Văn hóa - Giải trí

"Chiến binh" Trần Lập trong trái tim người ở lại

Ngọc Hà

ANTĐ - Linh cữu của nhạc sĩ Trần Lập đã được gia đình và bạn bè, đồng nghiệp đưa về đến nghĩa trang Thiên Đức (Phù Ninh, Phú Thọ). Nhiều nghệ sĩ bày tỏ niềm tiếc thương và chia sẻ những câu chuyện cảm động về thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường.

Nhạc sĩ Hồ Hoài  Anh chia sẻ anh từng có thời gian làm việc cùng Trần Lập khi hỗ trợ đội chơi của Trần Lập ở chương trình “Giọng hát Việt” và cũng như mọi người, anh cảm nhận rất rõ việc Trần Lập ra đi là một sự mất mát quá lớn.

Hồ Hoài Anh thổ lộ điều anh thấy băn khoăn nhất và thực sự thương Trần Lập là bởi Trần Lập ra đi khi còn trẻ quá, để lại người vợ và hai đứa con nhỏ. Đó có lẽ là điều đáng tiếc nhất.

Còn về chuyện sự nghiệp âm nhạc, về những sáng tác mà Trần Lập để lại cho cuộc sống này thì chẳng cần phải nói, tất cả đều rất giá trị. 

"Chiến binh" Trần Lập trong trái tim người ở lại ảnh 1

Thủ lĩnh của ban nhạc Bức Tường trong suy nghĩ của Hồ Hoài Anh cũng là một người luôn tận tâm và chu đáo với mọi người.

Có một kỷ niệm mà đến giờ Hồ Hoài Anh vẫn nhớ như in về Trần Lập, đó là có một ngày nọ Rocker này chủ động dẫn một người bạn cũng biết về phong thủy đến nhà anh chơi rồi bảo: “con của mày hay bị ốm quá, tao bảo anh này đến làm phong thủy cho mày”.

Sự quan tâm này của Trần Lập khiến Hồ Hoài Anh rất bất ngờ và cảm động. “Người đi thì đã đi rồi, mong là anh được thanh thản và luôn lạc quan như anh đã từng sống”, Hồ Hoài Anh tâm sự.

Cũng đến để đưa tiễn Trần Lập về nơi yên nghỉ cuối cùng, danh thủ bóng đá Hồng Sơn chia sẻ khi còn sống, Trần Lập dù bận rộn nhưng vẫn tham gia CLB bóng đá Ngôi sao cùng với anh và  nhiều người khác. Các trận thi đấu của CLB, Trần Lập cũng nhiệt tình tham gia dù thú nhận “đá bóng khó hơn viết nhạc”. 

"Chiến binh" Trần Lập trong trái tim người ở lại ảnh 2

Nhiều năm trước, con trai của Trần Lập cũng tham gia một lớp học bóng đá do Hồng Sơn huấn luyện và lần nào đưa con đi tập, Trần Lập cũng đều kiên nhẫn ngồi theo dõi chờ đợi. Nhắc đến Trần Lập, Hồng Sơn bảo đó thực sự là một con người rất tuyệt vời, có ý chí mạnh mẽ kiên cường và lúc nào cũng vô tư lạc quan. 

Hồng Sơn tâm sự bản thân anh không phải tín đồ mê nhạc Rock nhưng lại rất quen thuộc với các sáng tác của Trần Lập, sở dĩ vậy bởi bài hát “Đường đến ngày vinh quang” – một sáng tác của Trần Lập luôn được cất lên mỗi lần đoàn thể thao Việt Nam xuất quân hay đội tuyển bóng đá nước nhà thi đấu. Ca khúc đó giống như nguồn động viên tinh thần và động lực để các tuyển thủ, cầu thủ có niềm tin vào sức mạnh và quyết tâm thi đấu tốt hơn.

Thời gian Trần Lập bị bệnh, CLB bóng đá Ngôi sao cũng tổ chức các trận đấu giao hữu để gây quỹ hỗ trợ anh trong quá trình điều trị chiến đấu với bệnh tật. Và Trần Lập dù không khỏe nhưng vẫn ra sân để cổ vũ tinh thần anh em, trò chuyện với mọi người trước khi trở về bệnh viện để tiếp tục điều trị.

Ngay cả khi biết rõ bệnh tình của mình và phải vật lộn chiến đấu với bệnh tật, Trần Lập vẫn giữ ý chí sức mạnh kiên cường và nụ cười lạc quan.

"Chiến binh" Trần Lập trong trái tim người ở lại ảnh 3

Diễn viên Võ Hoài Nam chia sẻ, anh quen biết và chơi với Trần Lập từ ngày Rocker này còn chưa nổi tiếng. Ngày đó, Trần Lập là cậu sinh viên mới ra trường, thành lập ban nhạc đi diễn ở các sân khấu nhỏ và sau mỗi tối đi diễn thì anh cùng mọi người trong ban nhạc lại kéo về quán mà Võ Hoài Nam mở để ăn uống, trò chuyện và tiếp tục say sưa ca hát.

Mỗi lần như vậy, Trần Lập chỉ ngồi im nghe mọi người hát những sáng tác của mình và mỉm cười.

Võ Hoài Nam cho biết, dù sau này anh và Trần Lập ít có dịp gặp nhau hàn huyên như xưa, nhưng anh vẫn nhớ như in hình ảnh về một anh chàng lãng tử lúc nào cũng vui vẻ, vô tư, dám sống hết mình và cháy hết mình cho niềm đam mê nghệ thuật. 

"Chiến binh" Trần Lập trong trái tim người ở lại ảnh 4

Từng có dịp cộng tác với Trần Lập cả trong công việc nghệ thuật lẫn cùng Rocker này tham gia nhiều chuyến thiện nguyện đến với trẻ em nghèo ở các tỉnh miền núi phía Bắc, diễn viên Thanh Vân (Vân Hugo) cho biết cô rất yêu mến tài năng và tính cách của Trần Lập.

Vân Hugo thổ lộ cô từng tận mắt chứng kiến sự nhiệt tình, tâm huyết cùng tấm lòng nhân hậu mà Trần Lập dành cho trẻ em nghèo và với cô, đó thật sự là một người nghệ sĩ, người anh đáng mến và đáng trân quý. 

Không ngại xếp hàng sau cả chục đoàn người để vào viếng Rocker này, Vân Hugo quả quyết đó là minh chứng cho thấy lúc sống, Trần Lập đã được mọi người yêu mến và quý trọng thế nào nên lúc anh ra đi, mới có cả biển người tiếc thương đến thế.

Nữ diễn viên cho rằng mọi người đến viếng Trần Lập với tâm trạng đưa tiễn và tạm biệt anh trước một chuyến đi dài và tin rằng Trần Lập ở một nơi nào đó từ trên cao nhìn xuống sẽ thấy ấm lòng vì điều đó. 

Vân Hugo vẫn nhớ những lần cô cùng Trần Lập và bạn bè ngồi uống nước mía ở Hà Giang, được nghe anh kể đủ thứ chuyện trên trời dưới đất, cả chuyện về vợ con, về cách anh nuôi dạy con cái thế nào… và cảm nhận rất rõ anh là người nghệ sĩ rất yêu cái đẹp và yêu thiên nhiên.

Nữ diễn viên tin rằng Trần Lập đã có cuộc sống mà rất nhiều người phải mơ ước không chỉ bởi sự nghiệp âm nhạc, bởi những chuyến đi đến mọi miền đất nước, mà còn bởi cả những người thân, người bạn, người yêu quý anh.

“Giống như người đàn ông ấy đã đi qua kiếp người rất mãn nguyện, dù ở tuổi này ra đi có lẽ là còn quá sớm, nhưng 42 năm anh đã sống chắc bằng cả trăm năm của người khác”, Vân Hugo thổ lộ.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC