Chính trị - Xã hội

Chỉ thiếu trách nhiệm

Cận
ANTĐ - Trong báo cáo “Triển vọng Phát triển châu Á”, Ngân hàng Phát triển châu Á tỏ ra khá dè dặt trong việc dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Giám đốc quốc gia của ngân hàng này cho rằng, không thể chỉ dựa vào số lượng doanh nghiệp được cổ phần hóa để đánh giá, quan trọng hơn là phải nâng cao hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp thông qua mô hình và năng lực quản trị.

Quá trình thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp chỉ là biện pháp kỹ thuật để cải cách doanh nghiệp. Không thể nói cứ cổ phần hóa thì doanh nghiệp sẽ tốt lên, mà phải cải thiện về quản trị doanh nghiệp và cách thức lãnh đạo.

Liên quan đến vấn đề xử lý nợ xấu, Ngân hàng Phát triển châu Á nhận xét, việc ban hành các chuẩn mực mới về phân loại nợ và dự phòng không cao như dự tính ban đầu sẽ chưa giải quyết triệt để tình trạng ngân hàng né tránh các khoản nợ xấu thông qua “kỹ thuật” tái cấu trúc các khoản nợ quá hạn. Một thách thức lâu dài mà Việt Nam phải đối mặt, theo Giám đốc tại Việt Nam của Ngân hàng Phát triển châu Á, là cải thiện chất lượng cơ sở hạ tầng, thu hút đầu tư tư nhân. Đến nay, mức độ đầu tư của tư nhân vào lĩnh vực này vẫn rất hạn chế, do khuôn khổ pháp lý hiện hành chưa đủ hấp dẫn và thuận lợi cho hợp tác công tư.

Hiện mới chỉ có một vài dự án theo hình thức BOT được triển khai. Một trong những nguyên nhân khiến tư nhân không mặn mà với BOT là do vấn đề trao thầu không qua đấu thầu cạnh tranh. Nếu không xây dựng khung pháp lý mới theo hướng sàng lọc và minh bạch, thì khó có thể xóa bỏ những quan ngại của nhà đầu tư tư nhân. Mới đây, Bộ Giao thông Vận tải đã phát hiện những trường hợp thông thầu, bán thầu tại một số dự án trọng điểm. Ông Bộ trưởng đặt câu hỏi: Thiết kế kiểu gì làm “vống” tổng mức đầu tư lên? Phải làm rõ xem có lợi ích nhóm không? Có sự “bắt tay” giữa thiết kế với nhà thầu thi công không? Ban quản lý không thể vô can nếu có bán thầu.

Trước yêu cầu của Thủ tướng phải tăng tổng cầu, thúc đẩy giải ngân không để các dự án thiếu vốn, rõ ràng một số dự án trọng điểm đang cần phải “soi” lại kỹ càng. Dứt khoát không thể nói là thiếu vốn, năm nay tổng số vốn sẽ giải ngân là 78.450 tỷ đồng. Tiền không thiếu, chỉ thiếu trách nhiệm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC