Thế giới

Chiến dịch phá “chân rết” băng đảng ma túy Colombia ở châu Âu

Yên Vũ
ANTD.VN -  5h sáng 9-3, 1.600 cảnh sát và lực lượng đặc nhiệm trang bị vũ khí đầy đủ được lệnh hành động xung quanh thành phố cảng Antwerp của Bỉ. Các cuộc đột kích của cảnh sát Bỉ đã vén màn cho một mặt trận mới đầy phức tạp trong cuộc chiến chống ma túy.
Chiến dịch phá “chân rết” băng đảng ma túy Colombia ở châu Âu ảnh 1

Cảnh sát Bỉ và Hà Lan phối hợp thực hiện “Chiến dịch Bầu trời”, thu giữ 27 tấn cocaine

“Chiến dịch Bầu trời” nhằm vào 200 địa chỉ có liên quan đến các băng đảng ma túy ngày càng hùng mạnh ở Tây Âu. Người ta hy vọng rằng chiến dịch chống ma túy lớn nhất từ trước đến nay này sẽ báo trước sự sụp đổ của một thế hệ ông trùm địa phương, mặc dù các “bố già” người Bỉ và Hà Lan hiện đang ẩn náu ở Dubai và Thổ Nhĩ Kỳ.

27 tấn cocaine đã bị thu giữ trên các tàu chở hàng và nhà an toàn của Antwerp, với giá trị ước tính là 1,4 tỷ euro. Nhưng nó cũng nói lên mức độ phát triển đáng kinh ngạc của thị trường ma túy châu Âu khi lục địa già đã vượt Mỹ trở thành địa điểm yêu thích của các tập đoàn ma túy Colombia.

Ông Jeremy McDermott, một cựu sĩ quan quân đội Anh hiện là giám đốc điều hành viện chính sách InSight Crime cho biết, 1kg cocaine ở Mỹ có giá trị bán buôn 28.000 USD nhưng con số đó tăng lên trung bình 40.000 USD ở châu Âu và gần 80.000 USD ở một số khu vực của châu Âu.

Từ các cảng lớn của châu Âu, các băng nhóm tội phạm Hà Lan và Bỉ được người Colombia ký hợp đồng phụ để vận chuyển sang các mạng lưới tội phạm có tổ chức của Ý, Albania, Anh và Ireland. Trong số những nghi phạm bị bắt trong cuộc đột kích đầu tiên của “Chiến dịch Bầu trời” hôm 9-3 có các sĩ quan cảnh sát, công chức, quan chức thuế và quản lý bệnh viện bị tình nghi cung cấp thông tin cho các băng đảng, cũng như liên quan đến các vụ bạo lực những tháng gần đây.

“Chiến dịch Bầu trời” đã được thực hiện suốt 2 năm qua, một phần xuất phát từ cảm giác bất an của người dân thành phố. Ngay Thị trưởng Antwerp, Bart De Wever đã được bảo vệ 24/24h sau khi bị dọa giết. Đặc biệt, mùa hè năm ngoái, thành phố Anwerp đã phát hiện một phòng tra tấn ở làng Wouwse Plantage, khu ngoại ô cách trung tâm thành phố 50km. Đó là một nhà tạm giam được xây dựng từ 7 container vận chuyển. Một trong 7 phòng giam có chiếc ghế cùng các dụng cụ dùng để tra tấn như kéo, cưa, dao mổ, kìm, băng dính, băng đô và túi trùm đầu...

Các công tố viên cho biết thêm, trong mạng lưới này, điện thoại thông minh được trang bị ứng dụng SKY ECC, tắt tiếng nói và định vị GPS, đã được phân phối cho các thành viên. Trên toàn thế giới, có 171.000 thiết bị đăng ký sử dụng SKY ECC, chủ yếu ở châu Âu, Bắc Mỹ, một số quốc gia ở Trung - Nam Mỹ và Trung Đông. Nhưng, đáng chú ý, có tới 25% người dùng ứng dụng này ở Bỉ (6.000) và Hà Lan (12.000 thiết bị). Nhờ “bẻ khóa” SKY ECC, cảnh sát Bỉ đã đột nhập thành công một mạng lưới liên lạc được những kẻ buôn bán ma túy hoàn toàn tin tưởng. Từ đó, nguồn tư liệu quý giá đã được khai quật, đó là những tin nhắn tống tiền, đe dọa và hối lộ; hình ảnh tra tấn và lệnh hành quyết được gửi đi khắp nơi; rồi thông tin tài chính và hoạt động nội bộ.

Thu thập thông tin trong 3 tuần, lực lượng chức năng quyết định hành động bởi họ sợ sẽ “động rừng” sau khi có được bức tranh toàn cảnh về mạng lưới tội phạm chưa từng có ở các cảng Antwerp và Rotterdam.

“Tôi nghĩ sẽ có sự thay đổi của cả một thế hệ tội phạm. 27 tấn cocaine là rất nhiều để mất. Các nhóm ở Nam Mỹ sẽ tạm thời dừng làm ăn với Hà Lan và Bỉ. Vì vậy, mọi thứ rất yên tĩnh vào lúc này. Nhưng mọi người đang chờ bão đến và cảnh sát biết phải làm gì”, ông Van der Aa, từ văn phòng công tố Bỉ nói.

(Theo Guardian)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC