Đời sống

Chìa khóa của xử thế

Lan Tử
ANTĐ - Cagahan và Frank là hai nhà văn trẻ được mời tới dự một buổi dạ tiệc đón chào năm mới do ngài bá tước tổ chức tại biệt thự của mình. Ngài bá tước xuất hiện khai tiệc, mọi người đều nâng cốc chúc mừng năm mới và chúc mừng bá tước vừa khỏi bệnh. Ngài bá tước rất hài hước kể chuyện cho mọi người nghe: “Cuối năm tôi dự định làm một chuyến vượt Đại Tây Dương trên chiếc thuyền buồm mới, ai ngờ đâu chưa kịp đi thì bị cơn bạo bệnh quật ngã, thế là thay vì lênh đênh ngao du trên biển, tôi bơi trên giường bệnh. 

Napoleon Bonaparte nói quả không sai: Người tính không bằng trời tính”. Tất cả khách khứa dự tiệc đều cười ồ lên. 

Cagahan bỗng lên tiếng: “Thưa ngài, ngài nói sai rồi, câu nói ấy không phải của Napoleon Bonaparte mà là của William Shakespeare”. Tiếng xì xào vang lên, ngài bá tước đỏ mặt nói lớn: “Ai bảo cậu câu nói đó của Shakespeare, thật vớ vẩn”. Cagahan quay sang Frank bảo: “Frank, cậu nghiên cứu về Shakespeare bao năm qua, cậu biết rõ câu nói này là của ông ấy, cậu hãy nói cho ngài bá tước biết đi”.

Tất cả khách khứa đều hướng mắt về phía Frank, Frank mỉm cười lắc đầu với  Cagahan và nhìn ngài bá tước dõng dạc nói: “Cậu nhầm rồi, câu này chính là của Napoleon Bonaparte”. Ngài bá tước cười lớn tỏ vẻ hài lòng, cả đám khách khứa cũng cười theo và họ nhanh chóng hoà nhập lại bữa tiệc, bỏ mặc Cagahan trố mắt nhìn Frank.

Lúc ra về, Cagahan vẫn ấm ức, giữ tay bạn mình lại và hỏi: “Frank, anh biết rõ câu nói đó là của Shakespeare cơ mà?”. Frank cười đáp: “Đúng, dĩ nhiên là tôi biết. Câu nói này ở màn thứ 2, cảnh thứ 5 trong Hamlet”. “Trời, vậy tại sao anh lại ủng hộ cho sự nhầm lẫn của ngài bá tước?” - Cagahan kêu lên.

Frank từ tốn đáp: “Anh nghĩ bữa tiệc tối nay sẽ thành ra thế nào nếu chúng ta khiến ngài bá tước bị bẽ mặt trước toàn thể quan khách? Chúng ta chỉ là những người khách, sao có thể để chủ nhà bị bẽ mặt, làm mất đi không khí vui vẻ của mọi người? Không hề có sự nhầm lẫn ở đây mà chỉ là một câu trả lời hợp lý cho hoàn cảnh bấy giờ”.

Cagahan đã nhận ra sự cư xử không hợp lý của mình: “Cậu nói đúng, cách cư xử hợp lý đem lại hiệu quả cao. Tránh cho mọi việc thêm tệ hại, tôi cần phải học hỏi thêm về cách cư xử của mình”. Frank gật đầu: “Hãy nhớ: nghiêm với chính mình và độ lượng với người khác luôn là là chìa khoá quan trọng của xử thế”.

Theo Moralstories

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC