Kinh doanh

‘Chiếc dương cầm Steinway’ của ngành bảo hiểm

P.V
ANTD.VN - Trong thế giới đàn phím, dương cầm Steinway được nhắc đến như một biểu tượng của sự tinh xảo đỉnh cao. Bất kỳ nghệ sĩ dương cầm nào cũng khẳng định giá trị âm nhạc của mình trên cây đàn huyền thoại này. Đây cũng là cách chị Lương Thị Thu Hằng, Giám đốc Văn phòng Tổng đại lý của Prudential định vị cuộc đời mình. Luôn khao khát trở thành người dẫn đầu, nữ lãnh đạo đã dạo những phím đàn ngân vang trong hơn 20 năm làm bảo hiểm.
‘Chiếc dương cầm Steinway’ của ngành bảo hiểm ảnh 1

Đẳng cấp tiếng dương cầm Steinway

Kể từ khi ra đời, chiếc đàn fortepiano (tên gốc của dương cầm) đã viết một chương mới trong lịch sử âm nhạc thế giới. Nhờ khả năng diễn đạt cường độ âm thanh tuyệt vời, cây đàn phím này đã nhanh chóng trở thành nhạc cụ không thể thiếu trong những buổi hòa nhạc. Đóng góp vào quá trình cải tiến và chế tác chiếc đàn này phải kể đến tên tuổi lẫy lừng của Henry Steinway – người tạo ra một tiêu chuẩn mới cho dương cầm. Người ta phân tích cặn kẽ cấu trúc vật liệu, nguyên tắc kỹ thuật đến công nghệ lực rung để sản xuất những cây đàn có phẩm chất như Steinway.

Theo thống kê, có đến 98% nghệ sĩ lừng danh chọn Steinway để biểu diễn. Nhạc sĩ dương cầm Diana Krall khẳng định: “Biểu diễn trên những cây đàn Steinway là một đặc ân và niềm vinh dự”. Nghệ sĩ nhân dân Đặng Thái Sơn từng mô tả: “Nhạc của Chopin có giai điệu đẹp, no tròn và lóng lánh như những hạt ngọc, chỉ có piano Steinway mới tạo được âm sắc như vậy. Tôi chỉ chơi trên đàn Steinway quen thuộc”. Không chỉ là một thương hiệu đàn, Steinway đã trở thành hình tượng tiêu chuẩn của những cây dương cầm.

Định vị dẫn đầu: Nổi bật dù độc tấu hay hòa tấu

Xuất phát điểm là một nhân viên văn phòng, cách đây gần 30 năm, Lương Thị Thu Hằng rẽ hướng sang kinh doanh. Chị nỗ lực học hỏi để trở thành người bán hàng giỏi nhất trong đội ngũ. Ngay khi công việc kinh doanh đang phát triển thuận lợi, người phụ nữ đầy khát vọng này lại quyết định toàn tâm toàn ý trở thành một tư vấn viên bảo hiểm tại Prudential.

Quyết định ấy thực chất không hề dễ dàng. “Nhiều người nuối tiếc vì kinh doanh đang tốt quá sao lại bỏ, nhưng tôi nghĩ nếu thực sự muốn thay đổi cuộc sống, muốn đạt hiệu quả tốt nhất, mình chỉ có cách duy nhất là tâm trung vào một thứ”, chị Hằng bộc bạch.

Như cách Steinway định vị cây đàn của mình: đã là đàn phải là chiếc đàn chất lượng tốt nhất, chị Hằng luôn khát khao hoàn thiện bản thân. “Dù làm công việc gì tôi cũng muốn trở thành chuyên gia, phải nằm trong số 20% những người xuất sắc nhất trong lĩnh vực của mình”. Lý tưởng sống ấy xuyên suốt sự nghiệp, dù ở vị trí tư vấn viên hay lãnh đạo quản lý.

‘Chiếc dương cầm Steinway’ của ngành bảo hiểm ảnh 2

Năm 2017, Văn phòng Tổng đại lý do chị Hằng quản lý lần đầu tiên đạt Kim cương xanh - danh hiệu cao nhất cho văn phòng kinh doanh xuất sắc của Prudential Việt Nam. Từ đó đến nay đã 5 năm liền, chưa năm nào chị để lỡ danh hiệu này. Trong thời gian doanh nghiệp bị ảnh hưởng nhiều do đại dịch, chị tìm đến những người lãnh đạo giỏi trên thế giới, đọc sách và tìm cách vượt qua. Đó là bản lĩnh của người dẫn đầu, người lãnh đạo, một người nghệ sĩ chấp nhận chinh phục những bản nhạc khó. Chia sẻ về mục tiêu dài hạn, chị Hằng bày tỏ mong muốn giữ thành tựu đó trọn đời.

Học hỏi không ngừng để đa dạng trong lối chơi, giữ vai trò kết nối

“Cuộc đời giống như một cây dương cầm, cách bạn chơi sẽ quyết định xem bạn có thể đi xa tới đâu” – câu nói nổi tiếng của nhac sĩ, nhà toán học Tom Lehrer có lẽ miêu tả chính xác cách chị Hằng chinh phục đường dài với nghề bảo hiểm. Chọn lối chơi đa dạng và giữ vai trò kết nối các “nhạc cụ” khác, nữ thủ lĩnh tuổi 50 chia sẻ những thử thách ở giai đoạn sơ khai khi mở văn phòng những năm đầu thiên niên kỷ. Nhân viên ít ỏi, khách hàng chưa biết về khái niệm bảo hiểm, người làm chủ phải có bản lĩnh. Từ người bán hàng giỏi, chị tự học và tìm đến những người từng mở văn phòng thành công để học hỏi kinh nghiệm trở thành người quản lý giỏi. Chị cũng chủ động yêu cầu Prudential tổ chức chương trình đào tạo giám đốc doanh nghiệp bởi bởi với chị “Khi trở thành giám đốc doanh nghiệp, người lãnh đạo phải chịu trách nhiệm với sự tồn vong và đời sống của nhân viên".

‘Chiếc dương cầm Steinway’ của ngành bảo hiểm ảnh 3

Vị thủ lĩnh Kim cương xanh đã hiểu rõ vai trò quan trọng của các cộng sự, giống như một bản hòa tấu có hay, chỉ khi các nhạc cụ được kết nối hài hòa. Chị Hằng chia sẻ, cách đây hơn 20 năm khi mở văn phòng, chị toàn tuyển những người giỏi hơn mình. Để tuyển được những người giỏi hơn mình khi còn trẻ như vậy không hề dễ, chị tự hỏi làm sao mình nói họ phục, làm sao để họ ở lại làm cho mình. Muốn giữ được nhân viên thì phải đào tạo nhân viên, phải cho họ thấy ý nghĩa và sự gắn bó trong công việc. Văn phòng chị lãnh đạo từ đó không chỉ lớn mạnh về số lượng mà còn phát triển bền vững về chất lượng.

Khi đã xuất sắc trong vai trò lãnh đạo văn phòng, thậm chí đưa cả tập thể đến với danh hiệu văn phòng Kim cương xanh trong 5 năm liên tục, chị Hằng vẫn luôn giữ vai trò kết nối những người xung quanh, khuyến khích họ họ hỏi lẫn nhau. “Quan điểm của tôi là ý tưởng mới sẽ luôn nhân lên nếu chúng ta chịu chia sẻ. Tôi thấy các bạn trẻ bây giờ rất giỏi và luôn giàu ý tưởng táo bạo. Tôi rất muốn học hỏi từ các bạn.”, chị Hằng bày tỏ.

Vững vàng khi lên bổng xuống trầm

Hai năm dịch Covid-19 là hai năm thử thách đối với nhiều ngành nghề, trong đó có bảo hiểm.

“Đóng cửa” là từ gây hoang mang nhất trong giai đoạn dịch bệnh căng thẳng. Cần thay đổi tâm thế khi tiếp cận vấn đề, chị Hằng suy nghĩ. Chị cùng đội ngũ tập trung vào thông điệp cùng nhau phụng sự online thay vì offline, kiên quyết không đóng cửa. “Đầu tiên mình phải củng cố niềm tin cho chính nhân viên của mình, rồi tiếp đến sứ mệnh lan tỏa với khách hàng, để khách hàng tin tưởng hơn. Với đội ngũ, tôi lắng nghe, chia sẻ để cùng nhau giải quyết”. Chị Hằng cũng chia sẻ rằng: “Khi đã xác định kinh doanh, bất kì hoàn cảnh nào tôi luôn luôn tìm giải pháp”.

‘Chiếc dương cầm Steinway’ của ngành bảo hiểm ảnh 4

Ngay trong những ngày dịch dã khó khăn, chị quay về tập trung đào tạo. Người lãnh đạo cho rằng càng những lúc thử thách, càng phải quan tâm, chăm lo cho nhân viên. Thay vì duy trì, chị chọn cách phát triển tư duy và chất lượng đội ngũ nhân sự. Bắt đầu từ việc thay đổi ngôn từ, tập thể của chị đã thay đổi tư duy. “Không có từ “khó” xuất hiện ở văn phòng của tôi. Mọi thứ đều có khả năng chỉ cần mình nỗ lực, nhất định sẽ tìm ra cách”, chị Hằng động viên để đội ngũ cộng sự đều có cơ hội tỏa sáng.

88 phím đàn, có phím đen, phím trắng, có phím trầm, phím bổng. Bản nhạc nào cũng có những trường đoạn cao vút và những đoạn sâu lắng. Điều quan trọng là người chơi đã giữ nhịp tròn trịa để âm thanh được thăng hoa.

22 năm theo đuổi con đường nhiều thử thách, chị Lương Thị Thu Hằng luôn giữ vững tâm thế của người dẫn đầu. Nếu cuộc đời là một chiếc dương cầm, người thủ lĩnh Kim cương xanh Thu Hằng chính là chiếc Steinway - nhiều thế kỷ dẫn đầu về chất lượng và luôn được coi trọng bởi những nghệ sĩ đồng hành.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC