Pháp luật

Chi tiết việc Bộ Công an làm rõ đối tượng tung tin thất thiệt Việt Nam đổi tiền

MH
ANTD.VN - Các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an vừa xác minh, làm rõ những đối tượng có hành vi tung tin thất thiệt Việt Nam đổi tiền, gây ảnh hưởng đến ANCT, TTATXH.

Thời gian vừa qua, trên mạng Interrnet xuất hiện một số tin đồn thất thiệt về việc Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, gây hoang mang dư luận, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia. Thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, các cơ quan chức năng Bộ Công an cho đấu tranh làm rõ đối tượng bịa đặt thông tin trên.

Chi tiết việc Bộ Công an làm rõ đối tượng tung tin thất thiệt Việt Nam đổi tiền ảnh 1

Thông tin thất thiệt về đổi  tiền đăng tải trên mạng Interrnet

Từ cuối tháng 10-2016, trên mạng Internet xuất hiện một số bình luận xuyên tạc chủ trương, chính sách kinh tế của Nhà nước, từ đó bịa đặt thông tin Việt Nam chuẩn bị đổi tiền, dàn dựng hình ảnh mẫu tiền mới, bịa đặt rằng những mẫu tiền này đã được in và chuyển từ Trung Quốc về Việt Nam...

Từ đó, các đối tượng kêu gọi người dân rút hết tiền khỏi ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ, kèm theo các bình luận phỉ báng chính quyền và kích động chống phá. Trong đó, fanpage “Vịt Bầu” với gần 70.000 lượt “like” liên tục đăng các thông tin bịa đặt liên quan đến việc Việt Nam đổi tiền.

Theo thông tin điều tra, xác minh từ cơ quan chức năng Bộ Công an, trang facebook “Vịt Bầu” gồm 3 đối tượng quản trị, một trong số này là Nguyễn Xuân Long (SN 1982), trú tại xã Phước Tân, TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Ngày 14-12-2016, tại cơ quan Công an, Nguyễn Xuân Long khai: trang facebook “Vịt Bầu” do đối tượng nữ ở Mỹ có tên Nguyễn Hằng tạo lập và quản trị từ năm 2015. Tháng 9-2016, Nguyễn Xuân Long được Nguyễn Hằng mời tham gia ban quản trị với vai trò quản trị viên để đăng tải và duyệt bài.

Nguyễn Xuân Long sử dụng facebook “Phong Tuấn” và bút danh “Mr Duck” để đăng tải các bài viết trên trang “Vịt Bầu”, trung bình mỗi ngày 10 bài, do tự viết hoặc đăng lại từ các trang mạng phản động khác và từ các trang mạng chính thống nhưng kèm theo các bình luận xuyên tạc do Nguyễn Xuân Long bịa đặt.

Thông tin đăng tải lên trang “Vịt Bầu” với mục đích tạo sự rối loạn, bất ổn về kinh tế, từ đó gây bất ổn về chính trị để thay đổi thể chế chính trị ở Việt Nam.

Tại CQĐT, Nguyễn Xuân Long thừa nhận hành vi trên là vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu tới xã hội. Kết quả điều tra của Bộ Công an đã cho thấy rõ bản chất bịa đặt và dụng ý xấu của những đối tượng tham gia lan truyền thông tin thất thiệt.

Các cơ quan chức năng của Bộ Công an đang tập trung điều tra mở rộng, làm rõ các đối tượng liên quan trang facebook “Vịt Bầu”, cũng như các đối tượng khác tham gia bịa đặt, xuyên tạc, tán phát thông tin thất thiệt để xử lý theo quy định của pháp luật.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC