12 ngày), Hà Nội (9 ngày).

Tại tâm dịch Hải Dương, cũng đã qua 8 ngày giãn cách xã hội toàn tỉnh (từ ngày 16-2), trong đó 4 ngày gần đây số ca mắc mới trong ngày đã có dấu hiệu giảm (trung bình 9 ca/ngày); hầu hết các trường hợp này là F1 và đã được cách ly tập trung từ trước, và số ca dương tính giảm rõ rệt trong khu cách ly và khu phong tỏa. Trong 5 ổ dịch chính, 2 ổ dịch tại các huyện Kinh Môn và Nam Sách cơ bản đã được khống chế.

Theo nhận định chung của Bộ Y tế, tình hình dịch Covid-19 đã cơ bản kiểm soát tốt tại 11/13 tỉnh, thành phố với gần 2 tuần không ghi nhận ca mắc mới và hầu hết trong số 63 tỉnh, thành phố trên cả nước sẽ cho học sinh đi học bình thường trở lại từ ngày 1-3 tới. Các cơ quan, đơn vị từ Trung ương đến địa phương đã khẩn trương quay trở lại lao động, sản xuất và duy trì các biện pháp phòng, chống dịch ngay sau kỳ nghỉ Tết, không để xảy ra các tình huống phức tạp về dịch bệnh.

Ngày 24-2 cũng ghi một dấu mốc trong phòng chống dịch Covid-19 tại nước ta khi lô vaccine đầu tiên với hơn 117 nghìn liều đã về tới Việt Nam để triển khai tiêm ngừa trước có những đối tượng được ưu tiên. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ngày 24-2 cho biết, ngay trong năm 2021 này, Bộ Y tế đảm bảo sẽ cung cấp 90 triệu liều vacine Covid-19 để tiêm chủng cho người dân cả nước.

Những thông tin tích cực cho thấy chúng ta đang đi đúng hướng, áp dụng các biện pháp đúng đắn để kiểm soát và đầy lùi dịch bệnh. Song không phải vì thế mà có thể lơ là, chủ quan và đặc biệt là mất cảnh giác trước đại dịch Covid-19. Bởi hiện, đại dịch này vẫn hoành hành tại 219 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới và đặc biệt đang xuất hiện những biến chủng mới có tốc độ lây nhiễm rất nhanh, tới hơn 70%, và khó nhận biết dấu hiệu khi nhiễm bệnh.

Chính vì thế, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc ngày 24-2 đã nêu rõ, không vì vaccine mà chúng ta chủ quan, cần phải thực hiện Chiến lược “Vaccine + 5K” (tiêm vaccine cho người dân đi đôi với thực hiện nghiêm yêu cầu 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế). Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 không phải vì có vaccine phòng ngừa mà bớt phần cam go, sẽ phải trả giả đắt nếu chúng ta lơ là, chủ quan mất cảnh giác với thứ “giặc” nguy hiểm này.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC