Quân sự

Chiến hạm không người lái Trung Quốc quá lạc hậu so với Mỹ, Israel

Đức Hà
ANTĐ - Sau khi ồ ạt phát triển máy bay không người lái (UAV), Trung Quốc đã chuyển sang phát triển tàu không người lái (USV) để tăng cường sức mạnh trên biển.

Theo ông Mã Trung Lệ, chuyên gia về máy tàu của Đại học công trình Cáp Nhĩ Tân, trong nhiều thập niên qua, chính phủ Trung Quốc chỉ đầu tư mạnh vào việc phát triển máy bay không người lái (UAV). Gần đây, giới chức nước này mới nhận ra giá trị thiết thực và tầm quan trọng chiến lược của tàu không người lái.

Bài viết cho biết, trong vài năm qua, ít nhất 15 nhóm nghiên cứu được thành lập tại các trường đại học và viện nghiên cứu hàng đầu nhằm sản xuất các tàu không người lái tốc độ cao. Hiện nay, Mỹ và Israel là các nước đang có nhiều loại USV nhất, trong đó có cả những loại được trang bị vũ khí rất mạnh như tên lửa, pháo hạm như USV Protector của Iasrael, Spartan của Mỹ.  

Chiến hạm không người lái Trung Quốc quá lạc hậu so với Mỹ, Israel ảnh 1

USV Protector của hãng Rafael - Israel có hệ thống hỏa lực rất mạnh

Ông Mã Trung Lệ nói, hiện Trung Quốc đang đi sau các cường quốc USV như Mỹ và Israel vài chục năm, thách thức lớn nhất hiện nay đối với Trung Quốc là phát triển một hệ thống camera có độ phân giải cao, cung cấp hình ảnh ổn định hoạt động tốt trong điều kiện sóng to, gió lớn. Các hệ thống này sẽ tự động nhận biết tất cả những vật thể mà nó gặp phải.

Những hệ thống sử dụng trong các máy bay không người lái thường đơn giản hơn vì nó có đường bay ổn định và có thể lập trình trước hoặc can thiệp điều khiển, còn các hệ thống sử dụng trên USV khó và phức tạp hơn nhiều, nếu không giải quyết những vấn đề kỹ thuật, tàu sẽ không được sản xuất hàng loạt.

Chiến hạm không người lái Trung Quốc quá lạc hậu so với Mỹ, Israel ảnh 2

USV bia sử dụng để thử nghiệm hỏa lực hải quân của Trung Quốc

Các tàu không người lái có thể sử dụng trong các hoạt động phong tỏa và bảo vệ trên biển. Ngoài ra, chúng còn được triển khai trong nhiệm vụ chống cướp biển và chống xâm nhập với đa chức năng như: trinh sát, giám sát; thu thập thông tin tình báo; rà, phá lôi; tác chiến mặt nước; tác chiến chống ngầm...

Được biết, ở Đông Nam Á, Singapore là nước đầu tiên chế tạo thành công tàu không người lái, thông qua các chương trình hợp tác, phát triển với Mỹ và Israel. Trong khi đó, Trung Quốc mới có 1 vài loại USV bia, có tính năng rất đơn giản, sử dụng làm mục tiêu bắn cho các tàu chiến diễn tập hỏa lực.

Theo South China Morning Post

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC