Chính trị - Xã hội

Công an Hà Nội vinh dự được Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc thực hiện 2 dự án Xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân:

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ

Nhóm PV Nội chính
ANTD.VN - Tại Hội nghị tổng kết xây dựng, triển khai Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất, cấp và quản lý căn cước công dân (CCCD) và Lễ công bố vận hành chính thức Hệ thống từ ngày 1-7-2021 do Bộ Công an tổ chức ngày 22-6, CATP Hà Nội vinh dự nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ về thành tích xuất sắc trong thực hiện 2 Dự án.

* Thần tốc, sáng tạo, phát huy các nguồn lực, quyết tâm đạt được mục tiêu

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ ảnh 1

Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, Dự án Sản xuất cấp và quản lý căn cước công dân,

Thay mặt lực lượng Công an Thủ đô, Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội đã đón nhận Bằng khen do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính trao tặng. Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ chính là sự đánh giá, ghi nhận kết quả toàn diện của quyết tâm chính trị lớn, được CATP Hà Nội nỗ lực triển khai thực hiện trong nhiều tháng qua.

Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định, để có được kết quả như ngày hôm nay, hàng ngày, hàng giờ, hàng nghìn cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô đã luôn nỗ lực, khắc phục mọi khó khăn, ngày đêm đồng chí, đồng lòng, quyết tâm hoàn thành đúng mục tiêu, tiến độ đã đề ra, xứng đáng với sự tin tưởng của Bộ Công an, của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô...

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ ảnh 2

Ngay từ ngày đầu triển khai chiến dịch, đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội đã hết sức quan tâm và thường xuyên tới địa bàn cơ sở trực tiếp kiểm tra, giám sát cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ cấp CCCD gắn chíp

(Trung tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc CATP Hà Nội và đoàn công tác trực tiếp kiểm tra công tác cấp CCCD tại CAH Chương Mỹ)

Xây dựng quy trình chuẩn, tạo thành một dòng chảy liên tục

Bắt đầu thực hiện chiến dịch trên toàn quốc, Bộ Công an đặt mục tiêu đến trước ngày 1-7-2021 sẽ hoàn thành cấp 50 triệu CCCD gắn chíp (tức là gần 50% tổng dân số cả nước), góp phần nâng cao hiệu quả quản lý Nhà nước về dân cư, đáp ứng nhu cầu chính đáng của công dân; đồng thời phục vụ hoàn thiện Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong nhiều cuộc họp, hội nghị, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: “Đây vừa là trách nhiệm pháp lý, trách nhiệm chính trị, vừa là mệnh lệnh công tác và cũng là danh dự của lực lượng Công an nhân dân”. Lãnh đạo Bộ Công an xác định rõ, chiến dịch lớn này là nhiệm vụ quan trọng mà lãnh đạo Đảng và Nhà nước giao phó. Đã là chiến dịch thì toàn hệ thống chính trị phải vào cuộc, phải quyết tâm, quyết liệt và thực sự toàn diện.

Hà Nội là một trong những thành phố trực thuộc Trung ương được lãnh đạo Bộ Công an xác định, giao đảm nhận vai trò tiên phong của chiến dịch. Không phụ kỳ vọng của lãnh đạo Bộ Công an, thành phố, Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP Hà Nội quán triệt kỹ với toàn lực lượng Công an Thủ đô: Dự án cấp CCCD gắp chíp hoàn thành đúng tiến độ vừa là vinh dự, vừa là trách nhiệm của lực lượng Công an Thủ đô trong lộ trình thực hiện dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, “tài nguyên quốc gia đắt giá”, nền tảng để xây dựng Chính phủ điện tử, hướng tới nền kinh tế số; đồng thời là căn cứ quan trọng để các cơ quan quản lý Nhà nước nghiên cứu, đề xuất lộ trình đơn giản hóa thủ tục hành chính.

Theo kế hoạch Bộ Công an đề ra, tổng số công dân trong độ tuổi cấp CCCD (gồm cả thường trú và tạm trú) trên địa bàn Hà Nội là 5.319.853. Đây thực sự là khối lượng công việc lớn chưa từng có, lại được triển khai trong thời điểm CATP Hà Nội đang thực hiện nhiều nhiệm vụ quan trọng khác như Bảo vệ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; bảo vệ Tết Nguyên đán; bảo vệ bầu cử Quốc hội khóa XV và HĐND các cấp; nhất là trước những tác động của đại dịch Covid-19 đã gây ra những khó khăn không hề nhỏ...

Chủ động đánh giá kỹ mọi thuận lợi, khó khăn, để công tác cấp CCCD gắn chíp được lan tỏa nhanh chóng, CATP đã ban hành Kế hoạch về mở đợt cao điểm cấp CCCD lưu động trên địa bàn thành phố. Ngày 31-12-2020, Công an Hà Nội đã tổ chức Lễ ra quân thực hiện cao điểm này. Một ngày sau đó, tất cả Công an các quận, huyện, thị xã cùng đồng loạt ra quân thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Giám đốc CATP Hà Nội. Tiếp đó, căn cứ vào tình hình thực tế, để đảm bảo sự thành công của chiến dịch, CATP Hà Nội đã có Kế hoạch số 93, triển khai cấp trên 6 triệu CCCD gắn chíp trên địa bàn thành phố.

Để triển khai có hiệu quả các kế hoạch, cũng như đảm bảo công tác chỉ đạo chặt chẽ, phù hợp với thực tế từng giai đoạn, với từng địa bàn, ngoài các hội nghị giao ban, đánh giá định kỳ kiểm đếm công việc, Ban Giám đốc CATP đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc tại các đơn vị. Đồng chí Giám đốc CATP Hà Nội đã thường xuyên xuống địa bàn cơ sở trực tiếp kiểm tra, giám sát, động viên, nhắc nhở cán bộ, chiến sĩ thực hiện tốt nhiệm vụ. Yêu cầu mà người đứng đầu CATP căn dặn cán bộ, chiến sĩ - đó là phải nghiên cứu kỹ, hiểu đúng văn bản và những ý kiến chỉ đạo với phương châm “thần tốc, sáng tạo, phát huy các nguồn lực, quyết tâm đạt được mục tiêu”.

Trên cơ sở những buổi kiểm tra, Đảng ủy - Ban Giám đốc CATP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các đơn vị, địa bàn thực hiện chiến dịch với tinh thần “Thần tốc, thần tốc hơn nữa”, gắn trách nhiệm của người đứng đầu vào chỉ tiêu tiến độ được giao. Yêu cầu đặt ra là phải xây dựng được quy trình chuẩn trong công tác cấp CCCD gắp chíp như một dòng chảy liên tục, song cũng kịp thời nhìn nhận, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc để không gây ảnh hưởng chung đến toàn chiến dịch…

Nhận thức rõ những yêu cầu của Ban Giám đốc CATP, Thủ trưởng các đơn vị quận, huyện, thị xã đã thực sự vào cuộc, lăn xả cùng cán bộ, chiến sĩ, kịp thời tăng cường, bố trí quân số của các đơn vị chung tay với lực lượng quản lý hành chính, nghiên cứu kỹ địa bàn, thường xuyên trao đổi, rút kinh nghiệm, trên cơ sở đó đưa ra những chỉ đạo sát hợp với thực tiễn, đặc điểm dân cư, địa lý, phong tục tập quán của từng thôn, xã, khu vực để tiếp tục có phương án hợp lý, hoàn thành chỉ tiêu đề ra.

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ ảnh 3

Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Phó Giám đốc CATP Hà Nội trao thẻ CCCD gắn chíp cho người dân tại địa bàn quận Hà Đông

Vượt khó, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đến thời điểm này, đối với mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô nói riêng, chiến dịch đã trải qua những chặng đường, thời điểm mà mọi khó khăn, vất vả, thậm chí cả sự hy sinh, không thể định lượng hay diễn tả bằng lời. Biết bao ngày tháng với phương châm “làm hết việc, không làm hết giờ”, cán bộ, chiến sĩ thực hiện công tác thu nhận hồ sơ ở các đơn vị đã làm tăng ca liên tục, không quản ngày, đêm đi đến vùng sâu, vùng xa, vào các gia đình để làm CCCD gắn chíp.

Đã diễn ra những cuộc chạy đua quyết liệt, tích cực giữa các đơn vị về số hồ sơ thu nhận cấp CCCD gắp chíp trong mỗi ngày. Đó là cách để tăng tốc bứt phá, chạy đua về số lượng, chất lượng, về thời gian, cũng là cách để chia sẻ, trao đổi, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau để cùng nhau tiến về đích đảm bảo chỉ tiêu, tiến độ, chất lượng Bộ Công an giao.

Nhiều đơn vị, tổ công tác đã có những sáng kiến kinh nghiệm được nhân rộng chia sẻ, như: phát động thi đua “treo thưởng nóng” cho các tổ thu nhận được trên 400 hồ sơ/ngày; triển khai thu nhận hồ sơ theo dây chuyền, bố trí máy vân tay cũ và mới phù hợp với từng đối tượng trên địa bàn; tiếp nhận cùng lúc 2 hồ sơ để các thao tác được làm gối nhau, tận dụng tối đa thời gian hoạt động của máy lăn vân tay; lựa chọn, bố trí cán bộ phù hợp với từng vị trí để đạt được hiệu quả công việc cao nhất... Đặc biệt, trong ngày Bầu cử Quốc hội và HĐND các cấp, nhiều đơn vị đã tổ chức thu nhận hồ sơ CCCD ngay tại các địa điểm bỏ phiếu, thu hút được rất đông công dân đến bỏ phiếu, tranh thủ làm thủ tục cấp CCCD gắn chíp.

Gần cuối chiến dịch, nhưng 100% các đơn vị trong CATP Hà Nội đã cơ bản hoàn thành việc thu nhận hồ sơ CCCD trên địa bàn. Trong quá trình đó, các tổ cấp thường xuyên phục vụ đến người dân cuối cùng, không để người dân đợi lâu mà không được tiếp nhận hồ sơ. Với các cán bộ, chiến sĩ lâu lắm rồi họ không biết đến ngày nghỉ lễ, cuối tuần. Trong suy nghĩ và hành động của mỗi cán bộ, chiến sĩ, chỉ đau đáu hoàn thành chỉ tiêu, đảm bảo đúng tiến độ, bởi đó là mệnh lệnh chiến đấu mà họ phải đạt được, cho dù ít nhiều phải hy sinh những quyền lợi riêng tư của gia đình và bản thân.

Có lẽ không nhiều người biết rằng, nhiều tổ cấp CCCD lưu động đã tiếp xúc công dân F0, F1, phải đi cách ly tập trung hoặc tự cách ly tại nhà theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch. Song vượt lên tất cả, không ai chùn bước, chẳng ai ngại khó… Trong câu chuyện với phóng viên An ninh Thủ đô, những cán bộ, chiến sĩ chúng tôi gặp đều tâm sự, trải qua chiến dịch, lực lượng Công an Thủ đô càng thấm nhuần lời Bác dạy: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; khó vạn lần dân liệu cũng xong”.

Với chỉ tiêu được giao trên 6 triệu hồ sơ, trong đó, số CCCD cần cấp cho nhân dân Thủ đô là trên 5 triệu, chỉ trong khoảng thời gian 5 tháng, ngoài sự nỗ lực, cố gắng, vượt qua khó khăn, làm việc không quản ngày đêm của cán bộ, chiến sĩ Công an Hà Nội, không thể thiếu sự giúp đỡ, đồng tình, đồng hành, ủng hộ nhiệt tình, của các tầng lớp nhân dân. Nhân dân đã không quản ngày đêm, kiên trì, nhẫn nại, cảm thông, thấu hiểu cho sự vất vả của cán bộ, chiến sĩ cấp CCCD. Nhiều người dân đã tặng nước uống, hoa quả… để cán bộ, chiến sĩ bồi dưỡng sau những ca làm việc vất vả.

Niềm vui đã vang lên trong chiến dịch. Song, vẫn còn những yêu cầu tiếp theo, phía trước, để Dữ liệu dân cư và Căn cước công dân ngày càng “đúng, đủ, sống, sạch”. Và cả những nhiệm vụ, trọng trách khác đang chờ cán bộ, chiến sĩ Công an Thủ đô trên mặt trận đảm bảo, giữ gìn bình yên, hạnh phúc cho nhân dân, xã hội…

Đại tá Ngô Duy Thắng (Trưởng phòng Cảnh sát QLHC về TTXH, CATP Hà Nội): Đoàn kết, đồng lòng vì mục tiêu chung của chiến dịch

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ ảnh 4

“Là đơn vị giữ vai trò cầu nối giữa Công an các quận, huyện, thị xã với Ban Giám đốc, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH vừa tham mưu cho Ban Giám đốc ra văn bản, công văn thực hiện 2 Dự án, vừa hướng dẫn các đơn vị thực hiện, vừa trực tiếp tham gia chiến dịch nên trong thời gian thực hiện 2 Dự án, chúng tôi phải đảm đương một khối lượng công việc lớn nhất từ trước đến nay. Cộng với đó là những khó khăn không dễ gì đong đếm được.

Để đáp ứng yêu cầu cải cách hành chính, tạo điều kiện cho công dân làm thủ tục hành chính, CATP đã chỉ đạo toàn bộ lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã, lực lượng Quản lý hành chính và các lực lượng tăng cường làm ngày, làm đêm để đáp ứng được tiến độ và chỉ tiêu được giao. Trung bình từ 7h đến 23h hàng ngày, thời gian cao điểm đến 2, 3h sáng ngày hôm sau. Có được thành công như hôm nay khi tổng kết 2 Dự án, không thể không nhắc tới lực lượng Cảnh sát khu vực, Công an xã đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng hộ dân, không quản ngày đêm thu thập, cập nhật thông tin trên hệ thống và đối chiếu thông tin với các tài liệu pháp lý, đảm bảo 100% thông tin công dân “đúng, đủ, sạch, sống” trên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Trong Dự án sản xuất, cấp quản lý CCCD, Hà Nội được Bộ Công an tin tưởng giao chỉ tiêu cao và thời gian hoàn thành ngắn hơn các đơn vị, địa phương khác. Mỗi ngày đều là cuộc đua với thời gian, áp lực nặng nề, cộng với tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp. Song lực lượng công an toàn thành phố đã tranh thủ sự ủng hộ của chính quyền các cấp và sự đồng tình, ủng hộ của quần chúng nhân dân để khắc phục, vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành chỉ tiêu và tiến độ thực hiện 2 Dự án; đến nay đã cơ bản hoàn chỉ tiêu 2 Dự án được Bộ Công an giao, tiếp tục hoàn thiện các phần việc trước ngày 1-7, khi Luật Cư trú có hiệu lực thi hành”.

Thượng tá Nguyễn Tiến Đạt (Phó trưởng CAQ Đống Đa, Hà Nội): Phát huy trách nhiệm, tinh thần vì nhân dân phục vụ

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ ảnh 5

“Triển khai chiến dịch, CAQ Đống Đa xác định đây là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng và là một trong những công tác trọng tâm trong năm 2021 của lực lượng Công an nhân dân. Với tinh thần quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, Ban chỉ huy CAQ đã khẩn trương xây dựng kế hoạch triển khai để phân công nhiệm vụ cụ thể tới từng đồng chí trong Ban chỉ huy, từng đồng chí cấp trưởng các đơn vị có liên quan để ngoài việc triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ phục vụ công tác thu nhận hồ sơ đề nghị cấp CCCD.

Chiến dịch cơ bản hoàn thành, cá nhân tôi nhận thức rõ hơn về tính trách nhiệm - nêu gương của người chỉ huy, và tinh thần vì nhân dân phục vụ. Cùng với đó, là sự hy sinh, tinh thần vượt khó không thể đo đếm của từng cán bộ, chiến sĩ. Thời gian qua, CAQ huy động gần 200 cán bộ, chiến sĩ với nòng cốt là lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH để tổ chức tập huấn và thành lập các tổ cấp CCCD làm việc theo 3 ca, từ 6h30 sáng đến khi hết công dân, trong giai đoạn cao điểm các ca thường kết thúc vào 2 đến 3h sáng của ngày hôm sau. Tính đến thời điểm hiện tại, CAQ đã thu nhận được tổng số 204.531 hồ sơ đề nghị cấp CCCD, vượt mức chỉ tiêu được giao. Với quyết tâm và biện pháp đã thực hiện, CAQ là một trong những đơn vị đầu tiên của CATP hoàn thành sớm nhất chỉ tiêu công tác được giao”.

Thiếu tá Nguyễn Thị Lan Anh (Cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Nam Từ Liêm): Cảm nhận rõ tình cảm của người dân dành cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ ảnh 6

“2 năm trở lại đây, lực lượng Cảnh sát QLHC về TTXH nghiêm túc thực hiện Dự án Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Dự án Sản xuất, cấp, quản lý Căn cước công dân đã trải qua biết bao khó khăn vất vả, đặc biệt là lực lượng công an cấp cơ sở. Là cán bộ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Nam Từ Liêm, cá nhân tôi luôn ý thức rõ trách nhiệm, vai trò của mình trong cả 2 chiến dịch.

Cá nhân tôi nói riêng và cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, CAQ Nam Từ Liêm chưa bao giờ triển khai khối lượng công việc lớn đến như vậy, và có lẽ cũng chưa bao giờ cảm nhận rõ rệt tình cảm của người dân dành cho cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ cấp CCCD. Có những ngày cấp lưu động đến 2h sáng, chỉ một câu nói của chỉ huy CAP động viên, người dân sẵn sàng bỏ qua cả giấc ngủ, ngồi đợi đến lượt làm thủ tục cấp CCCD; là những cốc nước, chiếc bánh mỳ gửi tận tay cán bộ, chiến sĩ “mong các anh, các chị đủ sức khỏe để phục vụ nhân dân”; là những đồng đội có thể chưa biết tên được tăng cường hỗ trợ cho Cảnh sát QLHC về TTXH. Tất cả đã gác lại một bên gia đình, hoàn cảnh, những câu chuyện riêng tư để toàn tâm, toàn ý cho danh tính công dân, dấu vết vân tay, đặc điểm nhận dạng, góp phần vào thành công chung của toàn lực lượng…”.

Đại úy Lê Đình Đức (Cán bộ Đội Cảnh sát PCCC và CHCN, CAQ Bắc Từ Liêm, Hà Nội): Vinh dự, tự hào được tham gia chiến dịch giữa thời bình

Chiến dịch giữa thời bình quyết tâm vì nhân dân phục vụ ảnh 7

“Đối với tôi, việc tăng cường hỗ trợ cho chiến dịch cấp căn cước công dân thật sự khá bất ngờ, vì công việc hàng ngày của tôi là thực hiện nhiệm vụ tại Đội Cảnh sát PCCC và CHCN, CAQ Bắc Từ Liêm (Hà Nội). Đến giờ, tôi cảm thấy rất tự hào vì đã trực tiếp đóng góp một phần công sức cho nhiệm vụ quan trọng của lực lượng Công an, một chiến dịch quy mô giữa thời bình.

Nhớ lại những ngày đầu, khi nhận được nhiệm vụ, tôi thấy vô cùng bỡ ngỡ và lo lắng vì đây không phải là chuyên môn chính của mình, phải tạm gác lại công việc mình đang phụ trách. Từ một người lính chỉ quen với lăng, vòi, xe chữa cháy, chuyển sang làm nhiệm vụ tiếp dân, thực hiện công việc lăn tay - một nhiệm vụ khó nhất của ê-kíp cấp CCCD lưu động. Hơn nữa, chúng tôi phải tiếp xúc và làm việc với nhân dân trong thời điểm căng thẳng, công dân rất đông, việc đợi chờ rất dễ gây ra bức xúc cho người dân. Chỉ cần chi tiết nhỏ nào đó khiến công dân không hài lòng cũng có thể nổi nóng, gây ra cái nhìn thiếu thiện cảm cho lực lượng. Vì vậy, bản thân dù mệt mỏi, giờ giấc sinh hoạt bị đảo lộn cũng luôn tự nhủ mình phải bình tĩnh, kính trọng, lễ phép với nhân dân.

Chiến dịch hoàn thành, những câu chuyện với nhân dân hàng ngày sẽ là những ấn tượng không bao giờ quên với cá nhân tôi. Chúng tôi luôn tâm niệm “Cuộc sống không phải lúc nào cũng dễ dàng, nhưng khi làm được điều khó, mọi chuyện khác trở nên thật đơn giản”.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC