Thế giới

Chiến dịch chống Nga của EU sụp đổ vì một quốc gia ở trung tâm châu Âu

Việt Dũng
ANTD.VN - Một đối tác truyền thống ở trung tâm châu Âu đã làm phá sản chiến dịch chống Nga của toàn bộ EU.
Một quốc gia nằm ở trung tâm châu Âu đã làm suy yếu, thậm chí phá sản toàn bộ chiến dịch chống Nga của Liên minh châu Âu, điều này được ấn phẩm EurActiv cho biết.
Trong vài tháng nay, Brussels đã làm mọi cách để áp đặt càng nhiều lệnh trừng phạt chống lại Nga càng tốt bắt nguồn từ chiến dịch quân sự của Mosva tại Ukraine. Mặc dù vậy, điều này cũng gây hại cho chính các thành viên của Liên minh Châu Âu.
Hầu hết các quốc gia EU phụ thuộc vào nguồn cung cấp nhiên liệu của Nga. Ngoài ra, việc nhiều doanh nghiệp và thương hiệu phương Tây rời khỏi Liên bang Nga cũng dẫn đến thiệt hại tài chính cho châu Âu.
Tuy nhiên bất chấp tất cả những bước đi trên, chiến dịch chống Nga của EU đã bị phá sản theo đúng nghĩa đen do hành động của một quốc gia duy nhất, đồng thời nằm ở trung tâm của châu Âu.
“Có một quốc gia ở trung tâm châu Âu, một ứng viên cho tư cách thành viên EU lại đang tích cực phá hủy các nỗ lực của Liên minh châu Âu nhằm cô lập Nga”, ấn phẩm EurActiv viết.
Chúng ta đang nói về Serbia, nước đã công khai tuyên bố thái độ thân thiện đối với Nga. Đáng chú ý, mối quan hệ của Belgrade với Moskva không thay đổi ngay cả sau khi Brussels khuyến nghị họ tuân thủ chính sách đối ngoại của EU nếu vẫn muốn gia nhập khối.
Như đã biết, giới lãnh đạo Serbia thực sự tuyên bố ý định gia nhập Liên minh châu Âu, nhưng điều này không ngăn cản các nhà chức trách thực hiện việc duy trì quan hệ với Nga khi họ thấy phù hợp.
“Serbia từ chối áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Họ vẫn giữ các chuyến bay đến Nga và hãng hàng không quốc gia nước này thậm chí đã tăng số lượng ghế bằng cách sử dụng máy bay lớn hơn".
"Hiện tại, hãng hàng không Air Serbia tiếp tục phục vụ các điểm đến ở Nga, trong khi nhiều hãng bay của EU bị cấm hoạt động trên bầu trời Nga”, bài báo lưu ý.
Ngoài ra những người Nga sống ở các nước EU bị trừng phạt cá nhân đã tìm thấy nơi ẩn náu ở Serbia. Theo giới phân tích, công dân Nga hiện đang tích cực mua nhà ở nước này, "Serbia được coi là bến cảng mới của Nga ở châu Âu", tờ EurActiv nhấn mạnh.
Với sự gia tăng của công dân Nga, nền kinh tế Serbia bắt đầu có thêm thu nhập. Đây thực sự là một món quà đối với Belgrade, khi các quốc gia khác, bao gồm cả những thành viên EU đang phải đối mặt với lạm phát cao do cuộc xung đột Ukraine.
Serbia cũng không gặp vấn đề trong lĩnh vực năng lượng. Khí đốt của Nga vào nước này mà không bị gián đoạn trong quá trình vận chuyển qua Bulgaria, bất chấp thực tế là bản thân Bulgaria đã bắt đầu nhận ít nhiên liệu hơn từ Liên bang Nga.
Nhưng ngay cả trong hoàn cảnh đó, Ủy ban châu Âu vẫn tiếp tục đẩy nhanh tiến độ hội nhập của Serbia vào EU. Đồng thời ngược lại, bản thân người Serbia lại tỏ ra ưa thích mối quan hệ thân thiết với Nga hơn là với Liên minh châu Âu.
“Chuyên gia an ninh Serbia - ông Orhan Dragash nói: nếu Putin là ứng viên trong cuộc bầu cử ở Serbia, ông ấy sẽ nhận hơn 70% phiếu bầu. Hiện tại, chỉ 20% người Serbia có quan điểm tích cực với EU”, EurActiv viết.
Serbia đã kỷ niệm Ngày Chiến thắng năm nay, mọi người xuống đường không chỉ với biểu tượng của Liên Xô, mà còn có chân dung Tổng thống Nga và cả chữ Z. Theo các nhà phân tích, đây rõ ràng là quan điểm của đa số cư dân.

Theo EurActiv

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC