Pháp luật

Chỉ cần 2 giây, "thổi" bay xe máy

Hoàng Phong
ANTĐ - Nguyễn Văn Việt (SN 1991), ở thôn 7, Trung Châu, Đan Phượng, Hà Nội, bỏ học từ khá sớm, lên Hà Nội thuê trọ tại Phú Đô, Mỹ Đình lang thang giao du với đủ đám bạn xấu. Hàng ngày, “công việc” của Việt là ngoài những lúc ngủ lỳ trong phòng, thời gian còn lại y cùng đồng bọn đi phá khóa, trộm cắp xe máy. 
Chỉ cần 2 giây, "thổi" bay xe máy ảnh 1
Đối tượng Việt cùng một chiếc xe máy tang vật tại cơ quan công an

Trước khi bị CAP Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, cùng người dân bắt quả tang về hành vi trộm cắp xe máy, Việt đã cùng đồng bọn “kịp” gây ra ít nhất 11 vụ trộm trên khắp địa bàn thành phố. Việt có “biệt tài” chỉ cần nhìn ổ khóa xe là biết được cấu tạo bên trong như thế nào. Chính vì lẽ đó, dụng cụ dùng để phá ổ khóa xe máy đã được Việt thiết kế đặc chủng, chỉ cần chưa đầy 2 giây, bất cứ ổ khóa xe máy nào dù là hiện đại nhất cũng khó thoát khỏi bàn tay của y. 

Vụ trộm cắp đầu tiên được thực hiện vào cuối tháng 1 vừa qua, Việt cùng đồng bọn là Hứa Chung Dũng (SN 1993), ở xóm 2, Phú Cường, Ba Vì mang theo vam phá khóa, dao chọc tiết lợn đi trộm cắp xe máy. Việt đứng ra trực tiếp phá khóa xe máy còn Dũng có nhiệm vụ cảnh giới. Cả hai lượn xe máy ra khu vực đường Trần Quốc Hoàn, Dịch Vọng Hậu, tại đây phát hiện chiếc xe máy Airblade của anh Nguyễn Hồng Phương dựng ở vỉa hè không có người trông giữ. Dũng dừng xe để Việt nhảy xuống dùng vam phá ổ khóa điện. Nhét vam phá khóa vào ổ khóa xe, chỉ chưa đến 2 giây, Việt đã vô hiệu hóa được ổ khóa trước khi dắt ra ngoài đường nhảy lên bỏ chạy nhưng bị anh Nguyễn Phúc Dũng và anh Lê Đắc Chăng phát hiện, tri hô, lao vào bắt giữ. Thấy đồng bọn bị người dân bao vây, Dũng nhảy xuống xe, rút con dao chọc tiết lợn ra lao vào chém anh Chăng. Đối tượng Việt cũng rút dao cùng với đồng bọn “xả” vào người dân trước khi bỏ chạy. 

Bị người dân bắt hụt trong vụ trộm cắp trên chẳng khiến Việt và Dũng chùn tay, sợ hãi. Ngay ngày hôm sau, cả hai lại dắt xe máy, mang theo vam phá khóa, dao chọc tiết lợn tiếp tục đi trộm cắp. Khi đi đến ngõ 165 đường Xuân Thủy, các đối tượng nhìn thấy chiếc xe SH của chị Bùi Thị Thúy Lan dựng ở trước cửa nhà không có người trông giữ. Lần này, Dũng vào trộm xe, còn Việt dựng xe ở ngoài làm nhiệm vụ cảnh giới. Dũng dắt xe máy ra chỗ Việt để cho đồng bọn dùng vam phá khóa xe. Trị giá chiếc xe trên khoảng hơn 70 triệu đồng nhưng chỉ được chúng bán với giá 17 triệu đồng để lấy tiền tiêu xài, bao bạn gái lên quán bar, sàn nhảy “đập phá”. 

Hiện Cơ quan CSĐT CAQ Cầu Giấy đã hoàn tất hồ sơ, khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Việt về hành vi trộm cắp tài sản. Đồng phạm của Việt vẫn đang bị cơ quan công an truy bắt.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC