Quân sự

Chiến đấu cơ Nga "dằn mặt" chiến hạm NATO trên biển Đen

Nguyễn Ngọc
ANTĐ - Hàng chục chiến hạm Mỹ-NATO-Ukraine bắt đầu triển khai cuộc tập trận hải quân chung "Sea Breeze 2014" vào hôm 8-9 ở khu vực tây bắc biển Đen.

Bộ phận báo chí của Bộ Quốc phòng Ukraine tuyên bố, mục tiêu của cuộc tập trận là hoạch định phương án hành động phối hợp đảm bảo an ninh hàng hải trong khu vực “có khủng hoảng”.

Theo kịch bản diễn tập, tàu chiến Ukraine và Mỹ sẽ giám sát việc lưu thông vận chuyển dân sự trong vùng phát hiện các mối đe dọa, tìm kiếm đối tượng xâm nhập, kiểm tra tàu bè và cung cấp hỗ trợ toàn diện cho tàu gặp nạn.

Theo báo cáo của cơ quan quân sự Ukraine, trong cuộc tập trận quốc tế "Sea Breeze 2014", lực lượng hải quân nước này huy động 5 tàu chiến và tàu bổ trợ, cùng với 2 tàu từ cơ quan biên phòng Ukraine.

Chiến đấu cơ Nga "dằn mặt" chiến hạm NATO trên biển Đen ảnh 1

Tàu hộ vệ Tây Ban Nha F-102 "Almirante Juan de Borbon" hộ tống tàu sân bay USS George H.W. Bush (CVN 77) Mỹ trong một cuộc tập trận


Ngoài ra, Kiev còn điều động tham gia tập trận cả các máy bay chiến đấu và máy bay trực thăng thuộc hải quân Ukraine. Theo dữ liệu của Bộ Quốc phòng Ukraine, hàng loạt quốc gia đã gửi quan sát viên đến theo dõi tập trận như Gruzia, Na Uy, Thụy Điển và Pháp.

Trong vùng Biển Đen cũng hiện diện 2 tàu chiến của NATO là tàu hộ vệ của hải quân Canada số hiệu 333 HMCS "Toronto" và tàu hộ vệ Tây Ban Nha F-102 "Almirante Juan de Borbon". Trước đó, đến biển Đen từ ngày 3-9 còn có 2 tàu nữa của khối Liên minh Bắc Đại Tây Dương là tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ DDG-71 USS Ross và tàu hộ tống Pháp “Comandante Biro".

Cuộc tập trận năm nay không dự trù phương án các tàu chiến nước ngoài rẽ vào hải cảng Ukraine mà các tàu sẽ di chuyển và neo đậu trên biển Đen để tập trận.

Chiến đấu cơ Nga "dằn mặt" chiến hạm NATO trên biển Đen ảnh 2

Tàu hộ vệ của hải quân Canada số hiệu FFH-333 HMCS "Toronto"


Hãng AP sáng 9-9 đưa tin, có tới 3 máy bay quân sự của Nga, gồm 2 chiến đấu cơ Su-24 Fencer và 1 máy bay do thám đã bay ra theo dõi cuộc tập trận này. Đồng thời, có lúc chúng đã áp sát tàu hộ vệ HMCS Toronto của Hải quân Canada ở ngoài khơi bờ biển phía Nam của Ukraine.

Dù Bộ trưởng Quốc phòng Canada Rob Nicholson khẳng định máy bay Nga "đã không tạo ra bất cứ mối đe dọa nào cho tàu của Canada", song cho rằng "những hành động của họ là sự khiêu khích vô cớ và có nguy cơ làm leo thang căng thẳng" trong khu vực.

Được biết, sau đây 1 tuần, cuộc tập trận chung bộ binh “Rapid Trident 2014” giữa Ukraine và Hoa Kỳ cũng sẽ được tổ chức ở Lvov - phía tây Ukraine. Cuộc diễn tập sẽ khai mạc vào ngày 15-9 tại thao trường Yavoriv thuộc khu vực Lvov.

Chiến đấu cơ Nga "dằn mặt" chiến hạm NATO trên biển Đen ảnh 3

Tàu khu trục của Hải quân Hoa Kỳ DDG-71 USS Ross


Theo số liệu của Hoa Kỳ, trong cuộc tập trận này có phần tham gia của khoảng 1.300 binh sĩ từ 15 quốc gia, trong đó có Ukraine, Azerbaidjan, Bulgaria, Canada, Gruzia, Đức, Anh, Latvia, Litva, Moldova, Na Uy, Ba Lan, Romania, Tây Ban Nha và Hoa Kỳ.

Washington nhấn mạnh rằng kế hoạch tiến hành tập trận đã được công bố từ trước, cuộc tập trận này không hề có liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine hiện nay, đồng thời nó cũng không phải là biện pháp đáp trả các cuộc diễn tập của Nga ở khu vực biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, Moscow cho rằng đây là những động thái gây nguy hại đến an ninh quốc gia Nga và làm gia tăng căng thẳng trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị ở Ukraine vừa xuất hiện những dấu hiệu bình ổn. Đồng thời Nga cũng đe dọa sẽ có những động thái đáp trả tương ứng.

Tổng hợp

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC