Văn hóa - Giải trí

Chiêm ngưỡng thư tịch cổ đặc biệt của triều Nguyễn

Lê Vũ

ANTĐ - 22 quyển kim sách tiêu biểu - một loại thư tịch cổ đặc biệt, được lựa chọn kỹ lưỡng và 10 kim bảo liên quan lần đầu tiên được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia, sẽ giới thiệu đầy đủ nội dung và có hệ thống về kim sách triều Nguyễn cùng những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật.

Kim sách triều Nguyễn (1802 - 1945) là một loại thư tịch cổ đặc biệt, được làm từ các kim loại quý, dùng để ghi lại việc chính sự, lễ nghi triều đình, như sự kiện các hoàng đế lên ngôi, lập hoàng thái tử, hoàng hậu hoặc ghi công, phong tước và dâng, ban tôn hiệu, tôn thụy cho hoàng thân, quốc thích... Lời sách do các hoàng đế tự biên soạn hoặc sai các đại thần chấp bút. Việc chế tạo giao cho Hữu ty thuộc bộ Lễ thực hiện.

Chiêm ngưỡng thư tịch cổ đặc biệt của triều Nguyễn ảnh 1Kim sách triều Nguyễn

Kim sách làm theo khổ chữ nhật đứng, bìa trước và sau trang trí hình rồng 5 móng hoặc hình phượng, gáy đóng 4 khuyên tròn.
Sự ra đời, mục đích, nội dung của kim sách hầu hết được ghi chép trong các sách do Quốc sử quán triều Nguyễn biên soạn như “Đại Nam thực lục”, “Đại Nam liệt truyện”, “Khâm Định Đại Nam hội điển sự lệ”...
Bởi vậy, mỗi quyển kim sách không những chứa đựng những thông tin giá trị về lịch sử, văn hóa triều đại mà còn là một di sản vô giá.
Đáng chú ý, nhiều quyển kim sách trong sưu tập có kèm theo kim bảo được đúc trong cùng thời điểm, cùng sự kiện.

Nhằm tạo cơ hội giúp công chúng trong và ngoài nước tiếp cận, thưởng lãm và tìm hiểu về sưu tập hiện vật đặc biệt này, Bảo tàng Lịch sử quốc gia tổ chức trưng bày chuyên đề “Bảo vật Hoàng cung - Kim sách triều Nguyễn (1802 - 1945).

Với 22 quyển kim sách tiêu biểu, được lựa chọn kỹ lưỡng và 10 kim bảo liên quan, trưng bày là lần đầu tiên giới thiệu đầy đủ nội dung và có hệ thống về kim sách triều Nguyễn, cùng những giá trị lịch sử, văn hóa, nghệ thuật của sưu tập.

Trưng bày sẽ mở cửa đón khách tham quan từ 31-3 đến đầu tháng 8-2016.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC