Pháp luật

Chỉ có 2/3.026 phạm nhân đặc xá năm 2021 tái phạm tội

H.L
ANTD.VN - Sáng 4-7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức họp báo Công bố Quyết định 766/2022/QĐ-CTN về đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022.

Quyết định nêu rõ, thực hiện đặc xá tha tù trước thời hạn cho người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân nhân dịp Quốc khánh 2-9. Thời gian đã chấp hành án phạt tù để xét đặc xá tính đến ngày 31-8-2022.

Đối tượng đặc xá bao gồm người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Chỉ có 2/3.026 phạm nhân đặc xá năm 2021 tái phạm tội ảnh 1

Quang cảnh buổi họp báo Công bố Quyết định 766/2022/QĐ-CTN về đặc xá của Chủ tịch nước năm 2022.

Điều kiện được đề nghị đặc xá với người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn: Có nhiều tiến bộ, ý thức cải tạo tốt; Đã chấp hành án phạt tù ít nhất ½ thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn…; Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí; Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại với người bị kết án phạt tù về các tội tham nhũng…

Tại buổi họp báo, trả lời câu hỏi của phóng viên về tổng số phạm nhân được đặc xá đợt này và số phạm nhân là người nước ngoài, Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, đặc xá sẽ được thực hiện theo quy trình. Sau khi công bố quyết định đặc xá, hội đồng tư vấn lập danh sách để xét duyệt những người đủ điều kiện.

Trước thời điểm 2-9, cơ quan chức năng sẽ công bố danh sách người được đặc xá. Bởi vậy, đến nay chưa thể khẳng định sẽ có bao nhiêu người được đặc xá năm 2022.

Chỉ có 2/3.026 phạm nhân đặc xá năm 2021 tái phạm tội ảnh 2

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long - Thứ trưởng Bộ Công an trả lời câu hỏi của báo chí tại buổi họp báo

Về điều kiện đặc xá đối với nhóm tội về tham nhũng, kinh tế, đại diện Bộ Công an khẳng định bất cứ phạm nhân nào cũng được xem xét “bình đẳng như nhau”, riêng nhóm tội phạm về tham nhũng và kinh tế còn phải hoàn thành phần trách nhiệm dân sự.

Trả lời câu hỏi “về trường hợp cụ thể là Phan Sào Nam (người vừa phải quay trở lại trại giam do được tha tù sớm trái quy định) có thuộc diện được đặc xá năm nay”? Đại diện Bộ Công an cho biết, giống với mọi phạm nhân khác, nếu Phan Sào Nam đủ điều kiện theo quy định chung thì sẽ được xem xét đặc xá.

Thiếu tướng Nguyễn Văn Long cũng nhấn mạnh, đặc xá là chủ trương lớn của Đảng, Nhà nước, thể hiện tính nhân văn, nhân đạo và khoan hồng. Qua theo dõi đợt đặc xá năm 2021, chỉ có 2 trong tổng số 3.035 người được đặc xá tái phạm tội, còn lại đều tích cực tái hòa nhập cộng đồng. Do đó, năm nay tiếp tục thực hiện đặc xá chứ không phải do quá nhiều phạm nhân, hoặc trại giam quá tải.

Về số lượng phạm nhân là người nước ngoài, theo Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc, hiện có 751 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài đang thi hành án tại Việt Nam.

Được biết, đây là năm thứ hai liên tiếp thực hiện đặc xá theo quy định tại Luật Đặc xá năm 2018. Năm 2021, Chủ tịch nước đã ký Quyết định đặc xá cho 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá. Trong số đó chỉ có 2 phạm nhân tái phạm tội (chiếm 0,06%).

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC