Pháp luật

Chị buôn ma túy, kéo em trai vào tù

Trịnh Nguyễn - C. Đức
ANTĐ - Thường xuyên đi lại giữa Việt Nam và Trung Quốc để lấy hàng về bán nên Ngoan khá thông thạo tiếng trung. Một lần gặp Minh từng đi tù về tội mua bán trái phép chất ma túy và được người phụ nữ này rủ tham gia nên Ngoan đồng ý. Và cũng chính Ngoan đã kéo cả em trai mình vào con đường tù tội, vì thị đưa ma túy lên chiếc xe mà cả gia đình người em đang đi chơi.

Ngày 27-2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử Hoàng Thị Ngoan (58 tuổi) trú tại Phù Đổng, Gia Lâm, Hà Nội; Đinh Thị Tuyết Minh (50 tuổi) trú phường Khương Thượng, Đống Đa, Hà Nội; Trần Thị Tâm (44 tuổi) trú phường Cửa Nam, TP Vinh về tội Mua bán trái phép chất ma túy.

Riêng Hoàng Mậu Tuấn (50 tuổi) em trai Ngoan bị xét xử về tội không tố giác tội phạm. Theo cáo trạng, vào năm 1999 Trần Thị Tâm từng bị đi tù vì liên quan đến ma túy.

Bị cáo Hoàng Thị Ngoan bật khóc khi phiên tòa kết thúc.

Bị cáo Hoàng Thị Ngoan bật khóc khi phiên tòa kết thúc.

Còn Minh có tới 5 tiền án về các tội lừa đảo, đánh bạc, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, chung thân tội mua bán trái phép chất ma túy và trốn khỏi nơi giam giữ.

Vốn là bạn tù, sau khi ra trại, Minh và Tâm lại ngựa quen đường cũ, hai “nữ quái” này còn lôi kéo thêm Hoàng Thị Ngoan. Vào ngày 10-6-2016, Trần Thị Tâm từ Nghệ An ra Phú Thọ chơi rồi ghé nhà Minh chơi và bàn nhau xem có ai mua ma túy đá thì để lấy hàng về bán kiếm lời.

Sau khi thỏa thuận, Tâm nhanh chóng bắt tay vào tìm mối mua ma túy để thực hiện phi vụ làm ăn của mình. Khoảng một tuần sau, Tâm gọi điện thoại cho Minh bảo cần mua ma túy đá và hai bên thỏa thuận qua điện thoại là 1 kg giá 270 triệu đồng.

Còn về phần Ngoan thì Minh gặp ở lễ hội Đền Gióng và nghe người phụ nữ này nói được tiếng Trung Quốc nên đến làm quen. Khi đã quen biết, qua nói chuyện, Minh biết Ngoan thường sang Trung Quốc lấy hàng về bán nên Minh nhờ Ngoan lấy ma túy từ bên đó về bán kiếm lời.

Trong một lần Ngoan trao đổi việc mua bán ma túy qua điện thoại và bị Tuấn nghe thấy. Dù biết chị mình có dính líu đến ma túy, nhưng Tuấn không can ngăn cũng như không báo cho cơ quan công an để ngăn chặn.

Các bị cáo trong phiên xét xử.

Các bị cáo trong phiên xét xử.

Lóa mắt trước lợi nhuận mà ma túy đưa lại nên Ngoan đồng ý gia nhập làm ăn. Chiều 19-6-2016, Minh gọi điện thoại cho Ngoan báo muốn lấy ma túy và được Ngoan đồng ý. Khi có hàng, biết em trai là Tuấn lái xe chở vợ con vào đi du lịch ở biển Cửa Lò (tỉnh Nghệ An) nên Ngoan xin đi theo. Cùng lúc này, Minh cũng bay từ Hà Nội vào Nghệ An để tiến hành giao dịch.

Sau đó, Ngoan bỏ ma túy vào túi đồ của mình rồi đưa lên xe hơi. Trưa 20-6-2016, tại đường Nguyễn Sinh Sắc, TP Vinh, tỉnh Nghệ An, Ngoan đang trao ma túy cho Minh thì bị Công an TP Vinh bắt quả tang. Tang vật thu giữ 1.397,465 g Methamphetamin.

Sau đó, Tuấn và Tâm lần lượt bị bắt. Trong phiên xét xử, các bị cáo thành khẩn khai báo, thể hiện ăn năn hối cải. Sau khi xem xét. HĐXX tuyên phạt Hoàng Thị Ngoan, Trần Thị Tâm, Đinh Thị Tuyết Minh mỗi người 20 năm tù giam cho tội Mua bán trái phép chất ma túy. Riêng Hoàng Mậu Tuấn bị phạt 7 tháng tù về tội không tố giác tội phạm.

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC