Pháp luật

Chém đôi vợ chồng trọng thương vì cho rằng bị "chọc gậy bánh xe"

Minh Long
ANTD.VN - Muốn mở rộng trang trại, Trung gạ người cùng thôn đổi ruộng nhưng không được. Sau đó, cho rằng đôi vợ chồng này còn “chọc gậy bánh xe” nên đối tượng cầm dao đến tận nhà gây án.

Ngày 10-11, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Thành Trung (SN 1977, trú ở xã Phúc Hòa, Phúc Thọ, Hà Nội) ra xét xử về tội “Giết người”, theo Điều 93-BLHS với các tình tiết định khung là côn đồ và giết nhiều người.

Bị hại trong vụ án là anh Nguyễn Huy Thủy (SN 1960) và người vợ là chị Nguyễn Thị Tiến (SN 1962), đều trú cùng thôn với bị cáo. Tuy nhiên, do được đưa đi cấp cứu kịp thời nên cả hai vợ chồng anh Thủy đều may mắn giữ được mạng sống.

Theo đó, cáo trạng truy tố bị cáo thể hiện, năm 2004, Nguyễn Thành Trung phát triển khu ruộng của gia đình đối tượng tại cánh đồng Chùa Me, xã Phúc Hòa thành trang trại chăn nuôi gia súc, gia cầm, thả cá kết hợp cây ăn quả. Sát cạnh trang trại của Trung là thửa ruộng của vợ chồng anh Thủy.

Chém đôi vợ chồng trọng thương vì cho rằng bị "chọc gậy bánh xe" ảnh 1

Nguyễn Thành Trung tại phiên tòa sơ thẩm

Sau 10 năm phát triển kinh tế vườn – ao – chuồng, Trung có ý định mở rộng trang trại nên đặt vấn đề đổi ruộng với gia đình anh Thủy nhưng không được. Cùng thời điểm, đối tượng tiếp tục đặt vấn đề đổi một thửa ruộng khác với hộ gia đình bên cạnh và cũng không được như ý.

Cho rằng vợ chồng anh Thủy đã không đổi ruộng lại còn “bơm vá” người khác khiến Trung không mở rộng được trang trại nên tối 28-11-2014, đối tượng mang theo con dao phay đến trang trại của gia đình người cùng thôn. Đang ăn dở bữa cơm, nghe tiếng chó sủa, chị Tiến vội ra mở cổng thì Trung xộc vào trong lán trại.

Nhìn thấy anh Thủy, đối tượng vừa chửi vừa xông vào chém tới tấp. Chứng kiến chồng bị chém, chị Tiến cuống cuồng hô hoán liền bị Trung quay lại chém nhiều nhát. Trước sự tấn công bất ngờ của đối tượng côn đồ, chị Tiến vội cố hết sức chạy sang trang trại bên cạnh kêu cứu.

Quay lại chỗ anh Thủy, Trung tiếp tục “bồi” thêm vài nhát dao nữa cho tới khi bị hại ngã gục mới thôi. Cho rằng người không chịu đổi ruộng và “chọc gậy bánh xe” đã chết, đối tượng nhanh chóng bỏ trốn vào miền Nam. Tuy nhiên, đầu năm 2016, đối tượng đã bị bắt giữ về quy án.

Về phía vợ chồng anh Thủy, ngay sau khi hung thủ bỏ đi đã được người thân cùng hàng xóm đưa vào bệnh viện cấp cứu kịp thời nên bảo toàn được mạng sống. Quá trình điều tra cho thấy, anh Thủy bị gần chục vết thương, trong đó có nhiều vết chém ở đầu với tỉ lệ tổn hại sức khỏe lên tới 67%. Chị Tiến cũng bị chém 2 nhát vào vùng đầu, thiệt hại 31% sức khỏe.

Tại tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi đánh, chém đôi vợ chồng người cùng thôn như nêu trên. Giải thích về hành vi côn đồ của bản thân, Trung trình bày khi đó do rất tức giận anh Thủy và không biết kiềm chế nên mới hành xử như vậy.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội khẳng định cáo trạng truy tố bị cáo về tội “Giết người” với các tình tiết giết nhiều người và có tính chất côn đồ là hoàn toàn có căn cứ, đúng pháp luật. Do đó sau 1 ngày thẩm vấn và tranh luận, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Thành Trung 20 năm tù.

Về dân sự, Tòa án cũng buộc bị cáo phải bồi thường cho vợ chồng anh Thủy tổng cộng hơn 200 triệu đồng và được đối trừ 10 triệu đồng do gia đình bị cáo đã bồi thường, khắc phục cho các bị hại trong giai đoạn điều tra. 

TIN CÙNG CHUYÊN MỤC