Chính trị - Xã hội

“Chỉ vì kỷ luật kém!”

Tiến Hưng (Thực hiện)
ANTĐ - Anh Nguyễn Xuân Cảng (30 tuổi, ở Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội) từng có thời gian làm công nhân may ở Hàn Quốc cách đây gần 5 năm, với mức lương 1.000USD/ tháng. Nghe tin Hàn Quốc tạm ngừng tuyển mới lao động Việt Nam, anh Cảng tỏ ra rất quan tâm.

- Anh có nghĩ quyết định trên từ phía Hàn Quốc khiến không ít lao động nước ta thất vọng?

- Hàn Quốc vốn là thị trường lý tưởng, là điểm đến mơ ước của lao động Việt Nam bởi môi trường lao động tốt, mức lương cao. Ngay cả hiện nay, dù thị trường xuất khẩu lao động đã được mở rộng song Hàn Quốc vẫn có sức hút đặc biệt. Tôi có theo dõi mấy kỳ thi tiếng Hàn để tuyển chọn lao động sang Hàn Quốc làm việc gần đây, đợt nào thí sinh cũng đông gấp 5-10 lần chỉ tiêu. Hiện còn hàng chục nghìn lao động đã vượt qua kỳ thi tiếng Hàn năm 2011 nhưng đang phải mòn mỏi chờ được tuyển dụng.

- Trước đây, lao động Việt Nam luôn được phía Hàn Quốc ưu tiên chọn lựa số 1. Việc Hàn Quốc ngừng tuyển lao động nước ta trong khi vẫn mở rộng cửa cho lao động nhiều nước khác phản ánh điều gì?

- Lý do khiến vị thế của lao động Việt Nam ngày càng giảm đi chính là vì ý thức, kỷ luật của lao động nước ta còn kém. Đặc biệt nhiều lao động còn hám lợi cá nhân, vì lợi ích trước mắt sẵn sàng phá bỏ các ràng buộc trong hợp đồng để trốn ra làm việc “chui”, cư trú bất hợp pháp. Tự chúng ta đã đánh mất niềm tin đối với phía Hàn Quốc nên mới dẫn đến hệ quả không mong muốn này.

- Đây là thực trạng nhức nhối nhưng không dễ kiểm soát? 

- Với những lao động đã dám trốn, phá hợp đồng hoặc không chịu về nước đúng hạn mà cư trú, làm việc chui tại Hàn Quốc sau khi hết hợp đồng thì việc xử phạt hay các giải pháp giữ 15% tiền lương… không thể khiến họ lo sợ. Tôi cho rằng, biện pháp khả thi nhất vẫn là tăng cường vận động, tuyên truyền, giáo dục ý thức kỷ luật cho người lao động, có các biện pháp ràng buộc ngay trong hợp đồng, trước khi người lao động được đưa đi.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC