Pháp luật

Chi hội trưởng phụ nữ chiếm đoạt tiền của hộ nghèo

Minh Long
ANTĐ - Được bầu giữ chức Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn và làm cầu nối giữa người dân với ngân hàng, nhưng Triệu Thị Loan đã lợi dụng ngay vị trí đó để chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng của hàng chục hộ nghèo.
Chi hội trưởng phụ nữ chiếm đoạt tiền của hộ nghèo ảnh 1
Cựu Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Kim Châm tại tòa

Sau phiên tòa phúc thẩm hôm qua (11-2), TAND TP Hà Nội đã quyết định giảm một phần hình phạt xuống còn 24 tháng tù giam đối với Triệu Thị Loan (SN 1963, trú ở thôn Kim Châm, xã Đội Bình, Ứng Hòa, Hà Nội) về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”. Trước đó, ngày 22-11-2013, TAND huyện Ứng Hòa đã tuyên phạt 3 năm tù đối với đối tượng này. 

Thực hiện chủ trương cho các hộ nghèo ở thôn Kim Châm vay vốn sản xuất, tháng 4-2010, Ngân hàng Chính sách xã hội (gọi tắt là Ngân hàng CSXH) huyện Ứng Hòa đã giải ngân cho 29 hộ xã viên nghèo của thôn Kim Châm. Ngay sau khi nắm giữ chức Chi hội trưởng Hội Phụ nữ thôn vào tháng 3-2011, Loan được Ngân hàng CSXH huyện ký hợp đồng ủy nhiệm làm tổ trưởng tổ tiết kiệm và vay vốn với chức năng thu tiền lãi, đồng thời đôn đốc nợ gốc theo phân kỳ cho ngân hàng. Lợi dụng chức năng được giao, từ tháng 4-2011, Loan  tích cực đến từng hộ gia đình vay vốn để thu tiền lãi định kỳ. Đến phân kỳ trả nợ gốc cho ngân hàng, các hộ xã viên vay vốn tiếp tục tin tưởng Loan nên đã nhờ trả tiền hộ. Tổng cộng, Loan đã thu của 7 hộ dân số tiền 91 triệu đồng, nhưng sau đó không trả cho Ngân hàng CSXH huyện mà giữ lại để ăn tiêu cá nhân hết. 

Không chỉ dừng ở việc chiếm đoạt tiền trả nợ ngân hàng của 7 hộ xã viên nêu trên, cũng bằng thủ đoạn tương tự, Loan còn chiếm đoạt của 22 hộ dân nghèo khác trong thôn với tổng số tiền lên tới hơn 280 triệu đồng. Ma mãnh hơn, khi bị ngân hàng và hàng chục hộ dân gây sức ép, Loan đã bịa chuyện trộm đột nhập gia đình lấy đi hơn 330 triệu đồng, hòng lấp liếm hành vi phạm pháp. 

Trong cả hai phiên xét xử ở hai cấp tòa khác nhau, bị cáo đều thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội như nêu ở trên. Quá trình xem xét lại vụ án cùng đơn kháng án của bị cáo, HĐXX phúc thẩm nhận thấy ngoài việc thành khẩn khai báo, nhân thân tốt và đã khắc phục hết hậu quả thì gia đình Triệu Thị Loan có hoàn cảnh khá khó khăn. Từ đó, TAND TP Hà Nội quyết định giảm hình phạt từ 3 năm tù xuống còn 2 năm tù giam cho cựu Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Kim Châm, theo đúng tội danh đã bị cấp tòa sơ thẩm quy kết.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC