Quân sự

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh xuất kích chặn Tu-160 của Nga

Đặng Vũ
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Anh cho biết, các máy bay chiến đấu Typhoon của nước này vừa phải xuất kích từ căn cứ ở Scotland để chặn các máy bay Nga bay vào không phận của Anh ở Đại Tây Dương.

“Vào hôm 20-11, các máy bay Typhoon đã phải cất cánh từ căn cứ Lossiemouth để ngăn chặn các máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga bay vào vùng không phận của Anh ở Đại Tây Dương và tiếp tục hộ tống những phi cơ này ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Anh”, đại diện Bộ Quốc phòng Anh cho biết và khẳng định các máy bay Nga chưa hề vi phạm không phận Anh.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh xuất kích chặn Tu-160 của Nga ảnh 1Máy bay Typhoon của Anh  

Các máy bay ném bom tầm xa Tupolev Tu-95 ‘Bear’ và Tu-160 ‘Blackjack’ của Nga thường xuyên bay qua vùng không phận gần biển Bắc của Anh, khi bay tuần tra ở Bắc Đại Tây Dương. Vào tháng 2-2015, 2 máy bay T-95 cũng đã cất cánh từ căn cứ Engels ở miền bắc nước Nga và áp sát không phận Anh gần eo biển Manche.

Ngay sau vụ việc này, cựu chỉ huy lực lượng không quân Anh, ông Michael Graydon đã nói trong một cuộc phỏng vấn với Daily Mail rằng: “Những máy bay ném bom Nga bay qua khu vực này để kiểm tra khả năng phòng không của chúng ta và hoặc có thể muốn tìm ra một điểm yếu nào đó”.

Theo Sputnik

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC