Chính trị - Xã hội

Chỉ dùng một mã QR cho các ứng dụng chống dịch Covid-19

Hà Linh
ANTD.VN -  Xác định việc quét mã QR là giải pháp mang tính cốt lõi khi các địa phương dần mở lại nền kinh tế, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) hướng dẫn thống nhất chỉ dùng 1 mã QR cho các ứng dụng, nền tảng ứng dụng chống dịch.
Chỉ dùng một mã QR cho các ứng dụng chống dịch Covid-19 ảnh 1

Thống nhất dùng chung 1 mã QR để tạo thuận lợi cho người dân

Bộ TT-TT vừa ra quyết định ban hành hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 (Phiên bản 1.1).

Theo hướng dẫn, mỗi cá nhân sẽ được cấp một mã QR để sử dụng các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19. Mã QR cá nhân này có thể được sử dụng để cá nhân, tổ chức có thẩm quyền đọc và truy vấn dữ liệu liên quan phục vụ công tác phòng, chống dịch, bệnh Covid-19.

Các nền tảng, ứng dụng khi triển khai phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật trong tài liệu hướng dẫn về các yêu cầu kỹ thuật đối với phân hệ hiển thị mã QR cá nhân thuộc các nền tảng, ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 (Phiên bản 1.1).

Các nền tảng phục vụ việc cung cấp, quản lý mã QR cá nhân cũng cần tuân thủ Quy chế 733 ngày 13/5/2020 của Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch bệnh Covid-19 về quản lý dữ liệu y tế của người khai báo y tế từ các phần mềm phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thời gian tới, khi các địa phương nới lỏng giãn cách và đưa một bộ phận nhất định trong xã hội hoạt động trở lại trong trạng thái bình thường mới, việc triển khai áp dụng các biện pháp công nghệ, mà cụ thể là giải pháp quét mã QR sẽ mang tính cốt lõi nhằm đảm bảo trạng thái bình thường mới được duy trì ổn định và an toàn.

Người dân khi ra đường, đến các điểm công cộng, nơi tập trung đông người cũng cần quét mã QR. Các công sở, doanh nghiệp, cửa hàng, các nơi cung cấp dịch vụ... khi mở cửa phải đảm bảo việc giám sát ra vào bằng mã QR.

Do đó, việc Bộ TT-TT có hướng dẫn để hiển thị và sử dụng một mã QR cá nhân thống nhất trong tất cả các nền tảng, ứng dụng sẽ tạo thuận lợi tối đa cho mỗi người dân và các cơ quan, tổ chức khi thực hiện các nghiệp vụ phòng, chống dịch Covid-19.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC