Pháp luật

Chi tiết vụ bắt nữ quái Ngân “gốm” chuyên lừa đảo trên mạng xã hội

Hoàng Phong
ANTD.VN - Chiều 17/8, Phòng CSHS, CATP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa phối hợp với CAH Gia Lâm bắt giữ đối tượng Đỗ Thị Kim Ngân ( SN: 1985 ĐKHKTT: thôn Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội ) tại Thanh Hóa. Ngân đã bị di lý từ Thanh Hóa về Hà Nội để phục vụ quá trình điều tra xử lý về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản .  

Trong thời gian vừa qua, Phòng CSHS, CATP và CAH Gia Lâm nhận được nhiều đơn thư của người dân cùng tố giác đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Ngân Gốm” có hành vi chiếm đoạt tài sản thông qua việc đăng bán các sản phẩm đồ gia dụng, đồ điện tử và nhiều mặt hàng khác.

Số tài sản Ngân “gốm” lừa đảo các bị hại từ vài triệu đến hàng chục triệu đồng, gây nhức nhối trong dư luận nhân dân.

Gần đây nhất, ngày 16/8/2021, Phòng CSHS, CATP Hà Nội tiếp nhận đơn của chị Phạm Thị Nga ở Hà Nội tố giác đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Ngân Gốm” có hành vi chiếm đoạt tài sản qua việc chuyển tiền mua đồ gia dụng, xảy ra ngày 12/8/2021, tại địa bàn TP Hà Nội.

Chi tiết vụ bắt nữ quái Ngân “gốm” chuyên lừa đảo trên mạng xã hội ảnh 1

Đối tượng Ngân "gốm" đã bị Phòng CSHS và CAH Gia Lâm bắt giữ

Chiều ngày 12/8, chị Hồng sử dụng mạng xã hội Facebook thì thấy trang “Ngân Gốm” đăng bán nhiều mặt hàng đồ gia dụng có xuất xứ nước ngoài với giá rất rẻ nên đã nhắn tin hỏi giá mua một số mặt hàng. Sau khi thỏa thuận, chị Hồng quyết định mua một số đồ gia dụng, gồm: tủ lạnh, ti vi, nồi cơm điện, máy vắt cam... với tổng số tiền hơn 43 triệu đồng.

Đối tượng nhắn tin yêu cầu chị Hồng chuyển tiền trước rồi sẽ chuyển hàng cho chị sau khi nhận được tiền. Do tin tưởng, chị Hồng đã thực hiện chuyển số tiền 43.500.000đ từ tài khoản ngân hàng đến tài khoản Ngân hàng mang tên Đỗ Thị Kim Ngân theo yêu cầu của đối tượng.

Sau khi chuyển tiền, chị Hồng liên lạc điện thoại với đối tượng để hỏi về thời gian vận chuyển hàng thì thấy số điện thoại này đã tắt máy.

Chị Hồng nhắn tin yêu cầu Ngân chuyển hàng đã đặt mua, nhưng Ngân chặn liên lạc không chuyển trả hàng cho chị Hồng như đã cam kết.

Nhận thấy hành vi của đối tượng có dấu hiệu lừa đảo chiếm đoạt tài sản, chị Hồng đề nghị Cơ quan điều tra làm rõ vụ việc, thu hồi lại số tiền đã bị chiếm đoạt.

Ngay sau khi nhận được đơn trình báo của bị hại, Phòng CSHS đã tập trung vào cuộc điều tra vụ án.

Cùng với đó, CAH Gia Lâm cũng kết hợp với Phòng CSHS làm rõ những thông tin các bị hại ở huyện Gia Lâm cũng trình báo tố giác đối tượng Ngân về hành vi lừa đảo.

Rất nhanh chóng, Phòng CSHS và CAH Gia Lân đã làm rõ đối tượng trên là Đỗ Thị Kim Ngân (SN: 1985 HKTT: Giang Cao, xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội. Sau khi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người và nhận thấy ở lại Hà Nội sẽ bị bắt giữ, Ngân nhanh chóng bỏ trốn vào Thanh Hóa và thuê trọ tại khu vực phường Lam Sơn, TP Thanh Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Ngày 16/8/2021, Phòng CSHS-CATP Hà Nội đã phối hợp với CAH Gia Lâm và CATP Thanh Hóa bắt giữ Ngân.

Tại Cơ quan điều tra, Ngân khai nhận khoảng năm 2018, Ngân thuê tạo lập trang mạng xã hội Facebook có tên “Ngân Gốm” với mục đích sử dụng để đăng tải hình ảnh quảng cáo, rao bán các sản phẩm đồ gốm, đồ gia dụng, đồ điện tử... thu hút người mua.

Trên thực tế Ngân không có hoạt động mua bán các loại sản phẩm hàng hóa như đã đăng mà chỉ tìm kiếm, lưu trữ những hình ảnh này trên mạng để rao bán “ảo” nhằm chiếm đoạt tài sản.

Mỗi khi có khách hàng nhắn tin hỏi mua, Ngân yêu cầu người mua chuyển tiền vào tài khoảng ngân hàng mang tên mình nhằm chiếm đoạt.

Khi người mua cố gắng liên lạc, nhưng đối tượng cắt đứt điện thoại. Về số tiền hơn 43 triệu đồng mà chị Hồng chuyển mua đồ Ngân đăng trên mạng, sau khi nhận được tiền, Ngân cũng nhanh chóng cắt đứt liên lạc với chị Hồng.

Toàn bộ số ảnh đồ rao bán mà chị Hồng mua cũng đều là hình ảnh Ngân lấy từ trên mạng xuống trang cá nhân của mình.

Hiện nay đang trong thời gian giãn cách xã hội, nhu cầu mua bán online gia tăng, Phòng CSHS khuyến cáo người dân cần hết sức cảnh giác, tìm hiểu kỹ những thông tin trên các trang bán hàng cá nhân để tránh bị lừa đảo.

Ngay sau khi bắt được Ngân “gốm”, Phòng CSHS cũng phối hợp với CAH Gia Lâm trao trả lại tài sản cho một số bị hại.

Nhiều bị hại đã bày tỏ xúc động, trân trọng cảm ơn Đội Điều tra trọng án cũng như CBCS Phòng CSHS đã tận tụy, khẩn trương điều tra, bắt giữ đối tượng, trao trả lại tài sản cho các bị hại.

Hiện Phòng CSHS đang tiếp tục phối hợp với CAH Gia Lâm tập trung điều tra, mở rộng vụ án, xử lý nghiêm đối tượng.

(Họ tên bị hại đã được thay đổi)

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC