Thế giới

‘Chỉ thị 135 đã được thực hiện’: Thông điệp bí mật của Nga đưa NATO vào ngõ cụt

Bạch Dương
ANTD.VN - Nhiều năm trôi qua, song đến nay phương Tây vẫn bất lực trong việc giải mã "Chỉ thị 135" đầy bí ẩn của Nga.
Các quốc gia NATO không thể giải mã được thông điệp về "Chỉ thị 135" trên một làn sóng vô tuyến bí mật của Nga, trang Baijiahao của Trung Quốc cho hay.
Đài phát thanh số của Liên Xô, được gọi là UVB-76, đã chiếm tâm trí của các chuyên gia từ Liên minh quân sự NATO trong nửa thế kỷ, nhưng họ vẫn không thể giải mã được toàn bộ mật mã từng được truyền qua không trung.
Đài phát sóng đặc biệt nói trên của Liên Xô hoạt động trên tần số 4.625 kHz và nó phát đi các tín hiệu ngắn, đơn điệu, được lặp đi lặp lại suốt ngày đêm với tốc độ xấp xỉ 25 âm mỗi phút.
Các nhà báo Trung Quốc đến từ ấn phẩm Baijiahao cho biết: “Vào thời điểm đó, nếu bạn điều chỉnh máy thu thanh đến tần số 4.625 kilohertz thì bạn sẽ nghe thấy những âm thanh vô cùng lạ lùng".
Ngoài ra, các giọng nói truyền tải thông điệp bằng tiếng Nga thường xuyên phát ra trong không trung. Đôi khi đây là một số loại mật mã, chẳng hạn như thông báo: “66 65 23 45 POYARAF 02 17 45 17”.
Bên cạnh đó, đôi khi những cụm từ ngắn đầy khó hiểu cũng được ghi nhận, ví dụ như: “Cán bộ của trung tâm liên lạc đang làm nhiệm vụ 'Ra mắt', Ensign Uspenskaya. Nhận được một cuộc gọi điều khiển từ Nadezhda. Hiểu".
Ngày bắt đầu chính xác của chương trình phát sóng kỳ lạ này vẫn chưa được biết, nhưng có lẽ đài phát thanh đã bắt đầu truyền đi những thông điệp nói trên từ những năm 70 của thế kỷ XX.
Kể từ đó, nhiều chuyên gia giải mã hay tình báo của phương Tây đã cố gắng làm sáng tỏ các thông điệp được Liên Xô truyền đi và tự hỏi về mục đích của UVB-76, nhưng tất cả nỗ lực của họ đều trở nên vô ích.
“Trên thực tế, trở lại những ngày tháng căng thẳng và đầy huyền thoại của thời kỳ Chiến tranh Lạnh cách đây vài thập kỷ, nhiều quốc gia phương Tây đã biết đến đài phát thanh UVB-76 cực kỳ bí ẩn của Liên Xô".
"Vào thời điểm đó, họ đều nghĩ rằng đây là một loại mật mã bí mật của người Nga nên đã tập trung theo dõi nó hàng ngày, hy vọng sẽ giải đáp được bí ẩn nào đó chứa đựng thông tin quan trọng", các nhà phân tích Trung Quốc nói.
Ý tưởng này không quá vô lý, bởi vì vào thời điểm đó các đặc vụ từ những quốc gia khác nhau đang sử dụng bộ đàm để liên lạc. Sau đó các chuyên gia NATO cũng tham gia nghiên cứu UVB-76 nhưng không có kết quả, điều này khiến Mỹ và các đồng minh của họ hết sức lo lắng.
“Thất bại càng thôi thúc quan tâm đến nghiên cứu, và họ tin rằng lời giải càng khó thì nó càng quan trọng. Không ai tin rằng một đài phát thanh của Liên Xô/ Nga lại phát đi những thông điệp vô nghĩa mỗi ngày”, tờ Baijiahao viết.
Tuy nhiên theo thời gian, sự quan tâm đến đài phát thanh này bắt đầu giảm dần, mặc dù nó không ngừng phát sóng sau khi Liên Xô tan rã. Và vào năm 2013, một điều gì đó đã xảy ra khiến các đối thủ của Liên bang Nga hết sức kích động.
Các tác giả của tờ báo Trung Quốc cho biết: “UVB-76 đã truyền đi một tin gây sốc: Chỉ thị 135 đã được thực hiện".
Thông điệp trên khiến các đại diện của NATO bối rối: không ai hiểu chỉ thị bí ẩn 135 nghĩa là gì. Một số chuyên gia cho rằng đây là một loại nhiệm vụ bí mật nào đó. Dù vậy đến nay vẫn chưa ai có thể làm sáng tỏ bí mật này.

Theo Baijiahao

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC