Phóng sự

Chiêm ngưỡng “Cá chép vàng vân ngọc thạch” tuyệt đẹp

An Huy
ANTĐ - Chú cá chép bằng đá tự nhiên nặng tới 350kg, với những đường vân uốn lượn như những dòng chảy tuyệt mỹ.

Chiêm ngưỡng “Cá chép vàng vân ngọc thạch” tuyệt đẹp ảnh 1
Khối lõi đá dường như sinh ra để tạo hình cá chép vàng, với những đường vân cực đẹp

Tờ “Chứng thư giám định đá quý” của Trung tâm nghiên cứu- kiểm định Đá quý và Vàng VGC ngày 19-4-2012 ghi rõ nguồn gốc đá của tác phẩm “Cá chép vàng” là “Canxedon tự nhiên”.

Người may mắn sở hữu chú cá chép vàng tuyệt đẹp này là anh Nguyễn Hoàng Hiệp. Là một trong những người Hà Nội đầu tiên đến với thú chơi đá phong thủy, cách đây chừng 6 năm, anh Hiệp đã phát hiện ra “chú cá”- thực chất khi đó mới chỉ là một khối lõi đá- tận trong Tây Nguyên.

Ngay sau khi một cửa hàng đá phong thủy đưa khối lõi đá này về Hà Nội và mời các nghệ nhân chế tác đá đến chạm khắc thành hình chú cá chép vàng, anh Hiệp lập tức bỏ ra một số tiền tương đối lớn để sở hữu tác phẩm “độc nhất vô nhị” này.

Chiêm ngưỡng “Cá chép vàng vân ngọc thạch” tuyệt đẹp ảnh 2
Nguồn gốc của khối lõi đá là hoàn toàn tự nhiên

Chiêm ngưỡng “Cá chép vàng vân ngọc thạch” tuyệt đẹp ảnh 3

Chiêm ngưỡng “Cá chép vàng vân ngọc thạch” tuyệt đẹp ảnh 4  Chiêm ngưỡng “Cá chép vàng vân ngọc thạch” tuyệt đẹp ảnh 5

“Rất may, chủ cửa hàng đồng thời là bạn tôi, nên mới mua được”- người đàn ông trạc ngũ tuần trầm ngâm nhớ lại- “Có rất nhiều người nghe phong thanh tìm đến cửa hàng, họ sẵn sàng trả giá cao hơn hẳn. Thậm chí có người còn xin số điện thoại của tôi, gạ mua lại liền tay với giá cao gấp đôi. Có điều, tôi là người sưu tập, nên không đặt nặng vấn đề kinh tế”.

Anh Hiệp cho biết thêm: Tôi đã từng đi nhiều quốc gia, tìm hiểu về nguồn gốc cũng như vẻ đẹp đá cảnh của họ. Qua đó có thể khẳng định rằng, đá cảnh của Việt Nam cực kỳ có giá trị, không thua kém bất kỳ nước nào, thậm chí còn “ăn đứt”. Vì thế chúng ta cần hết sức bảo tồn, phát huy những giá trị tinh hoa thiên nhiên nước Việt.

Qua thời gian, càng ngày tác phẩm “Cá chép vàng” càng trở nên có giá trị, với lớp vân ngọc thạch bóng bẩy lên màu nâu vàng và lục. Tác phẩm hiện đang được đề xuất đạt kỷ lục Việt Nam.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC