Pháp luật

Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng chỉ bằng hình ảnh giả mạo phiếu chuyển tiền

Trường Văn
ANTD.VN -  Chỉ mất 50.000 đồng để tạo tạo ra hình ảnh phiếu chuyển tiền thành công, Nguyễn Thị Ngọc Bích đã chiếm đoạt số tiền hơn một trăm triệu đồng của một nạn nhân thông qua thủ đoạn đặt hàng online.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Ngọc Bích (SN 1989) trú tại xã Tân Hội, huyện Đan Phượng, Hà Nội để điều tra làm rõ về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước đó, CAP Phương Canh, quận Nam Từ Liêm tiếp nhận tin báo của chị Nguyễn H.H trú tại Thái Nguyên về việc nghi vấn có một phụ nữ lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng chỉ bằng hình ảnh giả mạo phiếu chuyển tiền ảnh 1

Nguyễn Thị Ngọc Bích tại cơ quan công an

Cụ thể, chị H có đăng công khai rao bán một số thiết bị gia dụng như máy sấy tóc, máy lọc không khí, dầu gội đầu cao cấp trên mạng xã hội. Một tài khoản có tên “Binsu” kết bạn Facebook với chị đã 4 lần đặt hàng bao gồm 3 máy lọc không khí nhãn hiệu LG, 2 cặp dầu gội đầu Weilaiya, 3 máy sấy tóc Dyson, 1 tuýp dầu gội khô Kerastase. Tổng giá trị 4 đơn hàng là 113.160.000 đồng.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng chỉ bằng hình ảnh giả mạo phiếu chuyển tiền ảnh 2

Phiếu chuyển tiền giả mạo Bích thuê người tạo với giá 50.000 đồng để lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Sau mỗi lần đặt hàng, tài khoản “Binsu” đều gửi hình ảnh chuyển tiền thành công. Tin tưởng tiền đã vào tài khoản của mình, chị H chuyển hàng về địa chỉ chung cư Athena, phường Phương Canh. Đến ngày 17-9, chị H nhắn tin báo chưa nhận được tiền trong tài khoản, yêu cầu chủ tài khoản “Binsu” trả trước một phần số tiền của đơn hàng, số tiền còn lại sẽ viết giấy nhận nợ.

Tài khoản này đã gửi giấy nhận nợ mang tên Đỗ Thu Trà và chụp ảnh lại kèm theo chứng minh thư mang tên Đỗ Thu Trà qua Facebook cho chị H. Chiều 22-9, chị H đến lấy tiền và giấy nhận nợ, đồng thời trình báo CAP Phương Canh về sự việc trên.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng chỉ bằng hình ảnh giả mạo phiếu chuyển tiền ảnh 3

Gói hàng chị Nguyễn H.H gửi cho Nguyễn Thị Ngọc Bích

Tại cơ quan công an, chủ tài khoản “Binsu” được xác định là Nguyễn Thị Ngọc Bích. Bích thừa nhận do bản thân đang cần tiền để trả nợ, đã nảy sinh ý định mua hàng hóa của chị H, làm giả các hóa đơn chuyển khoản ngân hàng rồi lấy hàng hóa đã mua về bán lấy tiền để trả nợ.

Để thực hiện ý định trên, Bích đã lên mạng tìm kiếm người chỉnh sửa ảnh, có thể tạo được các hóa đơn chuyển khoản ngân hàng giả. Bích dùng tài khoản Zalo “Nguyễn Ngọc Bảo Linh” để nhắn tin với Zalo “H.H”, đề nghị tạo các hóa đơn chuyển tiền giả của ngân hàng Agrribank và Vietcombank theo thông tin và số tài khoản do Bích cung cấp khi cần. Người này đồng ý, yêu cầu Bích chuyển khoản trước số tiền 50.000 đồng vào tài khoản. Sau khi nhận được tiền, “H.H” sẽ gửi hình ảnh hóa đơn chuyển tiền giả cho Bích.

Ngày 11-9 Bích đặt đơn hàng đầu tiên là 1 máy sấy tóc và 1 tuýp dầu gội khô Kerastase trị giá hơn 13 triệu đồng). Bích nhắn tin cho “H.H” yêu cầu làm giả biên lai chuyển tiền tương ứng với số tiền và số tài khoản chị H cung cấp.

Theo đúng giao ước, “H.H” đã gửi hình ảnh và Bích chuyển ảnh hóa đơn chuyển tiền giả trên đến tài khoản Facebook của chị H. Tin tưởng hóa đơn là thật nên chị H đã đồng ý gửi hàng cho.

Chiếm đoạt hơn 100 triệu đồng chỉ bằng hình ảnh giả mạo phiếu chuyển tiền ảnh 4

Tang vật còn sót lại trong phi vụ lừa của Nguyễn Thị Ngọc Bích

Thấy dễ ăn, chiều cùng ngày, Bích tiếp tục đặt hàng với tổng giá trị đơn hàng là 15,5 triệu đồng. Bằng thủ đoạn tương tự, Bích tiếp tục đặt mua 2 đơn hàng vào các ngày 13-9 và 15-9.

Sau khi nhận được 4 đơn hàng trên, ngày 16-9, Bích liên hệ lại với người trước đó đã từng mua đồ thanh lý, nhắn tin và gửi hình ảnh, thống nhất bán 3 chiếc máy lọc không khí nhãn hiệu LG với giá 45 triệu đồng; 3 chiếc máy sấy tóc nhãn hiệu DYSON với giá 22,5 triệu đồng.

Số tiền kiếm được từ việc bán số máy móc này, Bích đã sử dụng để tiêu dùng cá nhân hết. Số dầu gội đầu Bích giữ lại để sử dụng. Khi biết sự việc, chồng Bích đã chuyển khoản toàn bộ số tiền hàng vào tài khoản của chị Nguyễn H.H.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC