Quân sự

Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ sẽ tấn công S-400 Nga trên đất Iran?

Hoàng Nguyễn
ANTD.VN -Ấn phẩm Breaking Defense ngày 17-8 đưa tin, sau một loạt các cuộc tập trận, phi công lái máy bay chiến đấu F-35 của không quân Mỹ và không quân Israel đã sẵn sàng cho cuộc tấn công nhằm vào hệ thống S-400 Triumph của Nga trên đất Iran.
Chiến đấu cơ F-35 của Mỹ sẽ tấn công S-400 Nga trên đất Iran? ảnh 1
Chiến đấu cơ à-35 của Mỹ

Theo thông tin, cuộc tấn công vào hệ thống S-400 của Nga (nếu xuất hiện trên đất Iran) có thể xảy ra cuối năm nay, vì kế hoạch như vậy hiện đang được Mỹ và Israel chuẩn bị.

Breaking Defense lưu ý rằng, vào năm 2019, Iran đã cố gắng mua hệ thống phòng thủ tên lửa tiên tiến S-400 Triumph từ Nga, nhưng Matxcơva đã từ chối yêu cầu này vì khi đó lệnh cấm cung cấp vũ khí cho Iran vẫn còn hiệu lực.

"Nhưng hiện nay, khi lệnh cấm vận vũ khí chấm dứt, Nga sẽ nắm bắt cơ hội này để bán S-400, cũng như máy bay chiến đấu và các loại vũ khí tối tấn khác cho Tehran", Breaking Defense nhận định.

"Với những mối nguy cơ tiềm tàng, Bộ Quốc phòng Mỹ và Lực lượng Phòng vệ Israel đang chuẩn bị cho các kịch bản có thể xảy ra. Chẳng hạn như, cuộc tập trận của Mỹ và Israel nhằm thực hành các bài tấn công của chiến đấu cơ F-35 Lightning II để chống lại tổ hợp hệ thống phòng không và máy bay chiến đấu của đối phương trước khi tiêu diệt những mục tiêu mặt đất", Ấn bản Lenta.ru của Nga bình luận.

Theo nguồn tin, Iran có thể nhận các tổ hợp S-400 của Nga trước cuối năm nay, hợp đồng giữa Matxcơva và Tehran được cho là đã ký kết, chỉ chờ lệnh cấm vận vũ khí đối với Cộng hòa Hồi giáo được dỡ bỏ. Nói cách khác, Mỹ và Israel sẽ cố gắng tiêu diệt S-400 vào thời điểm các tổ hợp này xuất hiện tại Iran, vì nếu không, quân đội Iran sẽ giành toàn quyền kiểm soát lãnh thổ của đất nước và không phận của các quốc gia láng giềng, điều này sẽ khiến bất kỳ hoạt động nào của Mỹ và Israel trở nên vô dụng hoàn toàn.

Được biết, đề xuất gia hạn lệnh cấm vận vũ khí đối với Iran đã bị Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc bác bỏ, điều này mở đường cho Tehran mua sắm vũ khí Nga.

Theo Avia-pro

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC