Chính trị - Xã hội

Chi tiết những thay đổi của thẻ bảo hiểm y tế mới có lợi cho người dân

Phạm Phương

ANTD.VN - Thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới được sử dụng chất liệu giấy tốt hơn và được ép plastic sẽ khắc phục được tình trạng mã vạch in trên thẻ bị mờ.

Chi tiết những thay đổi của thẻ bảo hiểm y tế mới có lợi cho người dân ảnh 1
Thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ được sử dụng chính thức trên toàn quốc từ 1/4/2021

Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, thẻ bảo hiểm y tế mới sẽ được sử dụng chính thức từ ngày 1/4/2021. So với mẫu thẻ hiện hành, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới có nhiều điểm khác biệt, mang lại nhiều tiện ích cho người tham gia.

Nhỏ gọn, nhiều tiện ích

Theo Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam Nguyễn Thế Mạnh, mẫu thẻ bảo hiểm y tế mới là một giải pháp cải cách hành chính hiệu quả của ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam, tạo được nhiều thuận lợi cho người tham gia, cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và cơ quan Bảo hiểm xã hội.

Cụ thể, đối với người tham gia: Kích thước thẻ bảo hiểm y tế được thiết kế nhỏ gọn hơn, hình thức đẹp hơn (bằng với kích thước thẻ căn cước công dân và một số loại thẻ ATM của các ngân hàng thương mại hiện nay) thuận tiện khi cất giữ, bảo quản trong ví, hạn chế các trường hợp bị mất, hỏng thẻ bảo hiểm y tế.

Một trong những điểm mới đáng chú ý là mã số thẻ bảo hiểm y tế mới là 10 ký tự mã số bảo hiểm xã hội của người tham gia, được sử dụng để tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế (thay thế 15 ký tự mã số thẻ bảo hiểm y tế hiện nay).

Việc thay đổi này nhằm mục đích giảm bớt số lượng ký tự người tham gia cần khai báo khi tra cứu trên Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập http://baohiemxahoi.gov.vn) hoặc khai báo khi làm thủ tục đề nghị tiếp tục tham gia bảo hiểm y tế; cấp lại, đổi thẻ; kiểm tra chi phí khám chữa bệnh bảo hiểm y tế được hưởng trên Cổng dịch vụ công của Bảo hiểm xã hội Việt Nam (tại địa chỉ truy cập https://dichvucong.baohiemxahoi.gov.vn).

Đặc biệt mẫu thẻ mới dùng dấu phiên hiệu của Bảo hiểm xã hội Việt Nam và in chữ ký quét của Trưởng ban Quản lý Thu - Sổ, Thẻ (hoặc người đứng đầu đơn vị thuộc Bảo hiểm xã hội được Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam giao ký thừa lệnh) giúp cho công tác giải quyết việc cấp lại, đổi thẻ nhanh chóng, thuận tiện hơn, được giải quyết ngay tại cơ quan Bảo hiểm xã hội gần nhất trên phạm vi toàn quốc đối với trường hợp người tham gia bảo hiểm y tế đi du lịch, công tác, học tập ở tỉnh khác không may bị mất, hỏng thẻ.

Mặt sau mẫu thẻ mới có bổ sung chỉ dẫn sử dụng thẻ bảo hiểm y tế cụ thể hơn, giúp người tham gia biết cách tra cứu thông tin về thẻ bảo hiểm y tế và quyền lợi được hưởng. Nắm được cách liên hệ với cơ quan Bảo hiểm xã hội để được hướng dẫn và giải đáp mọi khó khăn vướng mắc liên quan đến thẻ và việc sử dụng thẻ.

Thẻ bảo hiểm y tế còn thời hạn vẫn được sử dụng tiếp

Trước những băn khoăn của người tham gia bảo hiểm y tế về việc thẻ bảo hiểm y tế đang còn hạn sử dụng có tiếp tục được dùng hay khi đi khám chữa bệnh hay không, đại diện Bảo hiểm xã hội Việt Nam cho biết, trước thời điểm có hiệu lực của quyết định này, thẻ bảo hiểm y tế đã cấp cho người tham gia bảo hiểm y tế còn thời hạn sử dụng thì tiếp tục được dùng để khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Thông tin về quyền lợi bảo hiểm y tế của người tham gia như: mã mức hưởng và mã nơi đối tượng sinh sống vẫn được in trên thẻ bảo hiểm y tế mẫu mới tại vị trí nối tiếp với thông tin về “Giới tính” trên thẻ.

Tuy nhiên, từ ngày 1/4/2021, nếu cần biết rõ hơn về các thông tin quản lý khác như: mã đối tượng đóng bảo hiểm y tế, địa chỉ cư trú… của người tham gia, sẽ cần thực hiện tra cứu trên Cổng tiếp nhận dữ liệu hệ thống thông tin giám định bảo hiểm y tế và Cổng Thông tin điện tử Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Ngoài ra, việc tra cứu còn giúp người tham gia biết thêm về thời gian được miễn cùng chi trả trong phạm vi quyền lợi bảo hiểm y tế khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến (khi người tham gia đã được cơ quan bảo hiểm y tế xác định đã có đủ 5 năm tham gia bảo hiểm y tế liên tục và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở).


TIN CÙNG CHUYÊN MỤC