Thế giới

Chiếm Slavyansk, Kiev bắt giữ cảnh sát, điều tra “lòng trung thành”

Hồng Chi
ANTĐ - Một cuộc điều tra nội bộ sẽ đươc tiến hành đối với tất cả nhân viên cảnh sát ở lại thành phố Slavyansk vốn đã bị bắt giữ sau khi lực lượng tự vệ của Cộng hòa Nhân dân Donetsk đột phá vòng vây thành công.

Tuyên bố được Bộ Nội vụ Ukraine đưa ra vào tối thứ bảy cho biết, cảnh sát trưởng mới của Slavyansk sẽ sớm được chỉ định, trong thời gian đó “cuộc điều tra nội bộ đối với từng thành viên của lực lượng cảnh sát địa phương sẽ được tiến hành”.

“Trong cuộc điều tra chính thức này, chúng tôi sẽ xác định liệu nhân viên cảnh sát tại Slavyansk có phối hợp với lực lượng ly khai hay vẫn trung thành với lời thề đối với người dân Ukraine. Lực lượng cảnh sát mới trong thành phố sẽ sớm được thành lập”, Thứ trưởng Nội vụ Sergei Yarovoy cho biết.

Theo một báo cáo chưa được xác nhận, nhiều nhân viên cảnh sát, những người không rời khỏi thành phố cùng với các lực lượng tự vệ đã bị quân chính phủ Ukraine bắt giữ.

Tư lệnh Vệ binh quốc gia Stepan Poltorak cho biết “lực lượng cảnh sát trung thành với Kiev hiện đã bắt đầu tuần tra đường phố, sân bãi trong thành phố. Tình hình vẫn gặp khó khăn. Các cuộc đụng độ với các nhóm nhỏ vũ trang tại đây vẫn diễn ra. Tuy nhiên, các nhóm này sẽ sớm bị lực lượng Kiev có mặt tại Slavyansk ngăn chặn”.

Chiếm Slavyansk, Kiev bắt giữ cảnh sát, điều tra “lòng trung thành” ảnh 1

Thành phố Slavyansk đổ nát sau cuộc tấn công bằng đạn pháo của quân đội Ukraine

Trong khi đó, chỉ huy lực lượng tự vệ của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng, Igor Strelkov nói với hãng tin LifeNews rằng tự vệ Slavyansk đã buộc phải rút lui khỏi thành phố để bảo toàn lực lượng và sinh mạng của dân thường vô tội.

Ông Strelkov cho biết có tới “90% tự vệ cùng các loại vũ khí và đạn dược đã thoát khỏi vòng vây của quân chính phủ Ukraine. Ngoài ra, lực lượng tự vệ cũng  hỗ trợ sơ tán hầu hết các gia đình thân nhân của họ trong thành phố"

Ông Strelkov cũng tin rằng lực lượng Cảnh sát quốc gia có thể có hành động trừng phạt đối với những người dân thường ở lại Slavyansk, Kramatorsk và Artemovka.

Sau khi lực lượng tự vệ buộc phải dời khỏi các địa điểm ở phía Bắc, lực lượng ly khai đã chuyển đến vị trí dự phòng đã được chuẩn bị trước ở nội và ngoại thành, xung quanh thành phố Donetsk.

Theo RT

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC