Văn hóa - Giải trí

Chiến dịch tiêm vaccine thần tốc của Hà Nội được đề cử giải Bùi Xuân Phái

An Vy
ANTD.VN -  Giải thưởng có tên gọi đầy đủ “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội” được tổ chức thường niên với ý nghĩa vinh danh những tác phẩm, việc làm, ý tưởng, gương mặt có nhiều cống hiến, đóng góp, sáng tạo gắn với Hà Nội trong một năm vừa qua.

Giải thưởng “Bùi Xuân Phái - Vì tình yêu Hà Nội” do báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) và gia đình cố họa sĩ Bùi Xuân Phái thành lập từ năm 2008 nhằm trao cho các tác giả, tác phẩm, ý tưởng, việc làm có giá trị khoa học, nghệ thuật cao, thấm đượm tình yêu Hà Nội. Trải qua 13 mùa giải, giải thưởng đã ghi nhận gần 150 đề cử và trao khoảng 50 giải thưởng trên 4 hạng mục: giải thưởng Lớn, giải Tác phẩm, giải Ý tưởng, giải Việc làm.

Mới đây, Ban tổ chức giải “Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lần thứ 14-2021” đã thông qua 11 đề cử cho 4 hạng mục giải thưởng. Trên cơ sở 11 đề cử này, Hội đồng giám khảo sẽ bầu chọn các giải thưởng chính thức. Lễ công bố và trao giải dự kiến diễn ra vào trung tuần tháng 10-2021 tại Hà Nội. Theo đó, Hội đồng giám khảo do nhà thơ Bằng Việt, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hà Nội làm Chủ tịch cùng nhiều gương mặt uy tín, trong đó có nhà báo Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà báo Việt Nam; nhà sử học Dương Trung Quốc - Phó Chủ tịch Hội Sử học Việt Nam; kiến trúc sư Hoàng Đạo Kính - người được mệnh danh là “hiệp sĩ” kiến trúc Hà Nội…

Để có được 11 đề cử chính thức cho 4 hạng mục chính của giải thưởng lần này, những người “cầm cân nảy mực” đã phải chọn lọc từ hàng chục gương mặt, ý tưởng, việc làm, tác phẩm.... gắn với Hà Nội trong năm qua. Ở đó có những dự án lớn gắn với chủ trương của thành phố, có những dự án cụ thể gắn với một không gian của Hà Nội, có những người nước ngoài thể hiện tình yêu với Hà Nội từ những sáng tác xuyên suốt hàng chục năm, cũng như những công dân bản địa luôn lấy Hà Nội làm cảm hứng cho công việc và tác phẩm của mình trong suốt cuộc đời...Theo truyền thống, mỗi mùa giải chỉ chọn duy nhất 1 đề cử cho hạng mục “Giải thưởng Lớn” để trao. Tuy nhiên đại diện Ban tổ chức cho biết đề cử quan trọng nhất này sẽ được giữ kín và công bố tại lễ trao giải. Vì thế đến thời điểm này mới có 10 đề cử đối với 3 hạng mục: giải Tác phẩm, giải Ý tưởng, giải Việc làm.

Chiến dịch tiêm vaccine thần tốc của Hà Nội được đề cử giải Bùi Xuân Phái ảnh 1
Chiến dịch “thần tốc” tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân Hà Nội

Đáng chú ý, ở hạng mục “Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội”, trong số 3 đề cử cho giải này có đề cử chiến dịch tiêm vaccine của Hà Nội đã đạt đúng tiến độ cùng với những nỗ lực của lực lượng phòng chống dịch Covid-19 đã giúp Thủ đô vững vàng từng bước vượt qua đại dịch. Cụ thể, chiến dịch “thần tốc” tiêm vaccine phòng Covid-19 cho 100% người dân Hà Nội đủ điều kiện tiêm chủng đã về đích đúng tiến độ, tạo cơ sở vững chắc để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thủ đô, từng bước nới lỏng giãn cách, dần đưa Hà Nội về trạng thái "bình thường mới" trong điều kiện đại dịch còn diễn biến phức tạp.

Một trong 2 đề cử còn lại ở hạng mục giải này là cuộc thi thiết kế không gian sáng tạo Hà Nội do UBND TP Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam chỉ đạo Sở VH&TT Hà Nội phối hợp với Tạp chí Kiến trúc và một số đơn vị tổ chức. 25 đồ án xuất sắc nhất của cuộc thi có thể coi là 25 ý tưởng sáng tạo đặc biệt để kiến tạo những không gian sáng tạo của Hà Nội trong tương lai. Trong đó, rất nhiều đồ án gắn với việc cải tạo và tái cấu trúc những không gian cũ đang bị “bỏ quên” hoặc xuống cấp tại Hà Nội, trở thành nơi dành cho các hoạt động sáng tạo, khởi nghiệp, giàu tính văn hóa và phục vụ cộng đồng.

Đề cử cuối cùng là cuộc thi vẽ “Hà Nội là…” và chuỗi hoạt động của dự án “Hà Nội Rethink” do UNESCO phối hợp tổ chức nhằm hỗ trợ thành phố Hà Nội thực hiện tầm nhìn chiến lược, để trở thành “thành phố sáng tạo” ở lĩnh vực thiết kế, sử dụng di sản văn hóa cùng với sự tham gia của thế hệ trẻ Việt Nam. Cuộc thi đã quy tụ hơn 250 nghệ sĩ từ trong và ngoài nước gửi bài thi. Các tác phẩm đem đến những ý tưởng bất ngờ, mới mẻ, lồng ghép nhiều câu chuyện và cảm xúc riêng, khắc họa Hà Nội với muôn màu độc đáo. Những góc “thành phố sáng tạo” đã được thể hiện ra bằng những chất liệu đa dạng, như vẽ kỹ thuật số (digital), lụa, cắt dán, sơn dầu, sơn mài…

Chiến dịch tiêm vaccine thần tốc của Hà Nội được đề cử giải Bùi Xuân Phái ảnh 2

Bức ảnh được nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt ghi lại về Hà Nội một thời xưa cũ

Bên cạnh hạng mục trên, một hạng mục đáng chú ý nữa là giải “Tác phẩm – Vì tình yêu Hà Nội”. Ở hạng mục này, 3 tác phẩm được đề cử là: cuốn sách và triển lãm ảnh “Hà Nội 1967 – 1975” của nhiếp ảnh gia người Đức Thomas Billhardt; bộ sách “Thăng Long Kinh Kì - Kẻ Chợ” (NXB Kim Đồng) của Nguyễn Huy Thắng - Nguyễn Quốc Tín; cuốn sách “Tay chơi” (NXB Trẻ) của Mai Lâm. Riêng tác giả Mai Lâm tuy có thời gian sống ở nước ngoài đến 30 năm song ký ức trải trên từng trang viết của anh lại hiện lên như câu chuyện mới chỉ xảy ra hôm qua.

Ở hạng mục giải “Ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội”, có 4 đề cử gồm: dự án “Tái lập kiến trúc chùa Diên Hựu - Một Cột bằng công nghệ thực tế ảo”; ý tưởng xây dựng cao tốc ngầm và cải tạo sông Tô Lịch thành công viên lịch sử, văn hóa, tâm linh; đồ án Quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng; ý tưởng “Biến các nhà máy cũ thành không gian sáng tạo” cho Hà Nội

Đại diện Ban tổ chức cho biết, giải thưởng năm nay diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 kéo dài, các hoạt động văn hóa nghệ thuật “đóng băng” nên ít nhiều để lại những sự lo lắng cho những người quan tâm tới giải. Tuy nhiên trong một năm qua, Hà Nội vẫn là cảm hứng đặc biệt cho các ý tưởng, việc làm cũng như sáng tạo của rất nhiều người. Nói như nhà sử học Dương Trung Quốc, thành viên Hội đồng giám khảo thì trong một chừng mực, những hành động, ý tưởng hướng về Hà Nội trong mùa dịch cũng là một phần của “mục tiêu kép” - khi mà văn hóa luôn là động lực để phát triển đô thị cho mỗi thành phố.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC